สิวเห่อบนใบหน้า เกิดจากอะไร ต้องรักษายังไงก่อนลามจนหน้าพัง

หนึ่งในปัญหาที่หมอพบได้บ่อยจากคนไข้ ก็คืออาการสิวเห่อบนใบหน้าครับ หลายท่านไม่รู้สาเหตุว่าอาการสิวเห่อ เกิดจากอะไร และเมื่อเป็นขึ้นมาแล้ว ควรจะดูแลผิวหน้าตัวเองอย่างไร ควรที่จะต้องไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาสิวไหม หรือปล่อยให้หายเองตามธรรมชาติดี วันนี้หมอจะมาอธิบายเรื่องนี้ให้กระจ่างกันไปเลยครับ 

สิวเห่อ เกิดจากอะไร

สิวเห่อเกิดจากอะไร

สิวเห่อ เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นความเครียด การทานน้ำตาลมากเกินไป ผิวขาดน้ำ พักผ่อนน้อย หรืออาการแพ้ยาบางชนิด ก็มีส่วนเกี่ยวข้องในการทำให้เกิดอาการสิวเห่อขึ้นได้เช่นกันครับ เรามาเจาะลึกกันถึงสาเหตุในการเกิดของปัญหานี้กันทีละข้อดีกว่า

1. ความเครียด

อย่างที่ทุกท่านน่าจะรู้กันดี ว่าการเครียดสะสมจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่คุมระดับน้ำตาลในเลือด รวมไปถึงการบรรเทาอาการอักเสบ และวงจรการนอน ซึ่งหากร่างกายผลิตฮอร์โมนตัวนี้ออกมามากเกินไป ก็จะไปกระตุ้นให้ผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมาบนใบหน้า และกลายเป็นสิวเห่อขึ้นมาได้ครับ 

2. แพ้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คนไข้หลายท่านเกิดสิวเห่อขึ้นมา ก็คือการแพ้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ เพราะผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่มักจะมีส่วนผสมของน้ำหอม ซิลิโคน และสารสกัดต่างๆ ที่ทำให้ผิวหน้าเกิดการอุดตันได้ง่าย รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมอย่างแชมพู และครีมนวด ที่หลายท่านไม่รู้ว่าทำให้ใบหน้าแพ้ได้เช่นกันครับ

3. ทานน้ำตาลมากเกินไป

อาหารที่มีน้ำตาลสูงจำพวก ข้าว แป้ง ผลไม้ และน้ำอัดลม ล้วนกระตุ้นให้ร่างกายผลิตอินซูลินออกมามากขึ้นครับ ซึ่งจะทำให้ต่อมผลิตไขมันทำงานมากกว่าปกติ และทำให้เกิดความมันบนใบหน้าได้ง่ายขึ้น จนอุดตันรูขุมขนกลายเป็นสิวเห่อขึ้นมาได้ 

4. ผิวขาดน้ำ

หากท่านเป็นคนที่ดื่มน้ำน้อยอยู่เป็นประจำ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุครับ เพราะเมื่อผิวแห้งจากการขาดน้ำ ร่างกายจะทำการผลิตน้ำมันออกมาทดแทน เพื่อคงสภาพผิวให้มีความชุ่มชื้นอยู่ จึงทำให้เกิดการอุดตัน และกลายเป็นสิวเห่อขึ้นเหมือนกัน 

5. พักผ่อนน้อย

การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเองได้ยากขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการผลิตฮอร์โมนต่างๆ ให้ลดน้อยลงไปด้วย และทำสมดุลของร่างกายนั้นเสียไป เลยเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดความเครียด และมีภูมิคุ้มกันตกลง รวมไปถึงสภาพผิวก็จะแพ้ง่ายกว่าปกติ นี่จึงเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้สิวเห่อขึ้นมาได้ครับ 

6. แพ้ยาบางชนิด

อาการแพ้ยา เป็นอีกสาเหตุที่พบได้มากของคนมีปัญหาสิวเห่อครับ โดยเฉพาะยาจำพวกสเตียรอยด์ และยาฮอร์โมน ที่กระตุ้นการเปลี่ยนแปลงของผิวโดยตรงจนกลายเป็นสิวเห่อขึ้นมา 

สิวเห่อ มีลักษณะอย่างไร

ลักษณะของสิวเห่อ จะขึ้นอยู่กับประเภทสิวที่เป็นอยู่ ซึ่งมีโอกาสเป็นได้ทั้งสิวอุดตัน สิวผด สิวอักเสบ หรือแม้กระทั่งสิวมีหัวหนองครับ แต่จะสังเกตได้จากการขึ้นบริเวณใกล้เคียงกันเป็นจำนวนมากบนใบหน้า ทำให้การรักษาจะมีความแตกต่างกันไปครับ 

