ทำความรู้จัก เลเซอร์สิวอุดตัน ทางออกของปัญหาสิวอุดตันที่ตรงจุดที่สุด

สิวอุดตัน (Comedones) เป็นสิวที่เกิดจากน้ำมันที่ถูกผลิตออกมามากเกินไป และไปหมักหมมกับสิ่งสกปรก รวมถึงความอับชื้นของเหงื่อจนเกิดการอุดตันในรูขุมขน และกลายเป็นสิวอุดตันที่มีลักษณะเป็นตุ่มนูนอยู่บนผิวหนังแต่ไม่มีการอักเสบและไม่สามารถบีบออกได้เหมือนสิวประเภทอื่น แน่นอนว่าสิวอุดตันนี้สามารถสร้างความรำคาญใจให้กับคนไข้ที่มีปัญหานี้ได้ เพราะนอกจากคนไข้จะรู้สึกถึงผิวที่ไม่เรียบเนียนแล้ว หากปล่อยไว้โดยไม่รักษาก็อาจจะพัฒนากลายเป็นสิวอักเสบได้อีกด้วย

ดังนั้น ในบทความนี้ M VITA CLINIC จึงจะพาคนไข้ที่มีปัญหาสิวอุดตันมาทำความรู้จักกับ “เลเซอร์สิวอุดตัน” ทางออกของปัญหาสิวอุดตัน ที่มีประสิทธิภาพและสามารถรักษาได้อย่างตรงจุด มีเรื่องอะไรที่ควรรู้ก่อนรักษาด้วยการเลเซอร์สิวอุดตันบ้าง ใครที่เหมาะ-ไม่เหมาะกับเลเซอร์สิวอุดตัน รวมถึงราคา และเปรียบเทียบผลลัพธ์การรักษา ในบทความนี้รวมทุกคำตอบที่เป็นประโยชน์มาให้คุณแล้ว

เลเซอร์สิวอุดตันคืออะไร?

การเลเซอร์สิวอุดตัน คือหัตถการรูปแบบหนึ่ง ที่มีการนำแสงเลเซอร์มาใช้ในการกำจัดไขมันที่อุดตันในรูขุมขนให้หลุดออกไป พร้อมฆ่าเชื้อแบคทีเรีย P.Acnes ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว ซึ่งนอกจากเลเซอร์จะสามารถใช้ในการรักษาสิวอุดตันได้แล้ว ยังสามารถรักษาสิวประเภทอื่น ๆ ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นสิวอักเสบ สิวอุดตัน รอยดำรอยแดงจากสิว หลุมสิว และแผลเป็นจากสิว โดยการรักษาสิวและรอยสิวแต่ละประเภท ก็จะใช้ชนิดของเลเซอร์ที่แตกต่างกันไป

เลเซอร์สิวอุดตันมีกี่ประเภท?

ในปัจจุบัน เทคโนโลยีเลเซอร์ที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและกำจัดไขมันอุดตันเพื่อแก้ปัญหาสิวได้อย่างตรงจุด กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้มีการพัฒนาเลเซอร์ออกมาให้เลือกใช้งานหลากหลายรูปแบบ โดยสามารถแบ่งได้ทั้งหมด 4 ประเภท ดังนี้

1. CO2 Laser

CO2 Laser หรือเลเซอร์ชนิดคาร์บอนไดออกไซด์ คือ เลเซอร์ที่ใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มาเป็นตัวกลางที่ทำให้เกิดแสงเลเซอร์ และให้แสงในช่วงอินฟราเรดที่มีความยาวคลื่น 10,600 nm ซึ่ง CO2 Laser นับว่าเป็นเลเซอร์ที่เหมาะกับการรักษาสิวอุดตันที่สุด เพราะนอกจากพลังงานแสงอินฟราเรดที่ได้จากเครื่องเลเซอร์ จะเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อส่วนเกิดให้หลุดออกไปโดยไม่ทำลายผิวรอบข้างหรือทำให้มีเลือดออก รวมถึงทำลายต่อมไขมันบางส่วนเพื่อลดการผลิตน้ำมันได้แล้ว ยังช่วยฆ่าเชื้อสิว ทำให้สิวยุบเร็วขึ้นและป้องกันการเกิดสิวใหม่ได้อีกด้วย

