รวมปัญหาสิวขึ้นตามตัวที่ต้องรู้ พร้อมวิธีดูแลรักษาให้ผิวเรียบเนียน

สิวขึ้นตามตัว เป็นปัญหาที่เชื่อว่าหลายคนต้องเคยเจอ หรือกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งคงทำให้รู้สึกกังวลไม่น้อย เพราะเมื่อเป็นแล้วมักจะรักษาได้ยาก โดยเฉพาะหากเกิดขึ้นที่หลังของคนไข้ เนื่องจากเป็นจุดที่เรามองไม่เห็นและเอื้อมมือไปสัมผัสได้ยาก ดังนั้นวันนี้หมอจะมาพูดถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวตามตัว และวิธีการดูแลรักษาอย่างถูกต้อง พร้อมด้วยคำแนะนำในการดูแลตัวเองไม่ให้สิวขึ้นกัน

ปัญหาสิวขึ้นตามตัว เกิดจากสาเหตุใดบ้าง

ปัญหาสิวขึ้นตามตัว เกิดจากสาเหตุใด

สิวขึ้นตามตัวเกิดจากอะไร? จริง ๆ แล้วอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้นถ้าจะแก้ให้ตรงจุดก็ต้องรู้ก่อนว่าสิวของคนไข้แต่ละคนนั้นมีสาเหตุมาจากอะไรกันแน่ ซึ่งที่หมอพบบ่อย ๆ ก็มีดังนี้

1. พันธุกรรม

รู้ไหมครับว่าการเป็นสิวก็เกิดจากพันธุกรรมได้ ใครที่ครอบครัวเคยเกิดสิวขึ้นตามตัว โอกาสที่จะเป็นสิวก็มีมากด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นสิวที่คอ หรือสิวที่คาง รวมถึงส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ซึ่งหากสิวเกิดจากพันธุกรรมก็อาจจะป้องกันยากสักหน่อย ดังนั้นคนไข้จึงต้องดูแลตัวเองมากเป็นพิเศษ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เป็นสิว

2. ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง

ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนไข้มีสิวขึ้นตามตัว โดยเฉพาะฮอร์โมนแอนโดรเจน เพราะฮอร์โมนชนิดนี้เมื่อมีมากเกินไปจะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันเกิดการผลิตไขมันส่วนเกินออกมา จึงเกิดการอุดตันและเป็นสิวนั่นเองครับ ยิ่งช่วงที่กำลังเข้าสู่วัยรุ่น ยิ่งจะพบว่าเป็นสิวได้บ่อยมากกว่าทุกช่วงวัยนั่นเอง

3. คราบเหงื่อและสิ่งสกปรก

คราบเหงื่อนี่แหละตัวการร้ายเลยที่ทำให้เกิดสิว เพราะจะมีสิ่งสกปรกและความอับชื้น ส่งผลให้เกิดสิวขึ้นมาได้ ซึ่งเมื่ออยู่ที่ร้อน ๆ จนเหงื่อออกเยอะ หรือพึ่งออกกำลังกายเสร็จ ถ้าไม่ได้อาบน้ำทำความสะอาดให้ดี ก็มักจะมีปัญหาสิวตามมาเสมอ เป็นคราบเหงื่อไคลนี่จัดเป็นอาหารชั้นดีของเชื้อก่อสิวเลยล่ะ

4. ผลข้างเคียงจากการใช้ยา

การใช้ยาบางชนิด ก็อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียง มีสิวขึ้นตามตัวได้เช่นกัน เพราะยาเหล่านี้จะไปกระตุ้นการเกิดสิวได้ เช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า หรือยากล่อมประสาท เป็นต้น หากใครกินยาตัวไหนแล้วเป็นสิว แนะนำให้ปรึกษาหมอ เพื่อดูว่าสิวเกิดจากยาที่ใช้อยู่หรือไม่ และอาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนยาเพื่อลดการเกิดสิว

5. ความเครียด

สังเกตได้เลยว่าคนที่มีความเครียด จะมีโอกาสเป็นสิวขึ้นตามตัวได้มากกว่า เพราะความเครียดเป็นปัจจัยที่มีส่วนไปกระตุ้นให้เกิดสิว และยังทำให้ผิวดูหมองคล้ำลงอีกด้วย ดังนั้นอย่าปล่อยให้เกิดความเครียดบ่อย ๆ ลองหาอะไรทำเพื่อผ่อนคลายกันดูครับ จะช่วยลดการเกิดสิวได้ดีเลยทีเดียว

