คนนอนน้อยต้องรู้ สิวนอนดึก เป็นยังไง รักษาอย่างไรได้บ้าง

สิวนอนดึก หนึ่งในปัญหากวนใจของหลายท่านที่แก้ไม่หาย เพราะไม่สามารถจัดสรรเวลาการใช้ชีวิตให้ลงตัวได้ ถึงอย่างไรก็จำเป็นจะต้องนอนดึก แต่ก็ไม่อยากให้สิวเห่อจนหน้าดูไม่ดี วันนี้หมอจะมาอธิบายถึงเรื่องสิวนอนดึกให้ทุกท่านได้เข้าใจกันครับ ว่าสิวประเภทนี้นั้นเกิดจากอะไร และมีข้อเสียอะไรบ้างที่คนนอนดึกจะต้องคอยระวังกันไว้ครับ 

สิวนอนดึก เกิดจากการพักผ่อนน้อยจริงไหม

สิวนอนดึก เกิดจากการพักผ่อนน้อยจริงไหม

สิวนอนดึก เกิดจากการพักผ่อนน้อยได้จริงครับ เพราะเมื่อร่างกายได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอ กระบวนการในการซ่อมแซม และฟื้นฟูต่างๆก็จะทำงานได้ไม่เต็มที่ ซึ่งจะส่งผลในเรื่องของระดับฮอร์โมน รวมไปถึงการทำงานของต่อมน้ำเหลือง และระบบไหลเวียนของเลือดให้แย่ลง จึงมีแนวโน้มที่จะเป็นสิวนอนดึกได้ง่ายขึ้นนั่นเอง 

ข้อเสียของการนอนดึกที่ส่งผลต่อผิวหน้า

ข้อเสียของการนอนดึกที่ส่งผลต่อผิวหน้า

เรามาดูข้อเสียของการนอนดึกกันบ้างครับ หลายท่านอาจจะไม่ทราบว่า การเข้านอนเลยเวลาที่ควรจะนอนซ้ำๆกันทุกวัน ย่อมส่งผลเสียต่อสภาพผิวโดยตรงไม่ต่างจากอวัยวะส่วนอื่นในร่างกายเลยครับ มาดูกันครับว่าผลเสียที่ว่ามีอะไรกันบ้าง 

 • ผิวหน้ามันผิดปกติ : เพราะต่อมไขมันจะถูกกระตุ้นให้ผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิม จนทำให้หน้ามันเยิ้มจากการพยายามรักษาความชุ่มชื้นบนผิวหน้า
 • ผิวหน้าแห้งกร้าน : เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ไม่ต่างจากผิวหน้ามันเลยครับ เพราะการนอนไม่พอส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนโดยตรง ในบางท่านก็อาจจะหน้าแห้งหลังตื่นนอนจากเหตุนี้ได้เหมือนกัน
 • ผิวหน้าเกิดสิวอักเสบและอุดตัน : อีกหนึ่งปัญหาผิวของคนนอนดึก ก็คืออาการสิวอักเสบ หรือสิวอุดตันที่เกิดขึ้นครับ ตรงส่วนนี้มักเกิดจากระบบไหลเวียนของเลือด และต่อมน้ำเหลืองทำงานผิดปกติเพราะการพักผ่อนน้อย จึงไปกระตุ้นให้เกิดสิวขึ้นมาได้ 

สิวนอนดึก ขึ้นตรงไหนบ้าง

สิวนอนดึก ขึ้นตรงไหนบ้าง

สิวนอนดึก ขึ้นได้หลายบริเวณทั่วใบหน้าเลยครับ ขึ้นอยู่กับฮอร์โมนของคนไข้แต่ละท่าน แต่โดยมากจะมี 3 จุดหลักที่มักจะขึ้นได้ง่าย และกลายเป็นปัญหาเรื้อรังระยะยาวที่หมอมักพบ ดังนี้ครับ 

สิวนอนดึกบริเวณหน้าผาก

บริเวณหน้าผาก เป็นส่วนที่มีต่อมไขมันอยู่มาก และมีโอกาสเจอสิ่งสกปรกได้ง่ายในระหว่างที่นอน โดยเฉพาะการพลิกตัวไปมาที่อาจโดนไรผมมาปรกหน้า จึงทำให้เกิดสิวบริเวณนี้ได้ค่อนข้างเป็นทุนเดิมอยู่แล้วครับ และยิ่งนอนดึกเข้าไปอีก ก็จะยิ่งทำให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้นนั่นเอง 