2. Omnilux

Omnilux หรือนวัตกรรมแสงบำบัด (Light Therapy) คือเลเซอร์ที่จะปล่อยพลังงานแสงแบบเจาะจงลงไปยังผิวชั้นลึก ซึ่งจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย P Ances. ลดการอักเสบ ลดรอยดำรอยแดงจากสิว และกระตุ้นการซ่อมแซมผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดย Omnilux จะประกอบไปด้วยแสง 2 ชนิดที่มีคุณสมบัติแตกต่างกัน ดังนี้

 • แสงสีน้ำเงิน (Omnilux Blue) เป็นแสงที่มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดการอักเสบของสิว และรักษาสิวผด รวมถึงฟื้นฟูผิวที่ได้รับความเสียหายจากแสงแดด
 • แสงสีแดง (Omnilux revive2) เป็นแสงที่มีประสิทธิภาพในการช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน และฟื้นฟู รวมถึงซ่อมแซมผิวหนัง ลดการอักเสบ และช่วยให้ผิวหน้าดูกระจ่างใสขึ้น

3. Pico Laser

Pico Laser หรือ Picosecond Laser เป็นเลเซอร์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยในปัจจุบันมีเครื่อง Pico Laser ให้เลือกหลากหลายแบรนด์และหลากหลายหัวยิง ขึ้นอยู่กับการใช้งานและปัญหาที่ต้องการรักษา ซึ่ง Pico Laser จะเข้าไปช่วยรักษารอยสิว หลุมสิว จุดด่างดำ รวมถึงรอยดำรอยแดงจากสิวให้ตื้นขึ้นหรือจางลงโดยไม่ทำให้ผิวไหม้ นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้ในการแก้ปัญหาฝ้า กระได้อีกด้วย

4. V-Beam

V-Beam เป็นเลเซอร์ชนิด Pulsed Dye Laser มีความยาวคลื่นแสง 595 นาโนเมตร และมีระยะเวลาการปล่อยแสงเลเซอร์ที่แม่นยำ ทำให้ไม่ทำร้ายผิวรอบข้าง ไม่เกิดรอยดำหลังการรักษา และมีความปลอดภัยสูง อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวได้อีกด้วย โดยเลเซอร์ V-Beam จะโดดเด่นในเรื่องการรักษาโรคที่เกี่ยวกับความผิดปกติของเส้นเลือด รอยแดง ปานแดง เส้นเลือดฝอยเส้นเล็ก ๆ และสิวอักเสบ

เลเซอร์สิวอุดตัน CO2 Laser รักษาสิวอุดตันได้ยังไง?

ได้ทราบกันไปพอสมควรแล้วว่า เลเซอร์ที่นิยมใช้ในการรักษาสิวอุดตันคือ CO2 Laser ดังนั้นเรามาทำความรู้จักเลเซอร์ตัวนี้ให้มากขึ้นดีกว่า โดยเลเซอร์สิวอุดตัน CO2 ตัวนี้ จะมีคุณสมบัติในการกรอผิวออก หรือที่เรียกว่า Ablative laser แพทย์จึงนำ CO2 เลเซอร์สิวอุดตัน ยิงไปที่ผิวตรงบริเวณที่เป็นสิวอุดตันออกเพื่อเจาะเปิดทาง ก่อนที่จะนำไม้กดสิวมาทำการกดออกคล้ายกับการใช้เข็ม นอกจากนี้ยังมีการนำเลเซอร์ตัวนี้มาใช้ในการกรอผิว ลอกผิว ใช้ในการรักษาไฝ หูด และขี้แมลงวันด้วยเช่นกัน

