ทำความรู้จักเลเซอร์หลุมสิว มีทั้งหมดกี่แบบ ทำกี่ครั้งถึงหาย

เลเซอร์หลุมสิว
สารบัญเนื้อหา

หลุมสิว เป็นปัญหาที่เกิดหลังจากการรักษาสิวที่ทำให้คนไข้สูญเสียความมั่นใจ อีกทั้งยังรักษายาก และใช้เวลานานในการรักษาอีกด้วย โดยหนึ่งในวิธีรักษาหลุมสิวที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันนี้ก็คือ การเลเซอร์หลุมสิว ซึ่งนับว่าเป็นวิธีรักษาหลุมสิวที่มีประสิทธิภาพ แต่ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอร์สเลเซอร์หลุมสิว M VITA CLINIC จะขอพาคนไข้ทุกท่านมาทำความรู้จักว่า หลุมสิวคืออะไร เลเซอร์หลุมสิวมีกี่ประเภท แล้วต้องทำกี่ครั้งถึงจะหาย พร้อมแนะนำคอร์สเลเซอร์หลุมสิวราคาเบา ๆ ที่ M VITA CLINIC คลินิกรักษาหลุมสิว สำหรับคนไข้ที่ยังมีความกังวลเกี่ยวกับการเลเซอร์หลุมสิวอยู่ ห้ามพลาดบทความนี้!

หลุมสิวคืออะไร? เกิดจากอะไร?

หลุมสิว (Atrophic Scars) คือ แผลเป็นที่เกิดจากการอักเสบของสิวหลังจากที่รักษาสิวจนหาย มีลักษณะเป็นหลุมยุบตัวกว่าผิวหนังปกติ เกิดจากเนื้อเยื่อบริเวณที่เป็นสิวเกิดความเสียหาย และกระบวนการซ่อมแซมของร่างกายไม่สามารถสร้างเนื้อเยื่อส่วนที่หายไปได้ทั้งหมด

ประเภทหลุมสิว

ประเภทหลุมสิว

หลุมสิวแต่ละประเภทจะมีความยาก-ง่าย รวมถึงระยะเวลาที่ใช้ในการรักษาแตกต่างกัน บางประเภทใช้เวลาไม่กี่สัปดาห์ บางประเภทใช้เวลาหลายเดือน โดยหลุมสิวสามารถแบ่งได้ 3 ประเภท ดังนี้

 • หลุมสิวแบบ Ice-Pick Scars เป็นหลุมสิวที่มีความรุนแรงและรักษายากที่สุด ลักษณะรอยแผลมีความลึกถึงชั้นหนังกำพร้าหรือเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนัง มักเกิดจากการกดหรือบีบสิวอุดตันและสิวอักเสบ 
 • หลุมสิวแบบ Box Scars เป็นหลุมสิวที่มีความรุนแรงปานกลาง แต่จะมีขนาดใหญ่กว่าหลุมสิว Ice-Pick Scars มีทั้งแผลลึกและแผลตื้น พบได้ในคนไข้ที่เป็นสิวอักเสบ หรืออีสุกอีใส
 • หลุมสิวแบบ Rolling Scars เป็นหลุมสิวระดับทั่วไปที่รักษาได้ง่ายที่สุด มีลักษณะเป็นหลุมตื้น ๆ อยู่บริเวณผิวช่วงบน

การเลเซอร์หลุมสิวคืออะไร?

เลเซอร์หลุมสิว คือ การใช้เลเซอร์เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนังให้กลับมาทำงานได้อีกครั้ง ซึ่งจะช่วยปรับสภาพผิวให้เรียบเนียนขึ้น รวมถึงช่วยกระชับรูขุมขน และปรับสภาพเม็ดสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ ทำให้เลเซอร์หลุมสิวเป็นวิธีการรักษาหลุมสิวที่ได้รับความนิยมสูง เนื่องจากมีประสิทธิภาพและเห็นผลได้อย่างชัดเจน

เลเซอร์หลุมสิวมีกี่แบบ?

เลเซอร์หลุมสิวมีกี่แบบ?