สิวนอนดึกบริเวณคาง

บริเวณคาง เป็นส่วนที่อยู่ใน T-Zone ไม่ต่างจากหน้าผาก จึงทำให้เกิดความมันได้ง่าย และเมื่อนอนดึกก็จะยิ่งทำให้ฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนแปลง และทำให้สิวเกิดบริเวณนี้ได้มากครับ 

สิวนอนดึกบริเวณแก้ม

บริเวณแก้ม เป็นอีกจุดที่เกิดสิวได้ง่ายตามที่บอกไปครับ เพราะระหว่างนอนอาจเกิดการพลิกตัวไปมา จนทำให้เกิดการเสียดสีของเส้นผมกับบริเวณแก้มในระหว่างนอนได้ จึงกลายเป็นจุดที่เกิดสิวนอนดึกได้ง่ายเช่นกัน 

ตอบปัญหาสิว ดูแลรักษาสิวนอนดึกอย่างไร ไม่ให้ลุกลาม

ตอบปัญหาสิว ดูแลรักษาสิวนอนดึกอย่างไร ไม่ให้ลุกลาม

หมอจะขอมาอธิบายถึงเคล็ดลับเล็กๆในการดูแลตัวเองกันบ้างนะครับ สำหรับคนที่เกิดสิวนอนดึกขึ้นมาแล้ว แต่รอดูอาการแล้วก็ยังไม่ดีขึ้นสักที บางทีอาจจะเป็นเพราะพฤติกรรมการกินกับการนอนเพียงเท่านั้นครับ แค่ลองปรับนิดหน่อยก็อาจจะดีขึ้น หรือหายเองได้เลย 

คนเป็นสิวควรนอนกี่โมง

คนที่เป็นสิวนอนดึก ควรนอนก่อน 22.00 น. จะดีที่สุดครับ แล้วก็ควรนอนให้ครบ 6-8 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อยด้วย เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟู และซ่อมแซมสภาพผิวให้เปล่งปลั่งเหมือนเดิม ส่วนสาเหตุที่ต้องนอนในช่วงนี้เป็นเพราะว่า Growth Hormone ที่ทำหน้าที่ซ่อมแซม และฟื้นฟูร่างกายทุกส่วน จะหลั่งออกมาในช่วง 23.00 น.-01.00 น. 

กินอะไรให้สิวหายเร็ว

อาหารที่มีน้ำตาลน้อย หรืออยู่ในปริมาณที่ต่ำมากๆล้วนส่งผลดีให้สิวหายเร็วครับ เพราะน้ำตาลเป็นสิ่งที่ยังคงจำเป็นต่อร่างกาย จึงควรทานในปริมาณที่เหมาะสมจะดีกว่าการตัดทิ้งไปเลย ส่วนอาหารที่ควรทาน มีดังนี้เลยครับ  

 • ถั่วชนิดต่างๆ
 • ผลไม้น้ำตาลน้อย (แก้วมังกร,ฝรั่ง,แอปเปิ้ล)
 • เนื้อสัตว์
 • ไขมันดี
 • ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่
 • ธัญพืชต่างๆ
 • ผักใบเขียว 

คนเป็นสิวกินโยเกิร์ตได้ไหม

คนเป็นสิวสามารถกินโยเกิร์ตได้ครับ แต่ต้องเป็นโยเกิร์ตที่มีน้ำตาลต่ำ หรือไม่มีน้ำตาลเลยจะดีที่สุด ส่วนข้อดีของโยเกิร์ตก็คือ จุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ที่จะทำหน้าที่กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ซึ่งมีส่วนช่วยลดอาการอักเสบลงได้ และยังช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย และขับสารพิษไม่ให้ตกอยู่ในร่างกายครับ 