หน้าแพ้ครีมจนสิวเห่อ ทําไงดี

สิ่งแรกที่ควรทำ คือการหยุดใช้ครีมตัวที่ใช้อยู่ครับ แล้วรอสังเกตอาการว่าดีขึ้นไหม หากสิวเห่อยังเป็นอยู่ ควรจะรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เพื่อเข้ารับการปรึกษา และรักษาอย่างถูกวิธีจะดีที่สุดครับ เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว สิวอาจจะเห่อหนักจนเกิดการอักเสบ และทำให้ใช้เวลาในการรักษายาวนานกว่าเดิมได้ 

สิวเห่อ รักษายังไง

สิวเห่อ รักษายังไง

อย่างที่หมอได้บอกไปครับว่า สิวเห่อนั้นมีหลายประเภท ทำให้วิธีการในการดูแลรักษาจะขึ้นอยู่กับแต่ละเคสไป แต่โดยมากก็จะมีการรักษาด้วยยาทา และรักษาด้วยการกดสิวครับ รวมไปถึงวิธีอื่นๆที่แพทย์จะแนะนำเพิ่มเติมอีกที 

รักษาสิวเห่อด้วยยาทา

ในส่วนของการรักษาสิวเห่อ และรักษารอยแดงจากสิวด้วยยาทา จะเป็นวิธีที่สะดวกกับหลายท่านที่สุด แต่อาจจะเป็นวิธีที่ต้องใช้เวลาพอสมควร รวมไปถึงผลข้างเคียงของยาแต่ละตัวก็อาจจะไม่เหมือนกัน จึงจำเป็นจะต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสิวก่อนใช้จะดีที่สุดครับ ส่วนตัวยาที่ใช้รักษา จะมีหลักๆประมาณนี้ครับ

 • Salicylic Acid : เป็นส่วนผสมที่อยู่ในตัวยารักษาสิวส่วนมาก มีคุณสมบัติละลายไขมันได้ดี ช่วยทำให้สิวแห้งลง และลดการอุดตันของรูขุมขน จึงมักใช้ในการรักษาสิวอุดตัน
 • Adapalene : เป็นเรตินอยด์สังเคราะห์ ที่ช่วยลดอาการบวมแดง อักเสบที่ผิวหนัง และลดปริมาณสิวเห่อที่มีอาการรุนแรงได้ 
 • Benzoyl Peroxide : เป็นยาที่ใช้รักษาสิวอักเสบ และอุดตัน โดยมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย อีกทั้งยังไม่เกิดการดื้อยาเหมือนยาปฏิชีวนะทั่วไป จึงเป็นที่นิยมใช้ในการรักษาสิว  

รักษาสิวเห่อด้วยการกดสิว

การกดสิว เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้ควบคู่ไปกับวิธีรักษาแบบอื่นครับ เพราะการกดสิวจะเหมาะกับการรักษาสิวแบบอุดตันเท่านั้น ในส่วนของอาการสิวอักเสบ จะไม่สามารถใช้วิธีนี้รักษาได้ เพราะอาจทิ้งรอยสิวเอาไว้ และอาจทำให้อาการอักเสบรุนแรงขึ้นกว่าเดิม 

ควรดูแลตัวเองอย่างไรไม่ให้สิวเห่อ

ในส่วนของการดูแลตัวเองให้สิวไม่เห่อ หมอขอแนะนำวิธีการดูแลเบื้องต้น ที่คนไข้หลายท่านอาจจะรู้กันอยู่แล้ว แต่อาจจะมองข้ามเรื่องเล็กๆพวกนี้ จนทำให้กลายเป็นสิวเห่อขึ้นบนใบหน้าแบบไม่รู้ตัว มาดูกันครับว่ามีเรื่องไหนบ้างที่ทำแล้วจะเลี่ยงการเกิดสิวเห่อได้บ้าง 