ในปัจจุบัน เลเซอร์หลุมสิวมีการพัฒนาเทคโนโลยีให้มีความก้าวหน้าและหลากหลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งการเลือกใช้เลเซอร์ในการรักษาหลุมสิว ก็จะขึ้นอยู่กับเทคนิคและวิธีรักษาที่แตกต่างกันไปตามแต่ละคลินิก โดยมีทั้งหมด 3 รูปแบบ ดังนี้

1. Picosecond Laser

picosecond laser

Picosecond Laser เป็นเลเซอร์รักษาหลุมสิวที่อาศัยหลักการปล่อยลำแสงเลเซอร์พลังงานสูงลงไปบริเวณหลุมสิว โดยเลเซอร์ที่ปล่อยลงไปจะทำให้เกิดโพรงช่องว่างใต้ผิว (Intradermal Cavitation) ซึ่งจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินขึ้นมาทดแทนคอลลาเจนเดิมที่ถูกทำลายไป ส่งผลให้หลุมสิวตื้นขึ้นและผิวเรียบเนียนขึ้น 

 • เหมาะกับหลุมสิวประเภทไหน: เหมาะกับหลุมสิวทุกประเภท แต่จะมีประสิทธิภาพดีที่สุดกับหลุมสิวแบบ Ice-Pick Scars และ Box Scar
 • ระยะเวลาในการรักษา: หากหลุมสิวที่ตื้นมากอาจเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ แต่หลุมสิวที่ลึกอาจต้องทำต่อเนื่องประมาณ 3-6 ครั้ง ห่างกันประมาณ 4-6 สัปดาห์ โดยจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนที่สุดภายใน 6 เดือน

2. Fractional CO2 รักษาหลุมสิว

เลเซอร์ Fractional CO2 ใช้คลื่นแสงความยาวคลื่น 10,600 นาโนเมตร ปล่อยพลังงานลงสู่ผิวเป็นจุดเล็ก ๆ จำนวนมาก เข้าสู่ชั้นผิวหนังแท้ ซึ่งเป็นชั้นที่ทำให้เกิดหลุมสิว โดยเลเซอร์จะเข้าไปกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวใหม่ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอีลาสตินใต้ผิวหนัง ส่งผลให้ผิวเรียบเนียน รอยหลุมสิวดูตื้นขึ้น

 • เหมาะกับหลุมสิวประเภทไหน: เหมาะกับหลุมสิวทุกประเภท โดยจะช่วยทำให้หลุมสิวตื้นขึ้นได้ 10-50% ขึ้นอยู่กับลักษณะของหลุมสิวและสภาพผิวของแต่ละบุคคล
 • ระยะเวลาในการรักษา: จะเริ่มเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำการรักษา โดยผิวจะดูเรียบเนียนขึ้น หลุมสิวดูตื้นขึ้น และรูขุมขนกระชับขึ้น ผลลัพธ์ที่ชัดเจนที่สุดจะปรากฏขึ้นหลังจากทำการรักษาครบ 3-5 ครั้ง ห่างกันครั้งละ 1 เดือน

3. Fractional Radio Frequency หรือ RF รักษาหลุมสิว

fractional radio frequency

Fractional Radio Frequency (RF) สามารถใช้รักษาหลุมสิวได้ ทำงานโดยการปล่อยคลื่นวิทยุ (Radio Frequency) ลงสู่ชั้นผิวชั้นกลาง (Dermis) ทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินใหม่ ส่งผลให้ผิวเรียบเนียนขึ้น คลื่นพลังงานความถี่สูง เป็นรูปแบบที่มีการนิยมใช้เยอะมากๆ

 • เหมาะกับหลุมสิวประเภทไหน: เห็นผลลัพธ์ได้ชัดเจนในหลุมสิวระดับ Rolling Scar และ Box Scar ที่มีระดับความลึกไม่มาก ไม่ถึงชั้นระดับรูขุมขน สำหรับหลุมสิวระดับ Ice pick Scar ซึ่งเป็นหลุมสิวที่ลึกที่สุด การรักษาด้วย Fractional RF เพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เนื่องจากคลื่นวิทยุไม่สามารถลงไปถึงชั้นผิวที่ลึกที่สุดได้ จึงอาจต้องพิจารณาทำการรักษาด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย เช่น การผ่าตัดเลาะพังผืดออก เป็นต้น
 • ระยะเวลาในการรักษา: แพทย์จะแนะนำให้ทำ Fractional RF ประมาณ 3-6 ครั้ง ห่างกันประมาณ 2-4 สัปดาห์ โดยจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนที่สุดภายใน 4-6 เดือน