ข้อดี-ข้อเสียของการทำเลเซอร์สิวอุดตัน

ข้อดี-ข้อเสียของการทำเลเซอร์สิวอุดตัน เป็นอีกสิ่งที่คนไข้ควรมีข้อมูลเอาไว้ เพื่อให้สามารถเปรียบเทียบและพิจารณาได้ว่า การรักษาสิวอุดตันด้วยเลเซอร์เหมาะกับตัวเองหรือไม่ โดยข้อดี-ข้อเสียของการทำเลเซอร์สิวอุดตันมีดังนี้

ข้อดีของการทำเลเซอร์สิวอุดตัน

 • ช่วยให้การกดสิวอุดตันทำได้เร็วขึ้น 
 • ช่วยให้สิวอุดตันที่อยู่ลึก ๆ สามารถกดออกได้ง่ายขึ้น
 • ช่วยซ่อมแซมและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้มากขึ้น
 • ช่วยรักษาปัญหาผิวหมองคล้ำ ผิวไหม้จากแสงแดด

ข้อเสียของการทำเลเซอร์สิวอุดตัน

 • การเลเซอร์สิวอุดตัน จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าค่อนข้างมากหากเทียบกับการกดสิวธรรมดา 
 • หลังทำคนไข้มีแนวโน้มที่จะเป็นรอยดำรอยแดงจากสิว หรืออาจเกิดรอยแผลเป็นจากสิวง่ายกว่าการกดสิวทั่วไป เนื่องจากการใช้เลเซอร์เปิดทาง อาจทำให้ผิวเกิดความร้อน จึงมีแนวโน้มที่จะมีแผลตามมาได้ง่ายกว่า
 • การเลเซอร์สิวอุดตัน จะต้องใช้ระยะเวลาและจำนวนครั้งในการรักษากว่าจะเห็นผลชัดเจน

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังทำเลเซอร์สิวอุดตัน

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า การทำเลเซอร์สิวอุดตันมีข้อเสียคือ หลังทำคนไข้อาจมีผลข้างเคียงต่าง ๆ ตามมาได้ เพราะเป็นการใช้ความร้อนในการเปิดผิว โดยผลข้างเคียงที่สามารถเกิดขึ้นได้หลังทำเลเซอร์สิวอุดตันมีดังนี้

 1. อาการแดง บริเวณที่ทำเลเซอร์สิวอุดตัน CO2 Laser จะมีอาการแดงซึ่งจะหายไปได้เองภายในประมาณ 3-7 วัน
 2. อาการบวม เนื่องจากจุดที่มีการทำเลเซอร์สิวอุดตัน CO2 Laser จะต้องมีการกดสิวร่วมด้วย ดังนั้นจึงมักจะมีอาการบวมตามมาได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามอาการบวมจะค่อย ๆ หายไปเอง ประมาณ 3-7 วัน
 3. สะเก็ด บางจุดที่มีการทำเลเซอร์สิวอุดตัน CO2 Laser อาจจะขึ้นเป็นสะเก็ดได้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 3-5 วันจะค่อย ๆ หลุดออกไป
 4. แผลเป็น แม้ว่าการเลเซอร์สิวอุดตันด้วย CO2 Laser จะไม่ค่อยเสี่ยงต่อการเกิดแผลเป็นเท่าไหร่นัก แต่ในกรณีที่คนไข้เผลอไปแกะ เกา หรือสัมผัสบ่อย ๆ ก็อาจจะทำให้ผิวเกิดการอักเสบและกลายเป็นแผลเป็นได้ ดังนั้นการดูแลแผลหลังทำในช่วงแรกจึงต้องระมัดระวัง และพิถีพิถันมากเป็นพิเศษ
 5. การอักเสบติดเชื้อ มักเกิดขึ้นจากการดูแลแผลหลังทำ CO2 Laser ที่ไม่เพียงพอ โดยบริเวณแผลที่ทำจะมีอาการบวมมากกว่าปกติ กดเจ็บและอาจมีหนองไหลออกมา ซึ่งหากเกิดอาการเช่นนี้ควรรีบติดต่อแพทย์ผู้ทำการรักษาโดยเร่งด่วน