 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ : การดื่มน้ำให้ครบ 8 แก้วต่อวัน ยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น แต่หลายท่านมักจะทำไม่ได้ และในบางท่านอาจจะเลือกทานน้ำชา น้ำอัดลม หรือแม้แต่น้ำผลไม้แทนน้ำเปล่า ซึ่งจุดนี้แหละครับที่ทำให้น้ำตาลพุ่งสูง และกลายเป็นสิวเห่อขึ้นมาได้ 
 • พักผ่อนให้เพียงพอ : การหลับพักผ่อนอย่างน้อย 7-9 ชั่วโมง จะช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเอง และยังส่งผลในการฟื้นฟูสภาพผิวให้กลับมาเปล่งปลั่งดังเดิม โดยไม่โดนสิวบุกจากความเครียดครับ 
 • ล้างหน้าให้ถูกวิธี : การล้างหน้า 2 ครั้งต่อวัน หรือเมื่อใดก็ตามที่รู้สึกว่าหน้าสกปรก มีส่วนช่วยลดอาการเกิดสิวขึ้นบนใบหน้าครับ เพียงแต่ว่าต้องใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวตัวอื่นๆเสริมความชุ่มชื้นเข้าไปด้วย หลังจากล้างหน้าเสร็จ 
 • เลี่ยงทานอาหารรสจัด : อาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็นอาหารรสหวาน หรือรสเค็มก็ตาม ล้วนเป็นการกระตุ้นให้เกิดสิวบนใบหน้าได้ทั้งหมดครับ จึงควรเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ รสไม่จัด และมีกากใยจะดีที่สุดครับ 
 • เลี่ยงการสัมผัสใบหน้า : เพราะมือคนเรานั้นมีความร้อน การสัมผัสใบหน้าที่มีความบอบบางบ่อยๆ จะทำให้เกิดการระคายเคือง และกลายเป็นสิวอักเสบ หรือเห่อหนักขึ้นมาได้ครับ จึงไม่ควรสัมผัสใบหน้าถ้าไม่จำเป็น โดยเฉพาะในระหว่างวันที่ต้องทำกิจกรรม และมือไม่ได้สะอาดมากนัก 

รีวิว รักษาสิวอุดตัน สิวอักเสบ รักษารอยจากสิว

โปรแกรมรักษาสิวอุดตัน สิวอักเสบ รักษารอยจากสิว ราคา

รักษาสิวแบบอุดตัน สิวอักเสบ และรักษารอยจากสิวแบบ Medi-Aclear เริ่มต้นที่ 3,500 บาท / ครั้ง  10,500 บาท / 5 ครั้ง  17,000 บาท / 10 ครั้ง (เฉลี่ยครั้งละ 1,700 บาทเท่านั้น) Medi-Aclear เป็นทรีตเมนต์รักษาสิว และเลเซอร์รักษาสิวอย่างครบจบ ไม่ว่าจะเป็นรอยแดงสิว รอยดำสิว เคลียร์สิว รักษาสิวอักเสบ สิวอุดตัน และสิวมีหัวให้จางลงได้มากถึง 80-90% 

สรุปสิวเห่อบนใบหน้า 

เพราะปัญหาสิวเป็นเรื่องที่ปล่อยเอาไว้ไม่ได้ครับ การปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาสิวโดยตรง จึงเป็นวิธีที่แก้ปัญหาได้ตรงจุดที่สุด หมอขอแนะนำทุกท่านที่มีปัญหาสิวเห่อบนใบหน้า ให้เข้ามาปรึกษากับทาง M Vita Clinic ได้เลย เพราะที่นี่เราสามารถแก้ทุกปัญหาสิวได้ครบจบในที่เดียว แบบลาขาดกันไปเลย ซึ่งหมออยากจะขอแนะนำ 2 โปรแกรมที่ช่วยจบปัญหาสิวได้อย่างเห็นผล ก็คือ 

 • โปรแกรม Medi-Aclear เป็นโปรแกรมรักษาสิวแบบล้ำลึกถึง 8 ขั้นตอน ทั้งการทรีตเมนต์ไปจนถึงการทำเลเซอร์รักษารอยสิว พร้อมยาในการรักษาที่ได้รับการประเมินจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญร่วมด้วย ซึ่งจะเป็นโปรแกรมที่การันตีผลลัพธ์จากการรักษา ว่าสิวลดลงอย่างชัดเจน รวมไปถึงการไม่ทิ้งรอยสิวไว้บนใบหน้า และดูจางลงกว่า 80-90% 
 • โปรแกรม Ultima-Clear โปรแกรมรักษาสิวด้วยเทคโนโลยีเลเซอร์ Long Pulse Diode 1450nm ชนิดพิเศษ ที่ส่งพลังงานลงสู่ต่อมไขมัน เพื่อช่วยลดความมันบนใบหน้า และยับยั้งการเกิดสิวขึ้นใหม่ โดยออกฤทธิ์เทียบเท่ากับการทานยา จึงเหมาะสำหรับคนไข้ที่ไม่ชอบทานยา หรืออยู่ในสภาวะที่ไม่พร้อมจะรับยา แต่ยังคงเห็นผลลัพธ์การรักษาได้ดีขึ้นอย่างชัดเจน 

M Vita Clinic ยินดีให้คำปรึกษา ประเมินการรักษา ฟรี!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า