เลเซอร์หลุมสิว ต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง

สำหรับคนไข้ที่ต้องการรักษาหลุมสิวด้วยเลเซอร์ มีข้อควรปฏิบัติก่อนเข้ารับการเลเซอร์หลุมสิว ดังนี้

 1. พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจดูลักษณะของหลุมสิวและปัญหาที่พบ เพื่อเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสม
 2. ชี้แจงประวัติสุขภาพ โรคประจำตัว และการทานยาประจำตัว
 3. งดทำหัตถการ เช่น สครับ ขัดผิว แว็กซ์ขน บริเวณที่จะมีการเลเซอร์หลุมสิว อย่างน้อย 3 วันก่อนเข้ารับการรักษา
 4. งดการใช้ Skincare ที่มีส่วนผสมของสาร Retinal Reonoid และ Glycolid Acid อย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการรักษา
เลเซอร์หลุมสิว

แนะนำโปรแกรมเลเซอร์หลุมสิว ที่ M VITA CLINIC

สำหรับคนไข้ที่สนใจเข้ารับการรักษาหลุมสิวที่ M VITA CLINIC หมอจะขอแนะนำให้รู้จักกับโปรแกรม Fractora Angel Touch ซึ่งเป็นโปรแกรมที่หมอพัฒนามาให้ตอบโจทย์กับการรักษาหลุมสิวโดยเฉพาะ

โปรแกรมรักษาหลุมสิว fractora angel touch

โดยหมอจะใช้การรักษาด้วยเลเซอร์ผสานกับการรักษาร่วมกับเทคนิคอื่น ๆ เช่น การกระตุ้นหลุมสิว ด้วยกรดทางการแพทย์ และการทำ Subcision กระตุ้นหลุมสิว เป็นต้น ซึ่งไม่เพียงแต่จะครอบคลุมการรักษาหลุมสิวทุกประเภทให้ดีขึ้นอย่างชัดเจน แต่ยังช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้นอีกด้วย สำหรับเครื่องเลเซอร์หลุมสิวที่หมอเลือกใช้เป็นเครื่องหลักในการรักษาหลุมสิวจะมีทั้งหมด 2 เครื่อง ได้แก่

Fractora

Fractora คือ การใช้คลื่นวิทยุความถี่สูงช่วยปรับสภาพผิวแบบมีแผล Fractional Ablative RF Resurfacing ที่สามารถกรอผิวชั้นลึกได้เป็นอย่างดี จึงเหมาะสำหรับการรักษาหลุมที่ค่อนข้างลึก พังผืดแน่น หรือหลุมที่มีการสูญเสียคอลลาเจนค่อนข้างมาก

Fotona SP Spectro

Fotona SP Spectro เป็นการใช้เลเซอร์ปรับสภาพผิวเป็นส่วน ๆ ซึ่งใช้เออร์เบียมแย๊ก Er:YAG เป็นแหล่งกำเนิดพลังงาน และด้วยคุณสมบัติของเลเซอร์ชนิดนี้ จะทำให้สามารถกรอผิวชั้นตื้นได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถปรับแต่งพลังงานได้หลากหลาย จึงเหมาะที่จะใช้เสริมการรักษาหลุมสิวด้วย RF ในการเกลี่ยปรับพื้นผิวให้เรียบเนียน แก้ปัญหารอยสิวเป็นคลื่น

โปรแกรม Fractora Angel Touch เลเซอร์หลุมสิวราคาเท่าไหร่?