แนวทางดูแลผิวหลังเลเซอร์สิวอุดตัน เพื่อป้องกันการเกิดผลข้างเคียง

การดูแลตัวเองหลังจากทำเลเซอร์สิวอุดตัน นับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่คนไข้ต้องใส่ใจและพิถีพิถันมากเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลข้างเคียงตามมาในภายหลัง โดยมีแนวทางในการดูแลตัวเอง ดังนี้

หลังทำเลเซอร์สิวอุดตัน 24 ชั่วโมงแรก

ห้ามล้างหน้า และงดทาครีมทุกชนิด ยกเว้นในบางท่านที่ผิวมันมาก อาจอนุโลมให้ล้างน้ำได้เพียงเท่าที่จำเป็น โดยจะต้องใช้น้ำเกลือล้างแผลในการล้างเท่านั้น นอกจากนี้ยังควรล้างให้เบามือ และต้องรีบซับน้ำให้แห้งทันที

หลังทำเลเซอร์สิวอุดตันครบ 24 ชั่วโมง

สามารถล้างหน้าและทาครีมได้ตามปกติ โดยหมอแนะนำให้ทามอยเจอร์ไรเซอร์เช้า-เย็นเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว เพราะหลังทำเลเซอร์สิวอุดตันผิวจะแห้งเป็นพิเศษ และนอกจากนี้หมอจะมีขี้ผึ้งให้ทาบริเวณแผลบาง ๆ เพื่อสมานแผลให้ชุ่มชื้น แผลจะแห้งและหายเร็วขึ้น

หลังทำเลเซอร์สิวอุดตันอย่างน้อย 2 สัปดาห์

ในช่วงแรกหลังทำเลเซอร์สิวอุดตันไป ผิวจะมีความบอบบางและไวต่อแสงแดดมากเป็นพิเศษ ดังนั้น หมอแนะนำให้ทาครีมกันแดดที่มี SPF 50 PA+++ ขึ้นไป ทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้แสงแดดทำร้ายผิว จนผิวหน้าหมองคล้ำหรือผิวไหม้

วิธีรักษาสิวอุดตันที่ M VITA CLINIC แนะนำ

วิธีการรักษาสิวอุดตันของคลินิกแต่ละที่อาจจะมีความแตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเทคนิค และประสบการณ์ของหมอแต่ละท่าน ซึ่งไม่มีวิธีไหนที่ถือว่าเป็นวิธีที่ถูกต้องมากที่สุด และคนไข้ก็สามารถศึกษาข้อมูลเพื่อเลือกรักษาด้วยวิธีที่พึงพอใจ โดยอาจจะดูที่ผลการรักษาและข้อมูลต่าง ๆ ประกอบกัน

สำหรับการรักษาสิวอุดตันที่ M VITA CLINIC แนะนำ จะเน้นการแก้ไขที่ส่งผลดีต่อคนไข้มากที่สุด ซึ่งจากประสบการณ์ส่วนตัวของหมอพบว่า การกดสิวแบบธรรมดาร่วมกับการใช้เข็มเปิดทางให้ผลลัพธ์ที่ดีมากเพียงพออยู่แล้ว หากทำโดยความเชี่ยวชาญ เพราะโอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียง อย่างการเกิดรอยดำ รอยแดง และแผลเป็นนั้นน้อยกว่าการใช้เลเซอร์ค่อนข้างมาก อีกทั้งการเลเซอร์สิวอุดตันยังมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง 

และจากเหตุผลทั้งหมดนี้ทำให้หมอแนะนำการรักษาสิวอุดตันด้วยการกดสิวร่วมกับการใช้เข็มเปิดทางเป็นหลัก แต่หากคนไข้ต้องการรักษาด้วยการเลเซอร์สิวอุดตัน M VITA CLINIC ก็มีเครื่องเลเซอร์ CO2 ไว้คอยบริการเช่นกัน

รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเลเซอร์สิวอุดตัน

1. เลเซอร์สิวอุดตันหายจริงไหม?

