ไขข้อสงสัย ปัญหาหน้ามันเกิดจากอะไร แก้ยังไงได้บ้างก่อนจะเป็นสิว

ปัญหาหน้ามัน เป็นหนึ่งในปัญหาสภาพผิวที่คนไข้ของหมอเป็นกันเยอะครับ หลายท่านไม่รู้สาเหตุว่าหน้ามันเกิดจากอะไร แม้จะดูแลผิวหน้าดีแค่ไหน ก็ยังคงเจอปัญหานี้อยู่ วันนี้หมอจะมาอธิบายถึงต้นตอของปัญหาผิวหน้าประเภทนี้ให้เข้าใจกัน พร้อมบอกวิธีดูแลตัวท่านเองเพื่อลดปัญหาหน้ามันกันไปให้ครบๆเลยครับ 

หน้ามัน คืออะไร

หน้ามัน คืออะไร

หน้ามัน (Oily Skin) คือปัญหาผิวหน้ามีน้ำมันเคลือบอยู่มากเกินไป ซึ่งอาจเกิดจากต่อมไข่มันใต้ชั้นผิวหน้า ถูกกระตุ้นให้ทำงานมากกว่าปกติ จนสร้างน้ำมันขึ้นมาเคลือบอยู่บนผิวหน้ามากเกินไป ส่วนสาเหตุในการเกิดปัญหานี้นั้นมีได้หลายจากหลายปัจจัยเลยครับ หมอจะพาไปดูว่ามีอะไรกันบ้าง 

สาเหตุการเกิดปัญหาหน้ามัน มีอะไรบ้าง 

สาเหตุการเกิดปัญหาหน้ามัน มีอะไรบ้าง 

ในส่วนของสาเหตุที่ทำให้เกิดหน้ามัน จนกลายเป็นปัญหาสิวอุดตัน หรือสิวขึ้นเยอะผิดปกติ นั่นเกิดจากสาเหตุเหล่านี้ทั้งหมดครับ หมอจะอธิบายให้ทุกท่านเข้าใจกันไปพร้อมๆกันทีละข้อเลย 

1. ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง

ฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนแปลง เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ผิวหน้าเกิดความมันขึ้นมาได้ครับ โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจน (Androgen) ที่มีส่วนทำให้ร่างกายกระตุ้นการผลิตไขมันออกมามาก จนทำให้ผิวหน้ามันมากกว่าปกติ และกลายเป็นปัญหาสิวได้ในที่สุด จึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมผู้ชายถึงมีผิวหน้าที่มันกว่าผู้หญิงนั่นเอง 

2. กรรมพันธุ์

อีกหนึ่งปัจจัยที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ก็คือยีนที่ส่งต่อกันทางพันธุกรรม ถ้าหากคนในครอบครัวมีปัญหาผิวหน้ามัน หรือเป็นสิวกันเยอะ ก็มีโอกาสที่ท่านจะได้รับปัญหาผิวหน้าแบบเดียวกันมาครับ 

3. พฤติกรรมการดูแลผิว

หลายท่านอยากให้หน้าขาวเนียนใส จึงเลือกทำสครับผิว หรือล้างหน้าบ่อยเกินความจำเป็น นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้ามันได้เช่นกันครับ เพราะเมื่อใบหน้าสูญเสียความชุ่มชื้นจนผิวแห้ง ร่างกายจะทำการสร้างน้ำมันขึ้นมาทดแทนความชุ่มชื้นที่หายไป จึงทำให้ผิวหน้ามันมากกว่าปกติได้

4. สภาพอากาศร้อน

สภาพอากาศที่ร้อน จะทำให้ผิวหน้าแห้งไม่ต่างจากการล้างหน้าบ่อยครับ เมื่อผิวแห้งก็จะมีการสร้างน้ำมันขึ้นมาเคลือบผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นเช่นกัน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ท่านหน้ามันทุกครั้งเวลาเจออากาศร้อน 

5. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ผิดประเภท

อีกหนึ่งปัญหาที่หมอพบบ่อย ก็คือคนไข้หลายท่านเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวผิดประเภทครับ อย่างเช่น เป็นคนหน้ามัน แต่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับผิวแห้ง ก็จะยิ่งช่วยเติมความมันบนใบหน้าเข้าไปอีก จนท้ายที่สุดก็กลายเป็นปัญหาสิวขึ้นมาได้เหมือนกันครับ จึงจำเป็นจะต้องเลือกใช้ให้ถูกกับสภาพผิว 

หน้ามันทำให้เกิดสิวใช่ไหม

หน้ามันทำให้เกิดสิวใช่ไหม

หน้ามัน เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้นครับ เพราะเมื่อหน้าผลิตไขมันออกมามากเกินไป จะยิ่งทำให้รูขุมขนเกิดการขยายตัว และสิ่งสกปรกเข้าไปสะสมได้ง่าย จนท้ายที่สุดก็กลายเป็นสิวขึ้นมา จึงกลายเป็นปัญหาที่มาพร้อมกันแบบเลี่ยงไม่ได้ครับ 

