ไขข้อสงสัย สิวที่คอเกิดจากอะไร แล้วสิวที่คอบอกโรคได้จริงไหม

สิว ไม่ได้เป็นปัญหาผิวที่เกิดขึ้นบริเวณใบหน้าเท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดขึ้นบริเวณแผ่นหลัง หน้าอก และลำคอได้อีกด้วย ซึ่งสิวที่คอก็นับว่าเป็นอีกบริเวณที่สามารถมองเห็นได้ง่ายไม่แพ้ใบหน้า อีกทั้งยังเป็นบริเวณที่เกิดความอับชื้นและการสะสมของแบคทีเรียได้ง่าย ทำให้สิวที่คอเกิดการอักเสบและลุกลามได้ง่ายกว่าบริเวณอื่น ซึ่งในบทความนี้ หมอจะพาคนไข้ที่มีปัญหาสิวที่คอมาทำความรู้จักว่า สิวที่คอเกิดจากอะไร พร้อมแนะนำวิธีรักษาและดูแลตัวเองไม่ให้เป็นสิวที่คอ รวมถึงมาไขข้อสงสัยไปด้วยกันว่า สิวที่คอบอกโรคได้จริงไหม? แล้วบอกโรคอะไรได้บ้าง? คนไข้ที่กำลังเจอปัญหาสิวที่คออยู่แนะนำว่าควรอ่านให้จบ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปดูกันเลยดีกว่าว่า สิวที่คอเกิดจากอะไร มีลักษณะอย่างไรบ้าง

สิวที่คอ คืออะไร?

สิวที่คอ เป็นสิวที่มีลักษณะตุ่มนูนปรากฏขึ้นบริเวณลำคอ ท้ายทอย รวมถึงบริเวณกรอบหน้า และกราม สามารถพบได้ทั้งสิวผด สิวอักเสบ และสิวอุดตัน โดยสิวที่คอมักจะเกิดจากน้ำมัน เชื้อแบคทีเรีย เซลล์ผิวที่ตายแล้ว และสิ่งสกปรกที่เข้าไปอุดตันในรูขุมขน บวกกับอากาศที่อับชื้น ทำให้ผิวเกิดการอักเสบและเกิดเป็นสิวที่คอ

สิวที่คอเกิดจากอะไร?

สิวที่คอเกิดจากอะไร

สิวที่คอ เกิดจากการที่ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป และทำให้รูขุมขนอุดตัน นอกจากนี้ยังรวมถึงการอุดตันของเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ไขมัน และเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้สิวที่คอยังสามารถเกิดจากสาเหตุอื่นได้อีกมากมาย เช่น 

 • การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน ไม่ว่าจะเป็น แชมพู ครีมนวด และโลชั่นบำรุงผิว
 • การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายและเส้นผมที่มีส่วนผสมทำให้เกิดการระคายเคือง
 • ฮอร์โมนที่แปรปรวน ในช่วงก่อนมีประจำเดือนและผู้ที่กำลังตั้งครรภ์
 • การไม่อาบน้ำทำความสะอาดผิวในทันทีหลังจากออกกำลังกายเสร็จ
 • การใส่เสื้อผ้า เครื่องประดับ หรือชุดกีฬาที่ทำให้เกิดการระคายเคืองจากการเสียดสี
 • การทานยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสเตียรอยด์ เป็นต้น
 • การรบกวนผิวที่มากเกินไป เช่น การขัดผิว การบีบสิว การผลัดเซลล์ผิวด้วยสารเคมี การเลเซอร์ เป็นต้น
 • สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ทำให้ร่างกายขับเหงื่อออกมามากเกินไป จนเกิดการหมักหมมของสิ่งสกปรก

สิวที่คอมีกี่ประเภท?

สิวที่คอมี่กี่ประเภท

เนื่องจากบริเวณคอ หลังคอ และท้ายทอยของเรา มีต่อมไขมันอยู่ทำให้สามารถเกิดการอุดตัน และสามารถเกิดสิวได้ทุกประเภท ดังนี้

 • สิวหัวดำ เป็นสิวไม่อักเสบมีลักษณะเป็นเม็ดสีดำ ๆ อยู่บริเวณรูขุมขน สามารถรักษาได้ง่าย
 • สิวหัวขาว เป็นสิวไม่อักเสบมีลักษณะเป็นเม็ดตุ่มนูนสีขาว ๆ คล้ายผื่น แต่จะมีขนาดใหญ่กว่าผื่น ซึ่งสิวหัวขาวสามารถเกิดการอักเสบและติดเชื้อจากการบีบหรือแกะได้
 • สิวตุ่มนูนแดง เป็นสิวอักเสบขนาดเล็ก มีลักษณะเป็นตุ่มนูนแดง ไม่มีหัว และไม่มีอาการคันหรือปวด
 • สิวหัวหนอง มีขนาดคล้ายกับสิวตุ่มนูนแดง แต่จะมีหัวหนองที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ อยู่ด้วย
 • สิวอักเสบขนาดใหญ่ มีลักษณะคล้ายกับสิวตุ่มนูนแดง แต่จะมีขนาดใหญ่กว่ามาก และจะมีอาการปวดเมื่อสัมผัส
 • สิวหัวช้าง เป็นสิวอักเสบที่รุนแรงและมีขนาดใหญ่ที่สุด อีกทั้งยังสามารถแพร่กระจายไปทั่วบริเวณใบหน้าและลำคอได้

สิวที่คอบอกโรคได้จริงไหม?

