9 วิธีรักษาสิวไม่มีหัว ปัญหากวนใจใครหลายคน

สิวไม่มีหัว ปัญหาผิวที่กวนใจใครหลายคนไม่น้อย เพราะจะกดจะบีบแค่ไหนก็ไม่มีหนองสิว หรือหัวสิวออกมา เผลอ ๆ ทำให้เจ็บตัวฟรี ผิวหน้าเสี่ยงเป็นแผลอีกด้วย ฉะนั้นสำหรับคนไข้ท่านไหนที่กำลังมองหาวิธีรักษาสิวไม่มีหัวอยู่ วันนี้หมอจะพามาทำความรู้จักกับสิวไม่มีหัวกันว่าเกิดจากสาเหตุใด และจะมีวิธีรักษาสิวไม่มีหัวแบบไหนบ้างที่น่าสนใจและสามารถรักษาได้ตรงจุดมาฝากกันครับ

สิวไม่มีหัวเกิดจากสาเหตุใด

สิวไม่มีหัวเกิดจากอะไร

สิวไม่มีหัว หรือ Cystic Acne จะมีลักษณะเม็ดค่อนข้างใหญ่ บวม แดง มองไม่เห็นหัวสิวนั่นเองครับ ซึ่งเดิมทีอาจเป็นเพียงสิวอุดตันที่ไม่มีหัวและไร้การอักเสบ แต่เมื่อไหร่ถ้ามีปัจจัยภายนอกมากระตุ้นก็อาจทำให้เกิดการอักเสบ แดงขึ้นมาได้ครับ 

โดยสิวไม่มีหัวมักจะขึ้นบริเวณหน้าผาก แก้ม คาง จมูก หรือแม้แต่ลำคอ ซึ่งสิวไม่มีหัวมักเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกันครับ ไม่ว่าจะเป็น

  • การสะสมของเชื้อแบคทีเรีย P.acnes ที่ถือเป็นสาเหตุหลักในการเกิดสิวไม่มีหัว และสิวทุกชนิด 
  • การอุดตันของรูขุมขน ไม่ว่าจะเป็นการอุดตันจากไขมันที่มากเกินไป เซลล์ผิวชั้นนอกผลัดตัวไม่สมบูรณ์ เส้นขนบนใบหน้าอุดตัน หรือแม้แต่มลภาวะต่าง ๆ ที่ตกค้างอยู่บนผิวจากการที่ทำความสะอาดไม่ดีพอ 
  • การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน โดยเฉพาะในช่วงมีประจำเดือนของสาว ๆ ก็สามารถกระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบไม่มีหัวได้เช่นกันครับ
  • พฤติกรรมที่ไม่ดีในชีวิตประจำวัน เช่น การเครียดมากเกินไปจนทำให้สุขภาพผิวอ่อนแอ เกิดสิวได้ง่าย การรับประทานอาหารประเภทไขมันสูง การใช้ยาบางชนิด และการทำความสะอาดผิวไม่ทั่วถึง เป็นต้น

9 วิธีรักษาสิวไม่มีหัว

รวมวิธีรักษาสิวไม่มีหัว

เพราะเราไม่สามารถกดสิวไม่มีหัวได้ ยิ่งกดเท่าไหร่ ก็อาจเป็นการทำร้ายผิวหน้ามากขึ้นเท่านั้น ขณะเดียวกันหากสัมผัสบ่อย ๆ ก็อาจทำให้เกิดการอักเสบรู้สึกเจ็บปวดบริเวณสิวเป็นอย่างมากอีกด้วยครับ ซึ่งหมอขอแนะนำวิธีรักษาสิวไม่มีหัวที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง หรืออาศัยหัตถการทางการแพทย์ด้วยวิธีที่เห็นผลลัพธ์ที่ดี ดังนี้ครับ  