วิธีป้องกันหน้ามันก่อนเกิดสิว

วิธีป้องกันหน้ามันก่อนเกิดสิว

หน้ามัน แก้ยังไง หนึ่งในคำถามที่หลายท่านคาใจ ต้องบอกว่าสภาพอากาศในบ้านเรานั้นร้อนมาก การจะเลี่ยงไม่ให้หน้ามันเลยจึงเป็นเรื่องที่ยากครับ แต่หมอขอแนะนำวิธีในการดูแลตัวเองเบื้องต้นให้กับทุกท่าน เพราะอย่างน้อยก็เป็นการช่วยลดโอกาสในการเกิดสิวไปได้เปลาะหนึ่ง มาดูกันดีกว่าว่ามีวิธีอะไรกันบ้างครับ

  • ล้างหน้าให้สะอาด : การล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน 2 ครั้งต่อวัน จะเป็นการช่วยรักษาสภาพผิวหน้าให้ไม่มันจนเกินไป แต่ก็ไม่ควรล้างบ่อยมากนะครับ เพราะอาจจะทำให้ผิวแห้ง และกลายเป็นการกระตุ้นให้หน้าผลิตน้ำมันออกมาอีก
  • ดื่มน้ำให้เพียงพอ : การดื่มน้ำให้เพียงพอ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวเช่นกันครับ ซึ่งจะทำให้ผิวหน้าเกิดสมดุล หน้ามันน้อยลง และมีความชุ่มชื้นมากขึ้น โดยที่ไม่ต้องไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาเพิ่ม
  • ใช้กระดาษซับหน้ามัน : หากในระหว่างวันไม่สามารถล้างหน้าได้ การใช้กระดาษซับหน้ามัน ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ใบหน้ามันน้อยลง และยังช่วยลดสาเหตุของการเกิดสิวได้เช่นกันครับ 
  • ใช้เวชสำอางที่เหมาะกับสภาพผิว : หากท่านเป็นคนหน้ามันง่าย การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเป็น Water base จะช่วยทำให้หน้ามันน้อยลงครับ หมอแนะนำว่าควรเลี่ยงผลิตภัณฑ์ Oil base ไปเลยจะดีที่สุด เพราะเสี่ยงทำให้หน้ามัน และเกิดสิวได้ง่ายกว่าปกติครับ 

รีวิว รักษาสิวอุดตัน รักษารอยจากสิว

โปรแกรมรักษาสิวอุดตัน รักษารอยจากสิว ราคาเท่าไหร่

รักษาสิวอุดตัน และรอยจากสิวแบบ Medi-Aclear เริ่มต้นที่ 3,500 บาท / ครั้ง  10,500 บาท / 5 ครั้ง  17,000 บาท / 10 ครั้ง (เฉลี่ยเพียงครั้งละ 1,700 บาท) เป็นทรีตเมนต์รักษาสิว และเลเซอร์รักษาสิวอย่างครบจบด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาสิวโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นรอยแดงสิว รอยดำสิว เคลียร์สิว รักษาสิวอักเสบ สิวอุดตัน และสิวมีหัวให้จางลงได้มากถึง 80-90% ตอบโจทย์ปัญหาสิวได้อย่างฉับไว ทันใจคนใจร้อนอย่างแน่นอนครับ 

สรุป ปัญหาหน้ามัน 

ปัญหาหน้ามัน แม้ว่าจะดูเป็นเรื่องเล็กๆ แต่หากปล่อยไว้นานก็อาจจะเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวได้นะครับ หมอแนะนำว่า นอกจากจะต้องหมั่นดูแลผิวหน้าตัวเองให้ดีแล้ว การเข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาสิวโดยเฉพาะกับ M Vita Clinic ก็เป็นทางเลือกที่ดีในการแก้ปัญหาสภาพผิวของทุกท่านเช่นกันครับ เพราะเราสามารถวินิจฉัยได้ตรงจุด พร้อมช่วยจบปัญหาสิวให้กับทุกเคสได้ตรงจุดที่สุด สำหรับท่านที่กำลังลังเล หมอขอแนะนำ 2 โปรแกรมรักษาสิว ที่ช่วยจบทุกปัญหาสิวได้หมดให้ได้รู้จักกัน 

  • โปรแกรม Medi-Aclear โปรแกรมนี้ จะเป็นการประเมินการรักษากับทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ผ่านการทำทรีตเมนต์แบบล้ำลึก พร้อมกับเลเซอร์ในการช่วยลดรอยสิว โดยจะมี 8 ขั้นตอนในการรักษาแบบครบจบ และยังมียาทานที่ทางแพทย์เป็นผู้แนะนำ เพื่อช่วยจบปัญหาสิว และรอยสิวให้จางลงได้มากถึง 80-90% ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิวอักเสบ สิวอุดตัน สิวมีหัว ฯลฯ ก็หายขาดแน่นอน
  • โปรแกรม Ultima-Clear โปรแกรมรักษาสิวด้วยเทคโนโลยีเลเซอร์ Long Pulse Diode 1450nm ชนิดพิเศษที่จะส่งพลังงานลงสู่ต่อมไขมัน เพื่อช่วยลดความมันบนใบหน้า และยังช่วยยับยั้งการเกิดสิว โดยมีฤทธิ์เทียบเท่ากับการทานยา โดยจะเห็นผลขึ้นอย่างชัดเจนหลังรับการรักษา จึงเหมาะกับคนที่ไม่ชอบทานยา หรือไม่อยู่ในสภาวะทานยาได้ 

M Vita Clinic ยินดีให้คำปรึกษา ประเมินการรักษา ฟรี!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า