กดสิว ฉีดสิว ต่างกันอย่างไร วิธีไหนดีที่สุด

สิว ปัญหาผิวที่ทำให้สาว ๆ หนุ่ม ๆ ขาดความมั่นใจ จะรักษาด้วยการบีบสิวเองก็เป็นการทำร้ายผิว หรือลองใช้สกินแคร์ที่มีคุณสมบัติดูแลรักษาสิวก็ต้องใช้ระยะเวลานานกว่าสิวจะหาย หลายคนจึงนิยมเดินเข้าคลินิกรักษาสิวเพื่อดูแลปัญหาสิวแบบเร่งด่วนกัน

โดยมี 2 วิธีหลัก ๆ ในการกำจัดสิวที่คลินิกส่วนใหญ่นิยมใช้ก็จะเป็นการกดสิว และการฉีดสิวนั่นเองครับ ซึ่ง 2 วิธีนี้จะมีความแตกต่างกันอย่างไร และวิธีไหนจะเหมาะสมที่สุดในการรักษาสิวนั้น วันนี้หมอจะพาทุกคนมาไขข้อสงสัยไปพร้อม ๆ กันครับ 

การกดสิวคืออะไร

การกดสิวคืออะไร

เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าการกดสิวที่คลินิกก็คงเหมือนกับการบีบสิวด้วยตัวเอง แต่หมอขอบอกไว้ตรงนี้เลยนะครับว่าไม่ใช่ เพราะการบีบสิวด้วยมือนั้นจะเป็นการทำร้ายผิวอย่างมาก ทั้งทิ้งรอยดำ รอยแดง และยังส่งผลให้เกิดหลุมสิวในอนาคตได้อีกด้วยครับ

ในขณะที่การกดสิวที่คลินิกจะเป็นการใช้เครื่องมือสำหรับกดสิวโดยเฉพาะ เพื่อให้หัวสิวหลุดออกมา ซึ่งจะเป็นวิธีที่เหมาะกับการกำจัดสิวอุดตันประเภทสิวหัวขาว และสิวหัวดำ ทั้งนี้อาจจำเป็นต้องทายาละลายหัวสิวก่อน หรือใช้การเลเซอร์ร่วมด้วย เพื่อให้หัวสิวหลุดออกมาโดยง่าย และจำเป็นต้องเข้ารับบริการกับผู้ที่มีความชำนาญการด้านการกดสิวโดยเฉพาะจะดีที่สุดครับ เพื่อลดการเกิดปัญหาหลุมสิวที่อาจตามมาได้นั่นเอง

ข้อดีของการกดสิว

สำหรับการกดสิวจะมีข้อดีดังต่อไปนี้

  • การกดสิวช่วยกำจัดสิวอุดตันได้อย่างรวดเร็ว เมื่อเทียบกับการใช้ยาทา ยาทาน หรือสกินแคร์ที่มีคุณสมบัติรักษาสิว
  • ปราศจากผลข้างเคียง หรืออาการแพ้ยาจากการทานยา หรือทายารักษาสิว 
  • การกดสิวสามารถช่วยลดโอกาสการพัฒนาของสิวอุดตันที่จะกลายเป็นสิวอักเสบในอนาคตได้ 
  • ช่วยให้สิวอักเสบที่มีหัวยุบเร็วขึ้น หากมีการกดสิวก่อนฉีดสิว 
  • ช่วยให้ผิวสัมผัสมีความเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการกำจัดสิวอุดตันที่อยู่ใต้ผิว

การกดสิวเหมาะกับสิวประเภทไหน

การกดสิวเหมาะกับใคร

สำหรับการกดสิวเป็นวิธีจัดการสิวที่เหมาะสำหรับสิวอุดตันที่สะสมภายในรูขุมขน ที่ไม่มีการอักเสบหรือการติดเชื้อ เช่น สิวอุดตันหัวขาว สิวอุดตันหัวดำที่สามารถมองเห็นลักษณะหัวสิวได้จากภายนอก ซึ่งอาจใช้การเลเซอร์เพื่อเปิดหัวสิวร่วมด้วย จะช่วยให้กดสิวได้ง่ายขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องใช้แรงในการกดสิวมากนัก สามารถกำจัดหัวสิวออกได้อย่างรวดเร็วและหมดจด

การฉีดสิวคืออะไร

การฉีดสิวคืออะไร

การรักษาสิวด้วยการฉีดสิวเป็นหัตถการทางการแพทย์ที่อาศัยการใช้ยาในกลุ่มสเตียรอยด์ฉีดเข้าไปบริเวณหัวสิวที่มีการติดเชื้อ หรือการอักเสบโดยเฉพาะ สามารถช่วยลดอาการบวมแดงของสิวได้ ซึ่งจะช่วยให้สิวค่อย ๆยุบหลังเข้ารับบริการประมาณ 2-3 วันครับ ส่วนใหญ่จะนิยมเข้ารับบริการควบคู่ไปกับการกดสิว หรือใช้ยาทาเพื่อละลายหัวสิว เนื่องจากการฉีดสิวเป็นเพียงวิธีที่ช่วยลดการอักเสบของสิวเท่านั้น แต่หัวสิวยังคงอยู่นั่นเองครับ 