1. รักษาความสะอาดผิวหน้า

สิวไม่มีหัวมักมีสาเหตุมาจากการทำความสะอาดผิวหน้าไม่หมดจด ฉะนั้นแล้วคนไข้จึงควรรักษาความสะอาดผิวอย่างทั่วถึง ก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดสิวไม่มีหัว และสิวประเภทอื่น ๆ ได้อีกด้วยครับ แนะนำให้ Double Cleansing หรือล้างหน้า 2 ขั้นตอน เริ่มจากการใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดผิว แล้วตามด้วยโฟมล้างหน้าเพื่อขจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อุดตันในรูขุมขนให้สะอาดหมดจดครับ 

2. ใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิว

โดยจะเป็นการผลัดเซลล์ผิวเก่า ช่วยให้สร้างเซลล์ผิวใหม่ได้ดียิ่งขึ้น และยังเป็นการทำความรูขุมขนที่อุดตันด้วยเซลล์ผิวเก่า และสิ่งสกปรกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวที่มีส่วนผสมของ AHA BHA หรือเลือกใช้วิธีการสครับผิวหน้าก็ได้เช่นกันครับ 

3. เลเซอร์รักษาสิว

เลเซอร์รักษาสิว หรือเลเซอร์สิวอุดตัน เป็นวิธีรักษาสิวไม่มีหัวได้อย่างตรงจุด เพราะจะไปช่วยเปิดหัวสิว และให้ง่ายต่อการนำหัวสิวออกมา ทั้งนี้จำเป็นต้องได้รับเลเซอร์รักษาสิวโดยแพทย์ผู้ชำนาญการเท่านั้นนะครับ มิเช่นนั้นอาจทำให้ผิวไหม้ หรือเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายได้ครับ 

4. ทายารักษาสิว

โดยปกติแล้วการใช้ยาทารักษาสิวอาจไม่เห็นผลมากนัก เนื่องจากบริเวณสิวไม่มีรูให้ตัวยาได้ซึมซาบเข้าสู่ผิวใต้ผิวหนัง แต่ก็สามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบ บวมแดงของสิวไม่มีหัวที่มาในลักษณะสิวอักเสบ หรือสิวหัวช้างได้ ในขณะเดียวกันยาทาบางประเภทก็มีฤทธิ์ละลายหัวสิวได้ด้วยเช่นกันครับ จึงถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถใช้ควบคู่กับการทำหัตถการอื่น ๆ ให้มีประสิทธิภาพในการลดสิวที่ดียิ่งขึ้น

5. ประคบร้อน-เย็น

ในกรณีที่สิวไม่มีหัวมีการอักเสบ ปวด บวม แดง สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการประคบร้อน ประคบเย็น แนะนำทำวันละประมาณ 3 ครั้งเพื่อให้สิวลดการอักเสบลง ทั้งนี้อย่าลืมตรวจสอบอุณหภูมิของที่ประคบร้อนว่าจะต้องไม่ร้อนจนเกินไป หรือหากประคบเย็นก็ต้องไม่เย็นจนเกินไปด้วยนะครับ มิเช่นนั้นอาจส่งผลเสียต่อผิวได้ครับ 

6. พักหน้า หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางชั่วคราว

การใช้เครื่องสำอางหนัก ๆ อาจทำให้รูขุมขนอุดตันและเป็นสิวไม่มีหัวในที่สุด ฉะนั้นหนึ่งในวิธีรักษาสิวไม่มีหัวก็คือการพักหน้า โดยเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางไปก่อน หรือหากจำเป็นก็ควรแต่งหน้าบาง ๆ แทน เพื่อลดการอุดตันของรูขุมขน ช่วยลดการเกิดสิวไม่มีหัว และสิวประเภทอื่น ๆ ได้อีกด้วยครับ 

7. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของ Benzoyl Peroxide

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่มีส่วนประกอบของ Benzoyl Peroxide สามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียใต้ผิวหนังที่เป็นสาเหตุของสิวไม่มีหัวได้ ฉะนั้นแนะนำว่าถ้าไม่รู้จะเลือกใช้วิธีรักษาสิวไม่มีหัวแบบไหนดี ก็สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ส่วนผสมของสารดังกล่าวได้ เพื่อเป็นฆ่าเชื้อสิว พร้อมทั้งลดโอกาสการเกิดสิวไม่มีหัวในอนาคตได้อีกด้วยครับ 

8. ฉีดสิว

การฉีดสิว หรือการใช้กลุ่มยา Corticosteroid ฉีดเข้าไปบริเวณที่เกิดสิว เป็นวิธีรักษาสิวไม่มีหัวที่เหมาะกับสิวอักเสบ สิวหัวช้าง หรือสิวซีสต์ขนาดใหญ่ที่ไม่มีหัวโดยเฉพาะ มีข้อดีคือเห็นผลเร็ว แต่อาจมีรอยบุ๋ม รอยแผลเป็นหลังเข้ารับบริการได้ครับ หากทำหัตถการกับผู้ที่ไม่ชำนาญหรือไม่ใช่หมอตัวจริง ทั้งนี้จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องทำหัตถการนี้ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นนะครับ 

9. ปรึกษาแพทย์ผิวหนังเฉพาะทาง

หากไม่สามารถระบุได้ว่าปัญหาสิวไม่มีหัวเกิดขึ้นเพราะอะไรกันแน่ แล้วจะเลือกใช้วิธีรักษาสิวไม่มีหัวอย่างไรดีนั้น หมอขอแนะนำให้คนไข้เข้ารับการปรึกษากับแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางโดยตรงเพื่อหาสาเหตุ แนวทางป้องกัน หรือวิธีการรักษาสิวไม่มีหัวที่เผชิญอยู่จะดีที่สุดครับ 

สรุปบทความ

สำหรับคนไข้ท่านไหนที่กำลังเผชิญกับปัญหาสิวไม่มีหัวอยู่ และสรรหาวิธีรักษาสิวไม่มีหัวมานักต่อนักแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น สามารถเข้ามาปรึกษากับหมอที่ M Vita Clinic ก่อนได้นะครับ คลินิกเรายินดีให้คำปรึกษา ประเมินการรักษา ฟรี! เพื่อรับการวินิจฉัยถึงสาเหตุของสิวไม่มีหัว และเลือกเข้ารับบริการโปรแกรมที่ตอบโจทย์ปัญหาสิวไม่มีหัวได้ตรงจุดมากที่สุดครับ ซึ่งหมอขอแนะนำ 2 โปรแกรมจบปัญหาสิวอุดตันเหล่านี้เลย

  • โปรแกรม Medi-Aclear รักษาสิว 7 ขั้นตอน สิวและรอยสิวจางลงมากถึง 80-90% เพราะจัดเต็มทั้งทรีตเมนต์รักษาสิว และเลเซอร์เพื่อลดเลือนรอยดำ รอยแดงสิว เคลียร์ปัญหาสิวได้ครบทั้งสิวอักเสบ สิวอุดตัน สิวผด หรือแม้แต่สิวไม่มีหัว รายครั้ง จ่ายเพียง 3,500.- / เหมา 5 ครั้ง 10,500.- / 10 ครั้งคุ้มกว่า เพียง 17,000.-
โปรแกรมรักษาสิวและเลเซอร์รอยสิว Medi Aclear
  • โปรแกรม Ultima-Clear วิธีรักษาสิวไม่มีหัวด้วยเลเซอร์ Long Pulse Diode 1450 nm ลงลึกสู่ต่อมไขมัน ช่วยลดการทำงานของต่อมไขมัน พร้อมลดการเกิดสิวใหม่โดยไม่ต้องอาศัยยาทานรักษาสิว ทั้งยังสามารถช่วยลดเลือนรอยดำ รอยแดงสิวได้ รายครั้งเพียง 3,950.- และ 10 ครั้ง 19,800.-
โปรแกรมรักษาสิวและรอย ไม่ทานยา Ultima Clear

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า