ดื่มน้ำเยอะช่วยเรื่องสิวไหม

ดื่มน้ำเยอะไม่ได้ช่วยให้หายเป็นสิวครับ เพราะการดื่มน้ำเข้าไปเยอะๆไม่ได้ช่วยล้างรูขุมขน หรือกำจัดสิ่งสกปรกใต้ชั้นผิวแต่อย่างใดครับ แต่การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน (6-8 แก้ว) มีส่วนช่วยให้สภาพผิวคงความชุ่มชื้นได้จริง และเป็นการรักษาสุขภาพผิวที่ทุกท่านควรทำครับ

สรุป สิวนอนดึก รักษาอย่างไรดีให้หายขาด

สำหรับคนที่นอนดึกเป็นประจำ แล้วเจอปัญหาสิวที่แก้ไม่หายจนเป็นรอยสิว หมอขอแนะนำการทำเลเซอร์หลุมสิวกับทาง M Vita Clinic เพราะคนไข้จะได้รับการวินิจฉัยในปัญหาสิว พร้อมรับการรักษาได้อย่างตรงจุดที่สุดโดยไม่มีการเลี้ยงไข้ ซึ่งหมอมีมาแนะนำ 2 โปรแกรม ตามนี้ครับ

 • โปรแกรม Medi-Aclear : เป็นโปรแกรมรักษาสิวที่ประเมินโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมวิธีการรักษาอย่างล้ำลึกตั้งแต่ทรีตเมนต์ ไปจนถึงเลเซอร์รักษารอยสิวถึง 8 ขั้นตอนอย่างละเอียด เพื่อจบปัญหาสิวบนผิวให้หน้าได้อย่างอยู่หมัด พร้อมรับยาทานควบคู่กันไปด้วยตามคำแนะนำจากแพทย์ผู้รักษา โดยการันตีผลลัพธ์ว่ารอยสิวจางลงถึง 80-90% สามารถจบได้ทุกปัญหาสิว ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวผด สิวมีหัว ฯลฯ ในราคาเริ่มต้น 3,500 บาท / 1 ครั้ง 10,500 บาท / 5 ครั้ง และ 17,000 บาท / 10 ครั้ง (เฉลี่ยครั้งละ 1,700 บาท)
 • โปรแกรม Ultima-Clear : เป็นโปรแกรมการรักษาด้วยเทคโนโลยีเลเซอร์ Long Pulse Diode 1450nm ชนิดพิเศษ ที่จะส่งพลังงานลงสู่ชั้นต่อมไขมัน เพื่อขจัดความมันบนใบหน้า พร้อมทั้งลดการเกิดสิวใหม่ โดยจะมีฤทธิ์ในการรักษาเทียบเท่ากับการทานยา โดยจะเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอย่างชัดเจนโดยไม่จำเป็นต้องทานยาเลย จึงเหมาะกับคนไข้ที่ไม่ชอบทานยา หรืออยู่ในสภาวะทานยาไม่ได้เป็นที่สุด ราคาเริ่มต้น 1,500 บาท / 1 ครั้ง 10,000 บาท / 10 ครั้ง (เฉลี่ยครั้งละ 1,000 บาท)

M Vita Clinic ยินดีให้คำปรึกษา ประเมินการรักษา ฟรี!

รวมรีวิวรักษาสิวโปรแกรม Medi-Aclear เปรียบเทียบผลลัพธ์ก่อนและหลังทำจาก M VITA CENTER

เพื่อให้คนไข้สามารถเปรียบเทียบผลลัพธ์จากลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการคอร์สรักษาสิวที่ M VITA CENTER เราจึงได้รวบรวมภาพรีวิวรักษาสิวก่อนทำและหลังทำมาให้คนไข้เปรียบเทียบผลลัพธ์การรักษาด้วยตัวเอง

รีวิว รักษาสิว
รีวิวรักษาสิวโปรแกรม Medi-Aclear คุณครีม
รีวิวรักษาสิว คุณเจีย
รีวิวรักษาสิวในโปรแกรม Medi-Aclear คุณนัท
รีวิวคลินิครักษาสิวที่ M VITA CLINIC คุณโม
รีวิวรักษาสิว เอ็มวีต้า คุณกิ๊ง
รีวิวรักษาสิว Medi-Aclear คุณฮิม
รีวิวรักษาสิวโปรแกรม Medi-Aclear คุณชมพู
รีวิวรักษาสิวก่อนทำและหลังทำ คุณมัช
รีวิว คลินิกรักษาสิว คุณเอเชีย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า