ทำไมสิวขึ้นเยอะผิดปกติ สิวเห่อเกิดจากอะไร มีวิธีรักษาและป้องกันยังไงบ้าง

สิว เป็นปัญหาผิวที่หลายคนมักจะพบเจอ เพราะแม้ว่าจะดูแลผิวหน้าและเลือกสกินแคร์ดีเพียงใด แต่สาเหตุที่แท้จริงของปัญหาสิวเห่อนั้นมาจากฮอร์โมนและพันธุกรรม รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละคน ดังนั้น เพื่อให้คุณเข้าใจมากยิ่งขึ้นว่า สาเหตุของการเกิดสิวมาจากปัจจัยอะไรบ้าง มีวิธีรักษาและการดูแลผิวหน้าอย่างไรให้ปราศจากสิว ในบทความนี้ M VITA CLINIC จะพาคุณมาทำความรู้จักเรื่องเหล่านี้อย่างละเอียดเอง คนไข้ท่านใดที่มีปัญหาสิวขึ้นเยอะผิดปกติต้องห้ามพลาด!

สิวคืออะไร?

สิว (Acne) คือ ภาวะความผิดปกติบริเวณรูขุมขนและต่อมไขมันที่เกิดจากสาเหตุต่าง ๆ ทำให้เกิดการอุดตันและการอักเสบจนเกิดเป็นสิวตามมาในที่สุด ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะพบบริเวณใบหน้า คอ และลำตัวส่วนบน เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีต่อมไขมันค่อนข้างเยอะ นอกจากนี้ยังมักจะพบในผู้หญิงช่วงอายุ 14-17 ปี ในผู้ชายช่วงอายุ 16-19 ปี และหายไปเองในช่วงอายุ 20-25 ปี แต่หากไม่ได้มีการดูแลและรักษาอย่างถูกวิธี ก็อาจจะมีปัญหาสิวขึ้นเยอะผิดปกติไปจนถึงอายุ 40 ปีได้เช่นกัน

ลักษณะของสิวมีกี่ประเภท?

ลักษณะของสิวมีกี่ประเภท?

สำหรับลักษณะของสิวที่เราพบเจอกันอยู่ทุกวันนี้ สามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่ สิวชนิดไม่อักเสบ และสิวชนิดอักเสบ ซึ่งแต่ละประเภทก็จะสามารถแบ่งย่อยชนิดของสิวย่อยออกไปได้อีก ดังนี้

1. สิวชนิดไม่อักเสบ

สิวชนิดไม่อักเสบส่วนมาก จะเป็นการอุดตันจากเชื้อแบคทีเรียที่ไม่มีการอักเสบ แบ่งได้ 2 ชนิดตามลักษณะของหัวสิว ได้แก่

 • สิวหัวดำ มีลักษณะเป็นเม็ดหัวสีดำ ๆ โผล่ขึ้นมา อยู่บริเวณรูขุมขน สามารถรักษาได้ง่าย
 • สิวหัวขาว มีลักษณะเป็นเม็ดตุ่มนูนสีขาว ๆ คล้ายผื่น แต่จะมีขนาดใหญ่กว่าผื่น ซึ่งสิวหัวขาวสามารถเกิดการอักเสบและติดเชื้อจากการบีบหรือแกะได้

2. สิวชนิดอักเสบ

เป็นสิวที่มีการอุดตันของรูขุมขน จนมีการอักเสบ มักเกิดตามหลังสิวหัวปิดที่ไม่ได้รับการรักษา และมีการติดเชื้อแบคทีเรียในรูขุมขนร่วมด้วย แบ่งได้ 4 ชนิดตามลักษณะของสิวที่พบ ได้แก่

