ไขข้อสงสัย สิวที่หลังเกิดจากอะไร มีวิธีรักษายังไงให้หลังกลับมาเนียนใส

สิว เป็นปัญหากวนใจที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศ ทุกวัย โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะพบบ่อยในบริเวณที่มีต่อมไขมันอยู่จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ และหลัง ดังนั้น การเป็นสิวที่หลังจึงไม่ใช่เรื่องที่แปลกเลยแม้แต่น้อย แน่นอนว่าคนไข้ที่เจอปัญหาเป็นสิวที่หลังอยู่ ก็คงจะตั้งคำถามว่า ทั้ง ๆ ที่รักษาความสะอาดเป็นอย่างดี อาบน้ำ และทาครีมบำรุงผิวเป็นประจำ แต่ก็ยังมีสิวที่หลังอยู่ดี ดังนั้น เพื่อไขข้อสงสัยว่า สิวที่หลังเกิดจากอะไร ในบทความนี้หมอจึงจะพาคนไข้มาทำความรู้จักสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่หลัง พร้อมแนะนำวิธีรักษาฉบับหมอรักษาสิว เพื่อคืนผิวเนียนใส และความมั่นใจกลับมา

สิวที่หลังคืออะไร? มีกี่ชนิด?

สิวที่หลังคือ

สิวที่หลัง (Back Acne หรือ Bacne) คือสิวที่กระจายอยู่ทั่วบริเวณหลังโดยเฉพาะช่วงไหล่ สามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ การเสียดสี การอุดตันของไขมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ซึ่งสิวที่หลังสามารถพบได้หลายชนิด และมีวิธีรักษาที่แตกต่างกันไป

ชนิดของสิวที่หลัง

การสังเกตชนิดของสิวที่หลัง จะช่วยให้คนไข้สามารถเลือกวิธีรักษาได้อย่างเหมาะสม โดยสิวที่หลังสามารถแบ่งได้ทั้งหมด 6 ชนิด ดังนี้

 • สิวหัวดำ (Open Comedones) : สิวชนิดนี้สิวไม่อักเสบ ซึ่งมีลักษณะเป็นตุ่มสีดำบนรูขุมขน เกิดจากการสะสมของไขมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว บริเวณรูขุมขนเปิด มักพบในบริเวณใบหน้า หน้าอก และหลัง
 • สิวหัวขาว (Closed Comedones) : สิวชนิดนี้เป็นสิวไม่อักเสบ ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีขาว คล้ายผื่น แต่ขนาดใหญ่กว่า เกิดจากการสะสมของไขมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว บริเวณรูขุมขนปิด มักพบในบริเวณใบหน้า หน้าอก และหลัง
 • สิวตุ่มนูนแดง (Papules) : สิวชนิดนี้เป็นสิวอักเสบ ลักษณะจะเป็นตุ่มนูนแดง ไม่มีหัว มักเกิดจากการอักเสบของรูขุมขน มักพบในบริเวณใบหน้า หน้าอก และหลัง
 • สิวหัวหนอง (Pustules) : สิวชนิดนี้เป็นสิวอักเสบ ลักษณะคล้ายสิวตุ่มนูนแดงมาก แตกต่างคือมีหัวหนองสีเหลือง มักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณรูขุมขน และพบได้ง่ายในบริเวณใบหน้า หน้าอก และหลัง
 • สิวอักเสบขนาดใหญ่ (Nodules) : สิวชนิดนี้เป็นสิวอักเสบรุนแรง ซึ่งมีลักษณะเป็นก้อนนูนแดง ขนาดใหญ่ อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง เกิดจากการอักเสบเรื้อรังของรูขุมขน มักพบในบริเวณใบหน้า หน้าอก และหลัง
 • สิวหัวช้าง (Cystic Acne) : สิวอักเสบรุนแรงที่สุด ลักษณะมักเป็นก้อนนูนแดง ขนาดใหญ่ อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง มักมีอาการปวด เจ็บ บวมแดง ซึ่งเกิดจากการอักเสบเรื้อรังของรูขุมขนและมักพบในบริเวณใบหน้า หน้าอก และหลัง

สิวที่หลังเกิดจากอะไร?