เลเซอร์หลุมสิวราคาของโปรแกรม Fractora Angel Touch เป็นการเลเซอร์ร่วมกับการหัตถการโดยหมอเอ็ม นพ.มนตรี เพียงผู้เดียว ในคอร์สจำนวน 10 ครั้ง จะประกอบด้วยการทำเลเซอร์สองเครื่อง คือ Fractora 5 ครั้ง กับ Fotona 5 ครั้ง โดยทำสลับกันทุก 2 สัปดาห์ จะได้รับส่วนลดสูงสุดอยู่ที่ 10 ครั้ง เพียง 20,000 บาท เท่ากับตกราคาต่อครั้งเพียง 2,000 บาทเท่านั้น ซึ่งทุกครั้งที่เข้ารับบริการ หมอจะมีการทำหัตถการเสริม เช่น การทำ Subcision 3 เทคนิค, การทำ TCA CROSS และร่วมกับการฉีดตัวยาต่าง ๆ เป็นต้น โดยหมอจะพิจารณาเลือกการรักษาที่เหมาะกับหลุมสิวที่คนไข้มีเป็นรายบุคคล

angel touch program
ANGEL TOUCHคอร์ส 10 ครั้งคอร์ส 5 ครั้งรายครั้ง
ราคาเฉลี่ยต่อ 1 ครั้ง2,000.-2,000.-4,500.-
ราคาคอร์สคอร์ส 5 ครั้ง ฟรี 5 ครั้ง
20,000.-
คอร์ส 5 ครั้ง ฟรี 5 ครั้ง
20,000.-

รักษาด้วยเลเซอร์หลุมสิวใช้เวลากี่วัน?

การรักษาด้วยเลเซอร์หลุมสิวต้องเข้ารับการรักษาต่อเนื่อง 5 – 10 ครั้ง ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล โดยเว้นระยะห่างในการทำประมาณ 2 – 3 สัปดาห์อย่างน้อย เพื่อให้ชั้นผิวมีการฟื้นฟูเสริมสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินขึ้นมาทดแทนชั้นผิวที่ได้รับการรักษา

หลังการทำเลเซอร์หลุมสิวควรระวังอะไรบ้าง?

 • งดการออกไปเจอแดดหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งที่มีแดดจัดนาน ๆ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้แต่งตัวมิดชิดมากที่สุด และทาครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของ SPF 50+ เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด
 • ดื่มน้ำให้เพียงพออย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน เพื่อคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว
 • เลี่ยงการสัมผัสบริเวณที่มีการทำเลเซอร์สิว โดยเฉพาะการแคะ แกะ หรือเกา
 • เน้นทาผลิตภัณฑ์ที่คอยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว
 • หากเข้ารับการเลเซอร์แล้วมีการเป็นสิวเพิ่มขึ้น ให้เข้าพบกับแพทย์เพื่อรักษาสิว ห้ามกำจัดสิวด้วยตัวเองโดยเด็ดขาด!

รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเลเซอร์หลุมสิว ตอบโดยแพทย์รักษาสิวเฉพาะทาง

1. เลเซอร์รักษาหลุมสิว มีกี่แบบ?

เลเซอร์รักษาหลุมสิวมีให้เลือกทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่

 • Picosecond Laser
 • Fractional Co2 Laser
 • Fractional Radio Frequency หรือ RF

2. เลเซอร์หลุมสิวกี่ครั้งเห็นผล?

หากหลุมสิวที่ตื้นมากอาจเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ แต่หลุมสิวที่ลึกอาจต้องทำต่อเนื่องประมาณ 3-6 ครั้ง ห่างกันประมาณ 4-6 สัปดาห์ โดยจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนที่สุดภายใน 6 เดือน

3. เลเซอร์หลุมสิว หายถาวรไหม?

การเลเซอร์หลุมสิว สามารถรักษาหลุมสิวได้ถาวร เพราะผิวบริเวณนั้นได้รับการฟื้นฟูจากการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน

4. รักษาหลุมสิว ด้วยเลเซอร์ตัวไหนดี?

หมอแนะนำให้เลือกใช้เลเซอร์ 2 ตัวในการรักษา ได้แก่ Fractional CO2 และ Fractional Radio Frequency ซึ่งไม่เพียงแต่จะครอบคลุมการรักษาหลุมสิวทุกประเภทให้ดีขึ้นอย่างชัดเจน แต่ยังช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้นอีกด้วย

5. เลเซอร์หลุมสิวครั้งละกี่บาท?

สำหรับการเลเซอร์หลุมสิวที่ M VITA CLINIC ในคอร์ส 10 ครั้ง ราคาต่อครั้งจะอยู่ที่ 2,000 บาท แต่หากคนไข้ไม่ได้ซื้อคอร์ส ราคาต่อครั้งจะอยู่ที่ 4,500 บาท

6. เลเซอร์หลุมสิว อันตรายไหม?