 • สิวตุ่มนูนแดง เป็นสิวขนาดเล็ก มีลักษณะเป็นตุ่มนูนแดง ไม่มีหัว และไม่มีอาการคันหรือปวด
 • สิวหัวหนอง มีขนาดคล้ายกับสิวตุ่มนูนแดง แต่จะมีหัวหนองที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ อยู่ด้วย
 • สิวอักเสบขนาดใหญ่ มีลักษณะคล้ายกับสิวตุ่มนูนแดง แต่จะมีขนาดใหญ่กว่ามาก และจะมีอาการปวดเมื่อสัมผัส
 • สิวหัวช้าง เป็นสิวอักเสบที่รุนแรงและมีขนาดใหญ่ที่สุด อีกทั้งยังสามารถแพร่กระจายไปทั่วบริเวณใบหน้าและลำคอได้

สิวเห่อมีลักษณะอย่างไร

สิวเห่อหรืออาการสิวขึ้นเยอะผิดปกติ มักจะมีสิวขึ้นเป็นจำนวนมากในบริเวณใกล้เคียงกัน สามารถเกิดขึ้นได้หลายลักษณะ ไม่ว่าจะเป็นสิวหัวหนอง สิวไม่มีหัว สิวผื่นแดง สิวผด สิวอุดตัน และสิวอักเสบ โดยส่วนใหญ่จะพบบริเวณหน้าผาก แก้ม คาง หรือบางคนอาจมีสิวเห่อขึ้นทั่วใบหน้า

สิวเห่อ เกิดจากสาเหตุอะไร?

สิวเห่อ เกิดจากสาเหตุอะไร?

โดยปกติแล้วภายใต้ผิวของเราจะมีต่อมไขมันที่ทำหน้าที่ผลิตน้ำมันเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า แต่เมื่อต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ก็ส่งผลให้ผิวไม่เกิดกระบวนการผลัดเซลล์ผิว จนเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และน้ำมันที่ต่อมไขมันผลิตออกมามากเกินไป เกิดการอุดตันอยู่ในรูขุมขน และเมื่อเจอกับแบคทีเรียก็จะเกิดเป็นสิวอักเสบขึ้นมา ซึ่งนอกปัจจัยเหล่านี้แล้ว ยังมีเรื่องของฮอร์โมนและพันธุกรรม รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละบุคคลเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน ดังนี้

ชอบสัมผัสใบหน้าเป็นประจำ

เนื่องจากในแต่ละวัน มือของเราต้องไปสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ มากมาย แน่นอนว่าสิ่งสกปรกหรือเชื้อแบคทีเรียบนสิ่งของเหล่านั้นก็จะติดมือขึ้นมาด้วย และเมื่อใช้เผลอเอามือไปสัมผัสใบหน้า สิ่งสกปรกเหล่านั้นก็จะไปตกค้างอยู่บนใบหน้าของเรา และกระตุ้นให้เกิดสิวเห่อขึ้นทั่วใบหน้า

การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ

การนอนหลับหลังจากเวลาเที่ยงคืนเป็นต้นไป จะทำให้ร่างกายมีช่วงเวลาในการซ่อมแซมและฟื้นฟูตัวเอง รวมถึงผลิตฮอร์โมนต่าง ๆ ได้น้อยลง ซึ่งนอกจากจะทำให้สภาพผิวไม่แข็งแรงและสิวหายช้าลงแล้ว ยังอาจทำให้เกิดความเครียดที่ส่งผลให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติจนเกิดสิวเห่อ สิวอักเสบ หรือมีสิวขึ้นเยอะผิดปกติได้อีกด้วย

ความเครียด

เมื่อเราเกิดความเครียด ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมากมากกว่าปกติ จนน้ำมันส่วนเกินเหล่านั้นเกิดการอุดตันภายในรูขุมขน จนเกิดสิวเห่อหรือสิวอักเสบขึ้น

การทานอาหารบางชนิด

การทานอาหารที่มีรสหวาน หรืออาหารที่มีน้ำตาลสูง ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลม น้ำหวาน กาแฟ ขนมปัง ข้าว หรือเบเกอรี่ จะทำให้ร่างกายผลิตอินซูลินออกมามากขึ้น ซึ่งอินซูลินเหล่านี้จะไปเพิ่มระดับฮอร์โมนแอนโดรเจน ที่กระตุ้นให้เกิดการผลิตไขมันออกมามากกว่าปกติจนเกิดการอุดตันและกลายเป็นสิวเห่อ