สิวที่คอบอกโรค

รู้หรือไม่ว่า การที่สิวขึ้นซ้ำในบริเวณเดิมเป็นประจำ อาจจะไม่ใช่แค่อาการสิวทั่วไปเท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดขึ้นจากปัจจัยอื่น ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งการเป็นสิวที่คอ หรือสิวบริเวณท้ายทอยซ้ำ ๆ อยู่บริเวณเดียว ควรจะต้องได้รับการรักษาจากแพทย์ผิวหนังที่มีความเชี่ยวชาญ เพราะอาจเป็นสัญญาณบอกโรคอื่น ๆ ได้ด้วย แล้วสิวที่คอบอกโรคอะไรได้บ้าง ไปดูกัน

 • ตุ่มน้ำติดเชื้อบนผิวหนัง (Cyst) เกิดจากการที่ผิวหนังอักเสบและติดเชื้อ ทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองเป็นตุ่มน้ำขึ้นมา
 • คีลอยด์ (Keloid) เป็นแผลเป็นนูนหนาจากการหายของผิวหนังที่อักเสบ เนื่องจากกลไกของผิวหนัง จะสร้างผิวหนังนูนขึ้นมาเพื่อซ่อมแซมส่วนที่อักเสบหรือเป็นแผล
 • ฝีที่เนื้อเยื่อติดเชื้ออย่างรุนแรง (Abscess) ตุ่มหนองอักเสบสะสมใต้ผิวหนัง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย
 • มะเร็งผิวหนัง (Skin Cancer) ชนิด Basal Cell Carcinoma ซึ่งเป็นมะเร็งผิวหนังที่เกิดจากผัวหนังสัมผัสกับแสงแดดเป็นประจำ จนทำให้ผิวบริเวณที่สัมผัสแสงแดดบ่อย ๆ กลายเป็นก้อนเนื้อหรือผื่นขึ้นมา

วิธีรักษาสิวที่คอให้หายขาด

วิธีรักษาสิวที่คอให้หายขาด

สำหรับวิธีรักษาสิวที่คอให้หายขาด มีวิธีรักษาได้หลากหลายวิธี ซึ่งมีทั้งขั้นตอนทางการแพทย์ และขั้นตอนที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยสามารถแบ่งได้ 3 กลุ่ม ดังนี้

1. การใช้ยาทาและยารับประทาน

ในกรณีที่เป็นสิวที่คอจำนวนไม่เยอะและไม่ได้มีการอักเสบรุนแรง การรักษาด้วยยาทาและยาทาน นับว่าเป็นวิธีที่ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด เพราะใช้เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ก็สามารถหายได้โดยไม่ทิ้งรอยสิวเอาไว้ โดยยาที่มักจะใช้ในการรักษาสิวที่คอ มีดังนี้

 • Benzoyl Perxide หรือ Benzac เป็นยาที่ได้รับความนิยมในการใช้รักษาสิว เนื่องจากสามารถหาซื้อได้ง่าย โดยยาชนิดนี้ จะออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว นอกจากนี้ยังมีการปล่อย Free Oxygen Radicals ออกมาทำลายเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย ซึ่งจุดเด่นของยาชนิดนี้คือ ไม่พบผู้แพ้ยาชนิดนี้มากนัก และไม่ก่อให้เกิดการดื้อยาเหมือนยาปฏิชีวนะ
 • Salicylic Acid เป็นกรดธรรมชาติที่ออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และช่วยลดการอุดตัน นอกจากนี้ยังช่วยผลัดเซลล์ผิวได้อีกด้วย
 • Retinoids หรือยาในกลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอ ที่ออกฤทธิ์ช่วยลดการอุดตันและการอักเสบ สามารถใช้รักษาได้ทั้งสิวอุดตันและสิวอักเสบ แต่ยากลุ่มนี้จะทำให้ผิวบางลง และไวต่อแสงมากขึ้น ทำให้ผิวแห้งและเกิดการระคายเคืองได้ง่าย ดังนั้น ผู้ที่ใช้ยากลุ่มนี้ควรจะทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านเป็นประจำ เพื่อป้องกันการระคายเคือง
 • ยาปรับฮอร์โมน เป็นยาที่ช่วยปรับฮอร์โมนแอนโดรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว ให้มีปริมาณลดน้อยลง นิยมใช้รักษาในผู้หญิงเท่านั้น
 • ยาทานกลุ่มยาปฏิชีวนะ เช่น Erythromycin, Clindamycin, Tetracycline, Doxycycline