สิวที่หลังเกิดจากอะไร มีวิธีรักษายังไงให้หลังกลับมาเนียนใส

สิวที่หลังเกิดจากการที่ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป จนทำให้น้ำมันส่วนเกินและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว บวกกับเชื้อแบคทีเรีย Propionibacterium Acnes หรือ Cutibacterium Acnes มีการอุดตันบริเวณรูขุมขนจนทำให้เกิดสิวในที่สุด ซึ่งสิ่งสกปรกหรือคราบเหงื่อที่เกาะอยู่ตามเสื้อผ้าก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน นอกจากนี้สิวที่หลังยังสามารถเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ได้อีกด้วย ดังนี้

ฮอร์โมน

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวที่หลัง เช่น ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์, ผู้ที่กำลังมีประจำเดือน, ผู้ที่กำลังเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น เป็นต้น นอกจากนี้ปริมาณฮอร์โมนที่ไม่สมดุลในร่างกาย ยังเป็นส่วนกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป จนเกิดการอุดตันและเกิดสิวขึ้นในที่สุด

พันธุกรรม

หากในครอบครัวมีสมาชิกที่เคยมีประวัติเป็นสิวที่หลัง คนไข้ก็มีโอกาสที่จะเป็นสิวที่หลังได้มากกว่าคนทั่วไป

เหงื่อและสิ่งสกปรก

เหงื่อและสิ่งสกปรก เป็นปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดสิวที่หลังได้ ยิ่งถ้าเหงื่อออกมาก ๆ และไม่ได้มีการทำความสะอาดร่างกายในทันที สิ่งสกปรกและแบคทีเรียต่าง ๆ ก็จะยิ่งเกิดการหมักหมม และเข้าไปอุดตันในรูขุมขนจนเกิดการอักเสบ และเป็นสิวที่หลังในที่สุด

ชุดนอนและเครื่องนอนที่ไม่สะอาด

เชื่อว่าหลาย ๆ คนมีพฤติกรรมไม่ชอบเปลี่ยนชุดนอน แต่รู้หรือไม่ว่า เมื่อเรานอนหลับ แผ่นหลังของเราที่สัมผัสกับชุดนอนอยู่ตลอดเวลา อาจจะมีคราบเหงื่อหรือความอับชื้นสะสมอยู่ แน่นอนว่าเมื่อเราไม่ได้เปลี่ยนชุดนอนเป็นประจำ สิ่งสกปรกเหล่านั้นก็จะสะสมไปเรื่อย ๆ และกลายเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวได้

นอกจากนี้เครื่องนอนก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนไม่ได้เปลี่ยนใหม่และทำความสะอาดเป็นประจำ แต่ในความเป็นจริงแล้ว คนไข้ควรจะเปลี่ยนปลอกหมอนและผ้าปูที่นอนอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง เพราะหากใช้งานและปล่อยทิ้งไว้ เครื่องนอนของเราก็จะกลายเป็นแหล่งสะสมชั้นดีของสิ่งสกปรกและเชื้อแบคทีเรีย

รับประทานอาหารไขมันสูง

การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงอาหารที่มีน้ำตาลสูงเป็นประจำ จะไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน ให้ผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้ยีสต์เติบโตกลายเป็นของเสียในร่างกายจนเกิดสิวที่หลังได้อีกด้วย

วิธีรักษาสิวที่หลังให้ผิวกลับมาเรียบเนียน ที่หมอรักษาสิวแนะนำ

ได้ทราบกันไปแล้วว่า สิวที่หลังเกิดจากสาเหตุอะไร เชื่อว่าสิ่งต่อไปที่คนไข้ส่วนใหญ่อยากทราบไม่แพ้กันก็คือ วิธีรักษาสิวที่หลังให้ผิวกลับมาเรียบเนียน กระจ่างใสได้อีกครั้ง ซึ่งจะเป็นวิธีที่หมอรักษาสิวแนะนำ ดังนี้

1. รักษาสิวที่หลังด้วยการใช้ยาทา

วิธีรักษาสิวที่หลังด้วยการใช้ยาทา จะเหมาะกับคนไข้ที่มีอาการสิวรุนแรงเล็กน้อยไปจนถึงปานกลาง โดยยาสำหรับรักษามีดังนี้