แสงแดด

แสงแดดเป็นปัจจัยหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดปัญหาสิวเห่อขึ้นได้ เนื่องจากแสงแดดจะทำให้ผิวเกิดความอ่อนแอและแห้งกร้าน ซึ่งจะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมาเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิว นอกจากนี้เหงื่อที่ถูกผลิตมากขึ้นจากแสงแดดและความร้อน จะทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตและแพร่กระจายในผิวได้ดี ส่งผลให้สภาพผิวที่อ่อนแอเกิดการอักเสบและเป็นสิวเห่อได้ง่าย

การใส่แมสก์

การใส่แมสก์หรือหน้ากากอนามัยเป็นประจำ จะทำให้ผิวบริเวณนั้นเกิดการเสียดสีระหว่างเนื้อแมสก์เป็นประจำจนเกิดการระคายเคือง นอกจากนี้บริเวณที่ใส่แมสก์ยังมีอากาศไม่ถ่ายเท มีความอับชื้น ทำให้น้ำมันบนใบหน้าบริเวณนั้นกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคชั้นดี อีกทั้งความร้อนที่ไม่สามารถระบายออกไปได้ ยังทำให้ผิวบริเวณแก้มและคางเกิดสิวเห่อขึ้นมาได้

การเลือกผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่ไม่เหมาะสม

การเลือกผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดการอุดตัน หรือไม่เหมาะกับสภาพผิวและปัญหาผิว อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง และสาเหตุของการเกิดสิวได้

การใช้ยาบางชนิด

ยาบางชนิด อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้สิวขึ้นเยอะผิดปกติได้ เช่น Steroids, Hormonal Pills, Anticonvulsants, Lithium เป็นต้น

การล้างหน้าผิดวิธี

การทำความสะอาดใบหน้าหรือล้างเครื่องสำอางด้วยโฟมล้างหน้าเพียงขั้นตอนเดียว อาจทำให้คราบเครื่องสำอางหรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ยังคงหลงเหลือตกค้างอยู่บนใบหน้าของเราได้ ดังนั้น จึงควรล้างเครื่องสำอางด้วย Makeup Remover ให้หมดก่อน จากนั้นจึงล้างหน้าอีกครั้งด้วยโฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวหรือปัญหาผิว 

นอกจากนี้ยังควรล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิห้อง เพียงวันละ 2 ครั้งในตอนเช้าและตอนกลางคืน ไม่ควรล้างหน้าบ่อยจนเกินไป เพราะจะทำให้ผิวหน้าแห้งและไปกระตุ้นการผลิตน้ำมันให้มากขึ้น

สิวเห่อ สิวขึ้นเยอะผิดปกติ มีวิธีรักษายังไงบ้าง?

การรักษาปัญหาสิวขึ้นเยอะผิดปกติ สิวเห่อเต็มหน้า เป็นการรักษาที่ต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน เนื่องจากมีปริมาณสิวมากกว่าปกติทั่วไป เนื่องจากมีจำนวนสิวมากกว่าปกติ แต่ถ้าเทียบกับผลลัพธ์ที่คนไข้จะได้หลังจบการรักษา ก็นับว่าคุ้มค่ากับการอดทนและเวลาที่ใช้ไปกับการรักษา ดังนั้น เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันดีกว่าว่าวิธีรักษาปัญหาสิวเห่อ สิวขึ้นเยอะผิดปกติมีอะไรบ้าง

1. งดการจับ กด หรือบีบสิว

สิ่งแรกที่ควรทำเมื่อมีปัญหาสิวขึ้นเยอะผิดปกติก็คือ งดการจับ กด บีบ หรือแกะสิว เนื่องจากบนมือของเราอาจมีเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกตกค้างอยู่ เมื่อไปสัมผัสกับสิวก็อาจจะทำให้เกิดการอักเสบ ติดเชื้อ และลุกลามจนสิวเห่อขึ้นเต็มหน้าได้

2. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน

เพราะในช่วงที่มีปัญหาสิวเห่อ ผิวหน้าของเราจะอ่อนแอเป็นพิเศษ ดังนั้นจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยนเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคือง เช่น ผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่า Soap Free, pH5.5, for Sensitive Skin, Gentle Cleanser, No Alcohol, No Perfume เป็นต้น

3. งดแต่งหน้า

เนื่องจากส่วนประกอบบางชนิดที่อยู่ในเครื่องสำอาง อาจเป็นปัจจัยที่ไปกระตุ้นให้สิวขึ้นได้ นอกจากนี้หากล้างเครื่องสำอางไม่สะอาด ก็จะยิ่งทำให้เกิดการอุดตัน และอักเสบ จนกลายเป็นสิวเห่อขึ้นเต็มหน้า และอีกการอักเสบรุนแรงได้

ปัญหาสิวขึ้นเยอะผิดปกติ จบได้ที่ M VITA CLINIC

สำหรับคนไข้ที่มีปัญหาสิวขึ้นเยอะผิดปกติ สิวเห่อ หรือสิวอักเสบมาเป็นเวลานาน รักษาด้วยวิธีไหนก็ไม่หายขาด สามารถเข้ามาปรึกษาหมอที่ M VITA CLINIC ได้เลย เพราะที่คลินิกของเรามีโปรแกรมรักษาสิวที่จะช่วยให้คนไข้บอกลาปัญหาสิว และมีสภาพผิวที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งในบทความนี้หมอจะขอ 2 โปรแกรมที่ตอบโจทย์กับคนไข้ที่มีปัญหาสิวขึ้นเยอะผิดปกติ ดังนี้

โปรแกรม Medi-Aclear

โปรแกรม Medi-Aclear เป็นการรักษาสิวที่ประเมินการรักษาโดยแพทย์ และดำเนินการรักษาล้ำลึกตั้งแต่ทรีตเมนต์รักษาสิว จนถึงกระบวนการสุดท้ายที่เป็นการเลเซอร์รักษารอยสิว โดยมีขั้นตอนการรักษาถึง 8 ขั้นตอน นอกจากนี้คนไข้ยังจะได้รับยารักษาตามการประเมินของแพทย์ร่วมด้วย ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จากการเข้ารักษาสิวในโปรแกรม Medi-Aclear สิวลดลงและรอยสิวจะจางลงได้มากถึง 80-90% สามารถรักษาได้ทั้งสิวอักเสบ สิวอุดตัน สิวผด สิวมีหัว ฯลฯ ราคารายครั้ง 3,500.- / 5 ครั้ง 10,500.- / 10 ครั้ง 17,000.-

โปรแกรม Medi-Aclear

โปรแกรม Ultima-Clear

โปรแกรมรักษาสิวด้วยเทคโนโลยีเลเซอร์ Long Pulse Diode 1450nm ชนิดพิเศษที่จะส่งพลังงานลงสู่ต่อมไขมัน เพื่อลดความมันของผิวหน้า และลดการเกิดสิวใหม่ โดยจะออกฤทธิ์ได้ผลเทียบเท่ากับการทานยารักษาสิว โดยที่คนไข้ไม่จำเป็นต้องทานยา ก็เห็นผลการรักษาที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน จึงเหมาะกับคนไข้ท่านที่ไม่ชอบการทานยา หรืออยู่ในสภาวะที่ไม่สามารถทานยาได้ ราคารายครั้ง 1,500.-  / 10 ครั้ง 10,000.-

โปรแกรม Ultima-Clear

FAQs

1. ทำไมสิวขึ้นเยอะผิดปกติ

ปัญหาสิว สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น ความเครียด การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ การใช้ยา การทานอาหาร ซึ่งเมื่อคนไข้มีพฤติกรรมเหล่านี้ในเวลาเดียวกัน ก็จะทำให้มีสิวขึ้นเยอะผิดปกติได้