ทั้งนี้จำเป็นต้องทำหัตถการนี้ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้ชำนาญการด้วยนะครับ หากมีการผสมปริมาณยาที่ไม่เหมาะสม หรือมีเทคนิคการฉีดสิวที่ผิดวิธี อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงอย่างเกิดรอยบุ๋มเห็นชัดบริเวณที่ฉีดสิวได้ครับ ซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟูเนื้อเยื่อประมาณ 2-3 เดือนเลยทีเดียว 

ข้อดีของการฉีดสิว

การฉีดสิวสามารถช่วยลดการอักเสบ บวม แดงของสิวอักเสบ สิวหัวช้าง สิวซีสต์ได้อย่างรวดเร็วภายใน 2-3 วัน ขณะเดียวกันยังสามารถช่วยลดโอกาสการเกิดรอยหลุมสิวในอนาคตได้อีกด้วยนะครับ เพราะเมื่อไหร่ที่เราปล่อยให้สิวอักเสบนาน ๆ หนองที่อยู่ภายในสิวก็จะกัดกินเนื้อเยื่อใต้ผิว อาจทำให้เกิดโพรงลึกจนไม่สามารถสมานตัวได้เต็มที่ และกลายเป็นหลุมสิวได้ในที่สุดครับ 

การฉีดสิวเหมาะกับสิวประเภทไหน

การฉีดสิวเหมาะกับใคร

การฉีดสิวไม่สามารถใช้รักษาสิวทุกประเภทได้ จะสามารถใช้ได้กับสิวที่มีลักษณะบวม แดง อักเสบ สัมผัสแล้วรู้สึกเป็นไต เป็นก้อนแข็ง หรืออาจมีความรู้สึกเจ็บปวดร่วมด้วยก็สามารถรักษาได้ และไม่ว่าจะเป็นเม็ดเล็ก หรือใหญ่ เป็นสิวหัวช้าง หรือสิวซีสต์ ก็สามารถจัดการด้วยการฉีดสิวได้ครับ แต่จะไม่สามารถนำมาใช้ในการรักษาสิวอุดตันได้ เพราะมิเช่นนั้นอาจทำให้เกิดรอยบุ๋ม หรือผิวเป็นหลุมได้ครับ

กดสิว ฉีดสิว เลือกวิธีไหนดี

กดสิวหรือฉีดสิวดี

ถ้าส่องกระจกแล้วสังเกตเห็นสิวขึ้นมาจนรู้สึกขาดความมั่นใจ แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกวิธีกดสิว หรือฉีดสิวเพื่อกำจัดสิวเหล่านั้นอย่างไรดีนั้น หมอก็ขอแนะนำให้คนไข้สังเกตก่อนว่าสิวที่เผชิญอยู่นั้นมีลักษณะอย่างไร จัดอยู่ในประเภทสิวอุดตัน หรือสิวอักเสบกันแน่ เพื่อจะได้เลือกวิธีจัดการได้อย่างถูกวิธี แต่ถ้าหากไม่สามารถระบุได้ หมอขอแนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและเลือกวิธีรักษาที่เหมาะสมที่สุดจะดีกว่าครับ

สรุปบทความ

การกดสิว และการฉีดสิวต่างก็เป็นวิธีการกำจัดสิวได้อย่างรวดเร็ว แต่อาจเหมาะสำหรับใช้รักษาในประเภทสิวที่แตกต่างกัน คือ การกดสิวเหมาะสำหรับสิวอุดตัน ในขณะที่การฉีดสิวเหมาะสำหรับสิวอักเสบ ซึ่งใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาสิวเหล่านี้อยู่ และยังไม่รู้ว่าจะจัดการอย่างไร สามารถเข้ามาปรึกษาหมอได้ที่ M Vita Clinic ได้เลยนะครับ คลินิกเรายินดีให้คำปรึกษา ประเมินการรักษา ฟรี!

คอร์สรักษาสิว ราคา

นอกจากนี้ที่คลินิกของเรายังมีโปรแกรมความงามที่ตอบโจทย์ในการรักษาสิวได้อย่างตรงจุด โดยหมอขอแนะนำเป็น 2 โปรแกรมนี้เลยครับ

  • Lumac-Clear โปรแกรมรักษาสิวแบบไม่ใช้ยา จัดเต็ม 5 ขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นกดสิว ฉายแสงฆ่าเชื้อสิว ฉีดสิว ตลอดจนเลเซอร์รักษาสิว Long Pulse Diode 1450 nm ช่วยให้สิวแห้งเร็ว ยุบไว และลดโอกาสการเกิดสิวใหม่ได้เป็นอย่างดี สำหรับรายครั้งจ่ายเพียง 1,500.- / เหมา 10 ครั้ง เหลือเพียง 10,000.-
โปรแกรมรักษาสิว Lumac Clear
  • Acni-Clear โปรแกรมทรีตเมนต์รักษาสิว 6 ขั้นตอน สามารถเคลียร์สิวได้เกลี้ยง โดยเฉพาะสิวอุดตัน สิวผด สิวไม่มีหัว  รายครั้งเพียง 1,000.- / 5 ครั้ง 4,500.- / 10 ครั้ง 7,200.-  
โปรแกรมรักษาสิว Acniclear

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า