 • Benzoyl Peroxide หรือ Benzac เป็นยาที่ช่วยลดแบคทีเรียบนผิวหนังได้เหมือนกับยาปฏิชีวนะ สามารถหาซื้อได้ง่ายและไม่ค่อยพบผู้แพ้ยาชนิดนี้มากนัก แต่สำหรับคนไข้ที่มีผิวแพ้ง่าย อาจจะทดลองใช้เป็นระยะสั้น ๆ เพื่อป้องกันการเกิดผลข้างเคียง เช่น ผิวแห้ง ผิวแตก เป็นต้น 
 • Retinoid เป็นยาในกลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอที่ช่วยลดการอุดตันและยับยั้งการอักเสบ สามารถใช้รักษาได้ทั้งสิวอุดตันและสิวอักเสบ แต่มีผลข้างเคียงคือ ทำให้ผิวแห้ง ผิวบาง เกิดการระคายเคืองได้ง่าย และไวต่อแสงแดด
 • Salicylic Acid เป็นกรดธรรมชาติที่ช่วยลดการอุดตัน และสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้เซลล์ผิวเกาะตัวกันน้อยลง ซึ่งจะช่วยลดการเกิดสิวได้ แต่อาจจะไม่เห็นผลลัพธ์ชัดเจนเท่าการใช้ Benzoyl Peroxide และ Retinoid

2. การรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์

การรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์ เป็นวิธีที่สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจนและรวดเร็วที่สุด ซึ่งต้องบอกว่ามีหลากหลายวิธี และสามารถนำวิธีเหล่านี้มาใช้ควบคู่กันเพื่อผลการรักษาที่ดีขึ้นได้

 • การกดสิว เป็นการกดให้หัวสิวหลุดออกมา แต่อาจจะทิ้งรอยสิวเอาไว้ได้ นอกจากนี้ยังควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะหากทำด้วยตัวเอง อาจกดสิวไม่ถูกต้องหรือใช้อุปกรณ์ที่ไม่สะอาด ซึ่งจะทำให้การอักเสบเพิ่มขึ้น
 • การฉีดยารักษาสิว เหมาะกับสิวอุดตันขนาดใหญ่ สิวหัวช้าง และสิวยีสต์ โดยจะเป็นการฉีดยาในกลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์เข้าไปในตำแหน่งที่เป็นสิวอักเสบ เพื่อลดการอักเสบอย่างรวดเร็ว ทำให้สิวยุบได้เร็วกว่า แต่อาจมีรอยบุ๋มหรือรอยแผลหลงเหลืออยู่
 • การเลเซอร์สิว เป็นการใช้แสงเลเซอร์เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย รวมถึงช่วยกำจัดไขมันที่อุดตันอยู่ในรูขุมขน ซึ่งชนิดของเลเซอร์ที่ใช้จะแตกต่างกันไปตามชนิดของสิว สภาพผิว และความเหมาะสมของคนไข้แต่ละคน
 • การฉายแสงรักษาสิว เป็นนวัตกรรมการใช้แสงสีน้ำเงินและสีแดงในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว นอกจากนี้ช่วยลดอาการอักเสบ บวมแดงที่เกิดจากการกดสิวได้อีกด้วย

3. การรักษาด้วยวิธีทางธรรมชาติ

การรักษาด้วยวิธีทางธรรมชาติ นับว่าเป็นวิธีที่ประหยัดและสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น

 • เกลือขัดผิว โดยนำมาสครับบริเวณแผ่นหลังเป็นประจำ สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อทำความสะอาดรูขุมขน และผลัดเซลล์ผิว แต่ไม่ควรจะสครับผิวบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้
 • ว่านหางจระเข้ ให้นำเนื้อวุ้นมาทาบริเวณที่เป็นสิว ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดการอักเสบ และรอยแดงจากสิวได้
 • ใยบวบขัดผิว เป็นวิธีที่ควรทำเมื่อสิวที่หลังแห้งไปแล้ว โดยให้ใช้ร่วมกับสบู่รักษาสิว นำมาถูบริเวณแผ่นหลังเบา ๆ ซึ่งจะช่วยผลัดเซลล์ผิวและลดรอยสิวได้

