สิวที่ก้น เกิดจากสาเหตุอะไร มีวิธีในการรักษาอย่างไรบ้าง

ใครที่กำลังเป็นสิวที่ก้น ไม่ต้องอาย เพราะสิวที่เกิดขึ้นบริเวณก้นนั้นสามารถเกิดได้กับแทบทุกคนเป็นเรื่องปกติ แต่หลายคนก็รู้สึกอายจนไม่กล้ามาหาหมอ ปล่อยไว้จนเกิดการอักเสบและรุนแรงมากขึ้น ดังนั้นวันนี้หมอจึงมีความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับวิธีจัดการสิวตรงก้นมาฝากกัน พร้อมด้วยวิธีการดูแลรักษาไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำอีก มาดูกันเลย

สิวที่ก้น เกิดจากอะไร

สิวที่ก้นเกิดจากอะไร

สิวที่ก้น เกิดจากอะไร? สาเหตุหลัก ๆ เลย ก็คือการที่รูขุมขนเกิดการอุดตัน จนทำให้อักเสบและเป็นตุ่มสิวขึ้นมา ซึ่งอาจจะอุดตันจากสิ่งสกปรก หรือเซลล์ผิวเก่าที่หลุดลอกออกมาไม่หมดจนเกิดการสะสมก็ได้ นอกจากนี้ก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้เช่นกัน มาดูกันเลยครับว่ามีอะไรบ้าง

ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง

สิวจะเกิดขึ้นได้ง่ายมาก หากร่างกายของเราเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่ไม่สมดุลกัน เพราะหากระดับฮอร์โมนแอนโดรเจนเพิ่มมากขึ้น จะทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันออกมามากกว่าเดิม จึงเข้าไปอุดตันในรูขุมขน ทั้งยังรวมเอาสิ่งสกปรก แบคทีเรียต่าง ๆ เข้าไปสะสมด้วย จึงทำให้เป็นสิวที่ก้นนั่นเอง

ขนคุด

ขนคุด เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว เนื่องจากขนไม่สามารถโผล่ขึ้นมาจากใต้ผิวหนังได้ จึงส่งผลให้รูขุมขนเกิดการอักเสบ อุดตัน เป็นหนอง และเมื่อสัมผัสหรือมีการเสียดสี ก็จะทำให้เกิดอาการเจ็บปวดมากขึ้นอีกด้วย 

แพ้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ

เมื่อเป็นสิวที่บริเวณก้น แนะนำให้คนไข้ลองสังเกตดูว่าแพ้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่ใช้อยู่หรือไม่ เพราะสารบางอย่างที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ก็อาจทำให้เกิดการระคายเคืองและเกิดสิวได้ โดยเฉพาะในคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วสิวที่เกิดจากการแพ้มักจะขึ้นเป็นผื่น และมีอาการแดงร่วมด้วย

สวมกางเกงที่รัดเกินไป

หากคนไข้สวมกางเกงที่รัดแน่นเกินไป ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวที่ก้นได้เช่นกันครับ เพราะจะทำให้มีการระบายความชื้นได้ยาก ประกอบกับมีการเสียดสีอยู่ตลอด รูขุมขนก็จะเกิดการอักเสบและเป็นสิวได้ในที่สุด ดังนั้นควรเลือกกางเกงที่มีขนาดพอเหมาะ ใส่แล้วสบายผิวจะดีกว่า

ประเภทของสิวที่ก้น

ประเภทของสิวที่ก้น

รู้ไหมว่าสิวที่บริเวณก้นของคนเรานั้น อาจเกิดได้หลายแบบและมีลักษณะของสิวที่แตกต่างกันไป ซึ่งหมอจะพาไปดูกันครับว่ามีสิวชนิดไหนบ้าง และมีความแตกต่างกันอย่างไร

สิวที่ก้นตุ่มแดง

สิวตุ่มแดง จะมีลักษณะเป็นตุ่มสิวเล็ก ๆ สีแดงตามชื่อเลย แต่จะไม่มีหนองหรือหัวขาว ๆ ข้างใน เวลาสัมผัสจะรู้สึกเจ็บได้ สิวชนิดนี้ไม่เป็นอันตราย รักษาไม่ยาก จะค่อย ๆ ยุบและหายไปในที่สุด

สิวที่ก้นหัวหนอง

สิวชนิดนี้จะมีหัวหนองสีขาว คล้าย ๆ กับสิวที่เห็นทั่ว ๆ ไป โดยเมื่อบีบหรือเสียดสีบ่อย ๆ จะทำให้หัวหนองแตกได้ แต่หมอไม่แนะนำให้บีบสิวนะครับ เพราะจะทำให้เชื้อกระจายและอาจเป็นสิวมากขึ้น หรือเกิดเป็นรอยดำรอยแดงในภายหลัง ซึ่งรักษาได้ยากขึ้นไปอีก