การเลเซอร์หลุมสิวไม่มีอันตราย หากรักษาโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ทั้งนี้ หลังทำจะมีผลข้างเคียงคือ ผิวแดง มีการตกสะเก็ด ผิวแห้งลอก

7. เลเซอร์หลุมสิวต้องพักหน้ากี่วัน?

หลังเลเซอร์หลุมสิว ควรพักหน้าอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้ผิวฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่

8. ทําเลเซอร์หลุมสิว เจ็บไหม?

ก่อนที่จะเริ่มยิงเลเซอร์จะมีการทายาชาเพื่อลดอาการเจ็บ ซึ่งในขณะที่ยิงเลเซอร์หลุมสิว จะรู้สึกเจ็บนิด ๆ แต่สามารถทนได้ หากไม่ไหวสามารถแจ้งหมอได้

รีวิว เลเซอร์รักษาหลุมสิว ของ เอ็มวีต้าคลินิก

รีวิว เลเซอร์หลุมสิว พี่แอม1
รีวิว เลเซอร์หลุมสิว Mvita
รีวิวเลเซอร์หลุมสิว
รีวิวเลเซอร์หลุมสิวเอ็มวีต้า
รีวิวเลเซอร์หลุมสิวหมอเอ็ม
รีวิวเลเซอร์หลุมสิว Angel Touch
รีวิวเลเซอร์หลุมสิวผู้ชาย
รีวิวเลเซอร์หลุมสิวผู้ชาย

เลเซอร์หลุมสิวราคาดี ปลอดภัย ได้มาตรฐานต้อง M VITA CLINIC

เลเซอร์หลุมสิว เป็นวิธีการรักษาหลุมสิวที่มีประสิทธิภาพสูง มีหลายประเภทให้เลือก อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างแรกก็คือ การเข้าพบแพทย์ เพราะหลุมสิวนั้นมีความแตกต่างกัน เพื่อให้แพทย์ช่วยประเมินวิธีการรักษาหลุมสิวที่ถูกต้อง เหมาะสม และให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ซึ่ง M VITA CLINIC มีโปรแกรมรักษาหลุมสิวที่ออกแบบมาเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยคุณหมอจะประเมินสภาพผิวและความรุนแรงของหลุมสิวของคุณ เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสม หมอเอ็ม ยินดีให้คำปรึกษา ฟรี

M VITA CLINIC รักษาหลุมสิวด้วยเครื่องมือมาตรฐาน

เอ็มวีต้า คลินิก มีโปรแกรมรักษาหลุมสิวที่ออกแบบมาเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยคุณหมอจะประเมินสภาพผิวและความรุนแรงของหลุมสิวของคุณ เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสม หมอเอ็ม ยินดีให้คำปรึกษา ฟรี ครับผม

สนใจเลเซอร์หลุมสิวที่ M VITA CLINIC

คลินิกที่ให้บริการ ดูแลรักษาปัญหาด้านผิวพรรณ ความงาม ศัลยกรรมตกแต่งครบวงจร

ตั้งอยู่ : 235/1 ซ. อโศกมนตรี ถ สุขุมวิท 21 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ

Google Map : เอ็มวีต้า คลินิก (คลิก)

เวลาเปิดทำการ : วันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์)

อังคาร – ศุกร์ : 11:00 – 20:00

เสาร์ – อาทิตย์ : 10:00 – 20:00

ติดต่อสอบถามรายละเอียด จองคิว ปรึกษาแพทย์ M VITA CLINIC

MVita Clinic เอ็มวีต้า คลินิก

ตั้งอยู่ : 235/1 ซ. อโศกมนตรี ถ สุขุมวิท 21 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ

จองคิวแพทย์ / ปรึกษาแพทย์

เบอร์โทรศัพท์ : 02 640 8097

จองคิวผ่าน LINE Official

LINE ID : @mvitaclinic

Facebook ติดตามข่าวสาร

M Vita Clinic เอ็มวีต้าคลินิก รักษาสิว โบท็อก ฟิลเลอร์ อัลเทอร่า เสริมจมูก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า