วิธีป้องกันไม่ให้สิวที่หลังเกิดซ้ำ

วิธีรักษาสิวที่หลังให้ผิวกลับมาเรียบเนียน

สำหรับคนไข้ที่อยากได้วิธีป้องกันไม่ให้เกิดสิวบริเวณหลังซ้ำ หรือมีอาการรุนแรงมากกว่าเดิม สามารถทำตามวิธีที่หมอแนะนำได้เลย ดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการใช้ยาบางชนิด เช่น Steroids, Hormonal Pills, Anticonvulsants, Lithium เป็นต้น เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง และเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวได้
 • งดการบีบ แกะ จับสิว เพราะสิ่งสกปรกที่ติดอยู่กับมือของเรา จะไปกระตุ้นให้สิวเกิดการอักเสบได้
 • สวมเสื้อผ้าที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป เพื่อให้อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวก และลดการเสียดสีระหว่างแผ่นหลังกับเนื้อผ้า
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมัน และไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน นอกจากนี้ยังควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวเกิดการระคายเคือง
 • ทำความสะอาดเครื่องนอนเป็นประจำ โดยควรจะเปลี่ยนปลอกหมอนและซักเครื่องนอนอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง เพื่อลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย

FAQs

1. สิวที่หลังเกิดจากอะไร

สิวที่ขึ้นบริเวณหลัง สามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น

 • ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป จนเกิดการอุดตันในรูขุมขน
 • เชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว
 • สิ่งสกปรกหรือคราบเหงื่อที่เกาะอยู่ตามเสื้อผ้า
 • ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง หรือปริมาณฮอร์โมนเพศชายที่เยอะกว่าปกติ
 • พันธุกรรม
 • การรับประทานอาหารที่กระตุ้นการผลิตน้ำมัน

2. สิวที่หลังหายเองได้ไหม

สิวที่ขึ้นบริเวณหลัง สามารถหายเองได้จากการดูแลความสะอาดและรักษาด้วยตัวเองในเบื้องต้น โดยการใช้ยาทาบริเวณสิวเป็นประจำ แต่หากการรักษาด้วยตัวเองยังไม่ได้ผล แนะนำว่าควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนัง หรือแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องการรักษาปัญหาสิวโดยเฉพาะ เพื่อหาสาเหตุและวิธีรักษา รวมถึงจ่ายยาที่เหมาะสม

3. ทำยังไงสิวที่หลังถึงจะหาย

ในปัจจุบันมีวิธีรักษาสิวที่ขึ้นบริเวณหลังให้หายขาดได้หลากหลายวิธี ซึ่งจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของแต่ละบุคคล เช่น

 • การทายาเพื่อลดการอักเสบ และการแพร่กระจาย
 • การรักษาด้วยวิธีธรรมชาติ เช่น การสครับผิว การใช้ใยบวบขัดผิว เป็นต้น
 • การรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์ เช่น การกดสิว การฉีดยารักษาสิว การเลเซอร์รักษาสิว การฉายแสง เป็นต้น

4. สิวที่หลังควรกดไหม

หากคนไข้มีสิวที่ขึ้นมาบริเวณหลัง สามารถกดได้ แต่ควรจะศึกษาการกดสิวที่ถูกต้องและปลอดภัย นอกจากนี้ยังไม่แนะนำให้ทำด้วยตัวเอง เนื่องจากเป็นบริเวณที่กดยาก และสามารถทำให้เกิดการอักเสบได้อีกด้วย ดังนั้น ทางที่ดี หากต้องการกดสิวที่หลังแนะนำให้ทำโดยแพทย์รักษาสิวโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันการอักเสบ และติดเชื้อ

5. เป็นสิวที่หลังทาโลชั่นได้ไหม

โลชั่น เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวบริเวณหลังได้ เพราะหากคนไข้ทาโลชั่นที่หลังแต่ล้างออกไม่หมด จนเกิดการหมักหมมไปเรื่อย ๆ ก็จะทำให้ยิ่งเกิดการอักเสบมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ควรหลีกเลี่ยงก็คือ น้ำมันบำรุงผิว หรือออยล์ เนื่องจากออยล์จะไปเพิ่มน้ำมันบนผิว ทำให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

6. ไม่อาบน้ำทำให้เป็นสิวไหม

นอกจากการไม่อาบน้ำจะทำให้เรามีสุขอนามัยที่ไม่ดีแล้ว ยังเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวอีกด้วย เพราะการที่เราไม่ได้อาบน้ำ ชำระล้างสิ่งสกปรกออกเป็นประจำ จะทำให้เชื้อโรค แบคทีเรีย สิ่งสกปรก ไขมันจากผิวหนัง และเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วสะสมอยู่บนผิว จนเกิดการอุดตัน และทำให้เกิดสิวบริเวณหลัง และหน้าอกได้