ทั้งนี้ การรักษาสิวโดยการใช้ยาทาและยารับประทาน ควรเป็นไปตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ไม่ควรซื้อยามาทาหรือรับประทานด้วยตัวเอง เนื่องจากยาบางชนิดสามารถส่งผลกระทบต่อคนบางกลุ่มได้ เช่น ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ผู้หญิงที่กำลังให้นมบุตร เป็นต้น

2. การรักษาสิวที่คอด้วยแผ่นแปะดูดสิว

แผ่นแปะดูดสิว เป็นวิธีรักษาที่เหมาะกับสิวอักเสบหัวหนองเท่านั้น โดยแผ่นแปะดูดสิวจะทำการดูดของเหลว หนอง และไขมันส่วนเกินออกมาจากชั้นผิวหนัง ทำให้สิวแห้งเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดการสัมผัสบริเวณที่เป็นสิวโดยไม่จำเป็น ลดการอักเสบและติดเชื้อจากสิ่งสกปรกได้

3. รักษาสิวที่คอโดยแพทย์รักษาสิวเฉพาะทางที่ M VITA CLINIC

สำหรับคนไข้ที่เป็นสิวที่คอรุนแรง การรับคำปรึกษาโดยแพทย์รักษาสิวเฉพาะทาง จะช่วยให้คนไข้ได้รับการวินิจฉัยและวิธีรักษาที่เหมาะสมกับปัญหาสิวที่เป็นอยู่ ซึ่งที่ M VITA CLINIC เรามีขั้นตอนรักษาสิวที่ตอบโจทย์กับทุกปัญหาสิว ด้วยโปรแกรม Medi-Aclear ด้วยขั้นตอน

 • การทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก 2 ขั้นตอนการทำความสะอาดผิว ด้วยผลิตภัณฑ์เฉพาะสูตร
 • การผลัดเซลล์ผิว ด้วยกรดผลไม้สูตรเฉพาะ
 • การอบโอโซน เปิดรูขุมขนให้ง่ายต่อการกดสิวและพร้อมรับการบำรุง
 • การกดสิว โดยแพทย์ที่มีความชำนาญและเครื่องมือที่ผ่านการฆ่าเชื้อมาเป็นอย่างดี ช่วยให้สิวหลุดออกจากชั้นผิวหนังได้ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อ
 • การฉายแสงรักษาสิว เป็นการใช้แสงสีน้ำเงินและสีแดงในการกำจัดเชื้อแบคทีเรีย ช่วยลดการอักเสบและบวมแดงจากการกดสิว รวมถึงช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวกลับมาแข็งแรงและลดการเกิดรอยสิวได้
 • การฉีดสิว เหมาะกับสิวอักเสบลึก สิวไม่มีหัว และสิวผด โดยจะเป็นการฉีดยาสเตียรอยด์เข้าไปในสิวหรือใต้ผิวหนัง ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบ ทำให้สิวยุบลงแต่หัวสิวจะยังคงอยู่ ทำให้มีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำ
 • การเลเซอร์รักษาสิว เป็นการใช้เลเซอร์คาร์บอนไดออกไซด์ หรือ CO2 Laser มาใช้ในการกำจัดไขมันที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนให้หลุดไป ซึ่งหลังจากเลเซอร์รักษาสิวไปแล้ว จะมีอาการบวมแดง และเป็นแผลตกสะเก็ด จึงต้องหลีกเลี่ยงแสงแดดอย่างน้อย 1 สัปดาห์

ปัญหาสิวที่คอ จบได้ที่ M VITA CLINIC

โปรแกรมรักษาสิวและเลเซอร์รอยสิว Medi-Aclear

ปัญหาสิวที่คอ เป็นปัญหาผิวที่สามารถรักษาให้หายได้ แต่หากปล่อยไว้โดยไม่รักษาหรือรักษาไม่ถูกวิธี ก็อาจจะทำให้สิวที่คอเกิดการอักเสบรุนแรง และลุกลามไปทั่วบริเวณได้ ดังนั้น สำหรับคนไข้ที่มีปัญหาสิวที่คอและต้องการรักษาด้วยวิธีที่มีความปลอดภัย M VITA CLINIC ก็มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมวินิจฉัยและให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีรักษาที่เหมาะสม นอกจากนี้ที่คลินิกของเรายังใช้แต่เครื่องมือและยารักษามาตรฐานระดับโลก เพื่อให้คนไข้มั่นใจในความปลอดภัยและผลลัพธ์การรักษาได้อย่างแน่นอน สำหรับคนไข้ที่สนใจสามารถติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลหรือจองคิวเข้ารับบริการได้ที่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า