สิวที่ก้นหัวดำ

สิวหัวดำ จะมีตุ่มสิวเป็นสีดำ ๆ ไม่มีหนอง ไม่เจ็บ แต่ส่งผลในเรื่องของความสวยงาม ทำให้ขาดความมั่นใจเป็นอย่างมาก โดยสิวหัวดำที่ก้น เกิดจากการที่แบคทีเรีย เซลล์ผิวที่ตายแล้วและน้ำมันเข้าไปอุดตันอยู่ในรูขุมขน และเกิดปฏิกิริยาที่ทำให้ผิวอักเสบจึงเกิดเป็นรอยดำขึ้นนั่นเอง แต่ไม่ต้องกังวลไปครับ สิวชนิดนี้ไม่เป็นอันตรายเช่นกัน

นั่งนานทำให้เป็นสิวที่ก้นจริงไหม

นั่งนานทำให้เป็นสิวที่ก้นจริงไหม

การนั่งนาน ๆ จะทำให้ผิวที่ก้นถูกกดทับ มีการเสียดสีจนเกิดการระคายเคือง และส่งผลให้เป็นสิวได้ หรือในคนที่เป็นสิวแล้ว ถ้านั่งนานเกินไปก็จะทำให้สิวเกิดการอักเสบ บวมแดงมากกว่าเดิมได้เช่นกัน ดังนั้นหมอแนะนำให้ปรับเปลี่ยนท่าทางการนั่ง หรือลุกเดินบ่อย ๆ บ้าง ก็จะช่วยป้องกันการเป็นสิวได้ครับ

วิธีรักษาสิวที่ก้นให้ไม่กลับมาเป็นซ้ำ

วิธีรักษาสิวที่ก้นให้ไม่กลับมาเป็นซ้ำ

หลายคนที่สงสัยว่าสิวที่ก้น รักษายังไง บอกเลยว่าไม่ยากครับ วิธีดังต่อไปนี้จะช่วยรักษาสิวและป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำอีกด้วย นั่นก็คือ 

  • การหมั่นล้างทำความสะอาดผิวที่ก้นอยู่เสมอ และเช็ดให้แห้งทุกครั้ง
  • หากเป็นสิวหนองหรือมีอาการเจ็บปวด ให้ประคบด้วยน้ำอุ่น ใช้ครีม เจลหรือสบู่รักษาสิวที่มีส่วนผสมของ Benzoyl Peroxide หรือ Salicylic Acid จะช่วยลดการเกิดสิวได้
  • พยายามอย่าใช้มือสัมผัสสิวบ่อย ๆ เพราะจะทำให้เกิดการติดเชื้อและอักเสบได้นั่นเอง 

สรุปบทความ

สิวที่ก้นอาจเป้นปัญหากวนใจหลายๆ คน หากลองรักษาด้วยตัวเองแล้วยังไม่ดีขึ้น สิวไม่หายสักที ลองมาที่ M VITA CLINIC ดูครับ ที่นี่มีหมอที่เชี่ยวชาญเรื่องการรักษาสิว หลุมสิว และการเลเซอร์สิว ซึ่งมีประสบการณ์มากกว่า 16 ปี โดยมีโปรแกรมแนะนำดังนี้

  • Lumac – Clear โปรแกรมรักษาสิวที่ไม่ต้องทานยา โดยจะใช้เลเซอร์ในการรักษาสิวแทน ปลอดภัยสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ และเหมาะกับกลุ่มวัยรุ่นที่สุด แต่โปรแกรมนี้จะไม่มีการเลเซอร์รักษารอยสิวนะครับ ค่าใช้จ่ายรายครั้งอยู่ที่ 1,500.- / 10 ครั้ง 10,000.-
  • Acni – Clear โปรแกรมรักษาสิวด้วยการทำทรีตเมนต์ ช่วยให้สิวหายง่าย ๆ ภายใน 6 ขั้นตอน ลดการกลับมาเป็นซ้ำได้ดี เพราะรักษาตั้งแต่ต้นเหตุ ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตัน สิวผด สิวมีหัว แต่โปรแกรมนี้จะไม่เหมาะกับคนไข้ที่มีรอยแดง รอยดำจากสิว หรือคนที่เป็นสิวอักเสบนะครับ ค่าใช้จ่ายรายครั้ง 1,000.- / 5 ครั้ง 4,500.- / 10 ครั้ง 7,200.-

สำหรับใครที่มีปัญหารอยสิวรักษายังไงดี M VITA CLINIC มีโปรแกรมหลายโปรแกรม ที่สามารถรักษารอยสิวได้ คนไข้สามารถติดต่อเข้ามาเพื่อปรึกษาปัญหาได้ฟรี เพื่อที่หมอจะได้วินิจฉัย และเลือกโปรแกรมในการรักษาที่ตอบโจทย์คนไข้มากที่สุดนั่นเอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า