เลเซอร์สามารถรักษาสิวอุดตันให้หายได้จริง นอกจากนี้ยังสามารถรักษารอยดำรอยแดงจากสิว และช่วยฟื้นฟู รวมถึงซ่อมแซมผิวได้อีกด้วย

2. เลเซอร์สิวอุดตัน ต้องทำกี่ครั้ง?

การเลเซอร์สิวอุดตันด้วย CO2 Laser สามารถรักษาให้หายได้ในครั้งเดียว แต่หากมีสิวอุดตันซ่อนอยู่ใต้ผิวหนังจำนวนมากหรือเก็บรายละเอียดสิวไม่หมดก็อาจจะต้องทำอย่างน้อย 2-3 ครั้ง

3. เลเซอร์สิวอุดตันหายขาดไหม?

การเลเซอร์สิวอุดตัน สามารถรักษาสิวอุดตันให้หายขาดได้ หากคนไข้ทราบสาเหตุของการเกิดสิวอุดตันและเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมหลังทำเลเซอร์ แต่หากคนไข้ยังมีพฤติกรรมที่ทำให้เกิดสิวอุดตันอยู่ ต่อให้รักษาจนหายแล้วก็สามารถกลับมาเป็นสิวอุดตันได้เช่นกัน

4. รอยเลเซอร์สิวอุดตัน กี่วันหาย?

อาการแดง บวม และสะเก็ดจากการเลเซอร์สิวอุดตันสามารถหายได้ภายใน 3-7 วัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของคนไข้ด้วยเช่นกัน

5. เลเซอร์สิวอุดตันกี่บาท?

เนื่องจากแนวทางการรักษาที่ M VITA CLINIC จะเน้นการรักษาด้วยการกดสิวร่วมกับการใช้เข็มเปิดทาง หมอจึงขอแนะนำราคาของโปรแกรมรักษาสิวทั้งหมด 4 โปรแกรม ดังนี้

 • โปรแกรม Medi-Aclear ราคารายครั้ง 3,500.- / 5 ครั้ง 10,500.- / 10 ครั้ง 17,000.-
โปรแกรมรักษาสิวและเลเซอร์รอยสิว Medi Aclear
 • โปรแกรม Ultima-Clear ราคารายครั้ง 1,500.-  / 10 ครั้ง 10,000.-
โปรแกรมรักษาสิวและรอย ไม่ทานยา Ultima Clear
 • โปรแกรม Acni-Clear ราคารายครั้ง 1,000.- / 5 ครั้ง 4,500.- / 10 ครั้ง 7,200.-
โปรแกรมรักษาสิว Acniclear
 • โปรแกรม Lumac-Clear ราคารายครั้ง 1,500.-  / 10 ครั้ง 10,000.-
โปรแกรมรักษาสิว Lumac Clear

รักษาสิวอุดตันด้วยวิธีที่ถูกต้อง แก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดที่ M VITA CLINIC

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลเกี่ยวกับการเลเซอร์สิวอุดตันที่ M VITA CLINIC รวบรวมมาแนะนำ สำหรับคนไข้ที่มีปัญหาสิวอุดตัน หมอแนะนำว่าก่อนจะเลือกวิธีรักษา ควรจะเข้ามาให้แพทย์ประเมินสภาพผิวและความรุนแรงของปัญหาสิวอุดตันก่อนจะดีกว่า เพื่อให้แพทย์แนะนำวิธีรักษาที่เหมาะสมและตอบโจทย์ที่สุด 

ทั้งนี้ หากคนไข้เข้ามารับการรักษาสิวอุดตันที่ M VITA CLINIC หมอก็จะแนะนำการรักษาด้วยการกดสิวร่วมกับการใช้เข็มเปิดทางด้วยโปรแกรมรักษาสิวทั้ง 4 โปรแกรมที่หมอได้แนะนำไปข้างต้นมากกว่า แต่หากคนไข้ต้องการรักษาด้วยการเลเซอร์สิวอุดตันที่คลินิกของเราก็มีบริการเครื่องเลเซอร์ CO2 เช่นเดียวกัน สำหรับคนไข้ที่สนใจสามารถติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือจองคิวเข้ารับบริการได้ที่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า