2. เป็นสิวไม่หายสักทีเกิดจากอะไร

การที่คนไข้เป็นสิวไม่หาย หรือเป็นสิวเรื้อรังมีสาเหตุมาจาก 4 ปัจจัยหลักด้วยกัน ได้แก่

 • การอุดตันของรูขุมขนที่ทำให้เกิดสิวอุดตันขนาดเล็กขึ้น
 • ความผิดปกติของต่อมไขมัน ทำให้สมดุลของไขมันบริเวณผิวหนังเกิดความผิดปกติ จนเกิดการสะสมของไขมันบริเวณรูขุมขนมากเกินไป และเกิดการอุดตันมากขึ้น
 • มีการสะสมของเชื้อแบคทีเรียบริเวณรูขุมขนที่มีการอุดตันมากขึ้น
 • สิวอุดตันขนาดเล็กที่เริ่มมีการขยายตัวมากขึ้น ทำให้เซลล์ผิวหนัง ไขมัน และเชื้อแบคทีเรียที่เกิดการสะสมอยู่ภายใน แตกออกและกระจายสู่ผิวหนังบริเวณข้างเคียง ซึ่งจะไปกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ

3. ทำยังไงไม่ให้สิวขึ้นซ้ำ

มื่อคนไข้รักษาปัญหาสิวขึ้นเยอะผิดปกติเรียบร้อยแล้ว และไม่ต้องให้สิวขึ้นซ้ำ แนะนำให้ปฏิบัติตามคำแนะนำที่หมอรวบรวมมาให้อย่างเคร่งครัด ดังนี้

 • ทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจด โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน เหมาะกับสภาพผิว และใส่ใจกับขั้นตอนการล้างหน้า
 • เลือกสกินแคร์สูตรอ่อนโยน ที่ให้ความชุ่มชื้นกับผิว เพื่อลดการผลิตน้ำมันบนใบหน้า นอกจากนี้ยังควรมีสารสกัดที่ช่วยต้านแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว และมีส่วนผสมของสารสกัดที่ช่วยปลอบประโลมผิว
 • ทาครีมกันแดดเป็นประจำ เพื่อสร้างเกราะป้องกันให้ผิวจากแสงแดดและมลภาวะต่าง ๆ
 • เข้านอนก่อน 4 ทุ่ม หรือนอนให้ครบ 8 ชั่วโมง เพื่อลดความเครียด และทำให้ร่างกายสามารถซ่อมแซมผิวที่เป็นสิว ผลิตฮอร์โมน และสารต่าง ๆ ออกมาได้อย่างสมดุล
 • ลดอาหารที่มีน้ำตาลสูง ไม่ว่าจะเป็นน้ำหวาน น้ำอัดลม เบเกอรี่ เพื่อให้ระดับน้ำตาลและระดับอินซูลินในเลือดต่ำ ซึ่งจะช่วยยับยั้งการผลิตฮอร์โมนแอนโดรเจนที่มีส่วนทำให้เกิดสิวได

อยากจบปัญหาสิวขึ้นเยอะผิดปกติ สิวเห่อ นึกถึง M VITA CLINIC

สำหรับคนไข้ที่มีสิวขึ้นเยอะผิดปกติ หรือมีปัญหาสิวเห่อ สามารถเข้ามารับคำปรึกษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีรักษาที่เหมาะสมได้เลย หมอรับรองว่า คนไข้จะสามารถคืนความมั่นใจ และช่วยคืนความกระจ่างใสกลับมาให้ผิวหน้าได้อย่างแน่นอน เพราะนอกจากเราจะเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐานและเปิดบริการมากว่า 14 ปี มีเคสรับบริการรวมกว่า 10,000 เคส แพทย์ของเรายังมีความเชี่ยวชาญในการรักษาสิว อีกทั้งยังเลือกใช้เครื่องมือและยารักษามาตรฐานระดับโลก ทำให้คนไข้สามารถมั่นใจในขั้นตอนและผลลัพธ์การรักษาได้ สามารถติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลหรือจองคิวเข้ารับบริการได้ที่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า