7. สิวที่หลังมีกี่แบบ

สิวที่ขึ้นบริเวณหลัง สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งหมด 6 ชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีวิธีรักษาที่แตกต่างกันออกไป ได้แก่

 • สิวหัวดำ เป็นสิวไม่อักเสบมีลักษณะเป็นเม็ดสีดำ ๆ อยู่บริเวณรูขุมขน สามารถรักษาได้ง่าย
 • สิวหัวขาว เป็นสิวไม่อักเสบมีลักษณะเป็นเม็ดตุ่มนูนสีขาว ๆ คล้ายผื่น แต่จะมีขนาดใหญ่กว่าผื่น ซึ่งสิวหัวขาวสามารถเกิดการอักเสบและติดเชื้อจากการบีบหรือแกะได้
 • สิวตุ่มนูนแดง เป็นสิวอักเสบขนาดเล็ก มีลักษณะเป็นตุ่มนูนแดง ไม่มีหัว และไม่มีอาการคันหรือปวด
 • สิวหัวหนอง มีขนาดคล้ายกับสิวตุ่มนูนแดง แต่จะมีหัวหนองที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ อยู่ด้วย
 • สิวอักเสบขนาดใหญ่ มีลักษณะคล้ายกับสิวตุ่มนูนแดง แต่จะมีขนาดใหญ่กว่ามาก และจะมีอาการปวดเมื่อสัมผัส
 • สิวหัวช้าง เป็นสิวอักเสบที่รุนแรงและมีขนาดใหญ่ที่สุด อีกทั้งยังสามารถแพร่กระจายไปทั่วบริเวณใบหน้าและลำคอได้

8. รอยสิวที่หลัง กี่วันหาย

รอยดำ และรอยสิวบริเวณหลัง สามารถรักษาให้หายขาดได้ ซึ่งระยะเวลาก็จะขึ้นอยู่กับความเสียหายของผิวหนังและการฟื้นฟูสภาพผิวหนัง สำหรับรอยสิวที่ไม่ลึกมากก็อาจจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ไปจนถึงเป็นเดือน และหากมีรอยสิวรุนแรงหรือผิวหนังเสียหายค่อนข้างมากก็อาจจะใช้เวลาเป็นปี ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์รักษาสิวเพื่อทำการวินิจฉัยและเลือกวิธีรักษาที่เหมาะสม

เป็นสิวที่หลัง ขาดความมั่นใจ จบได้ที่ M VITA CLINIC

แม้ว่าปัญหาสิวที่หลังจะไม่ได้ส่งผลกระทบใด ๆ กับการใช้ชีวิตประจำวันของเรา แต่ก็เป็นปัญหาที่ทำให้หลาย ๆ คนขาดความมั่นใจในการแต่งตัวได้มากพอสมควร ดังนั้น เพื่อให้คนไข้กลับมามีความมั่นใจและกล้าแต่งตัวอีกครั้ง หมอแนะนำว่า ควรจะรีบแก้ไขปัญหาสิวบริเวณหลังในทันที โดยคนไข้สามารถเข้ามาให้แพทย์วินิจฉัยและประเมินวิธีรักษาที่เหมาะสมกับระดับความรุนแรงของสิวที่ M VITA CLINIC ได้เลย! 

เพราะในทุก ๆ เคสให้บริการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านผิวหนังที่มีประสบการณ์มากกว่า 16 ปี โดย นพ.มนตรี อุดมประเสริฐกุล หรือ หมอเอ็ม คลินิกเอ็มวีต้า อีกทั้งยังการันตีผลลัพธ์การรักษามาแล้วกว่า 8,000+ เคส ทำให้คนไข้สามารถมั่นใจในผลลัพธ์และความปลอดภัยได้อย่างแน่นอน สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลหรือจองคิวเข้ารับบริการได้ที่

โปรแกรมรักษาสิวและรอย ไม่ทานยา Ultima-Clear
โปรแกรมรักษาสิวและเลเซอร์รอยสิว-Medi-Aclear

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า