6. ทานอาหารจำพวกแป้งเยอะ

การทานอาหารจำพวกแป้งเยอะเกินไป ก็ทำให้เป็นสิวขึ้นตามตัวได้เช่นกัน และส่งผลให้ปัญหาสิวแย่ลงกว่าเดิม อย่างเช่น ขนมปัง เบเกอรี่ และมันฝรั่งทอด เป็นต้น ดังนั้นหมอแนะนำให้หลีกเลี่ยงหรือทานอาหารจำพวกนี้ให้น้อยลงจะดีกว่าครับ รวมไปถึงอาหารในกลุ่มที่มีน้ำตาลหรือไขมันสูง ก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน

วิธีรักษาสิวขึ้นตามตัวให้หายขาด

วิธีรักษาสิวขึ้นตามตัวให้หายขาด

สำหรับวิธีการรักษาสิวขึ้นตามตัว จะต้องหมั่นดูแลทำความสะอาดผิวบริเวณที่เป็นสิวให้ดี ร่วมกับการใช้ยาเพื่อให้สิวหายขาด ซึ่งวิธีการรักษาที่ใช้กันทั่วไปและได้ผลดีก็มีดังนี้

 • กินยาคุมกำเนิด เพราะยาคุมมีฮอร์โมนเพศ 2 ชนิด คือ เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน ซึ่งจะช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายที่ไม่ปกติ ให้มีความสมดุลมากยิ่งขึ้น จึงทำให้สิวค่อย ๆ ยุบลง และหายไปในที่สุด
 • ใช้ยาทาแต้มสิว ที่มีคุณสมบัติในการรักษาสิว และผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป โดยเลือกยาที่มีส่วนประกอบของสารสำคัญอย่าง เรตินอยด์ หรือกรดซาลิไซลิกนั่นเอง ซึ่งให้ผลลัพธ์ในการรักษาที่ดี สิวยุบลงอย่างทันใจ และลดโอกาสการเกิดสิวได้อีกด้วย
 • กินยาปฏิชีวนะ เป็นอีกวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาสิวที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียได้ดี เพราะยามีฤทธิ์ในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวได้นั่นเอง 
 • รักษาด้วยเลเซอร์ โดยเลเซอร์จะเข้าไปกำจัดแบคทีเรียที่อยู่ตามต่อมไขมันให้มีปริมาณลดน้อยลง จึงทำให้สิวหายไวขึ้น ได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วและทันใจที่สุด

ควรดูแลตัวเองอย่างไรไม่ให้สิวขึ้นตามตัว

ดูแลตัวเองยังไงไม่ให้สิวขึ้นตามตัว

สิวขึ้นตามตัวป้องกันได้ ถ้าดูแลตัวเองอย่างถูกวิธี โดยหมอก็มีคำแนะนำในการป้องกันสิวมาฝาก คนไข้สามารถปฏิบัติตามได้เลย ดังนี้

 • อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายทุกวัน โดยเฉพาะหลังจากทำกิจกรรมที่ก่อให้เกิดเหงื่อและสิ่งสกปรกที่อาจสะสมอยู่บนร่างกาย เช่น การทำงาน การออกกำลังกาย การอยู่ในที่ร้อน ๆ ที่มีเหงื่อออกเยอะ เป็นต้น
 • คนที่มีผมยาวควรมัดผมให้เรียบร้อย เพราะสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนเส้นผมอาจไปสัมผัสกับผิวบริเวณด้านหลัง บ่า ไหล่ หรือลำคอ จนทำให้เป็นสิวได้ ที่สำคัญควรสระผมบ่อย ๆ เพื่อให้เส้นผมสะอาดอยู่เสมอ ก็จะช่วยลดการเกิดสิวที่หลังได้ดีเลยทีเดียว
 • ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่สบาย ๆ ระบายอากาศได้ดี จะช่วยป้องกันการเกิดสิวได้ดีกว่า เพราะถ้าเสื้อผ้าคับแน่นเกินไป จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง รูขุมขนอุตัน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวได้นั่นเอง
 • ดูแลผิวจากแสงแดด หมั่นทาครีมกันแดดเป็นประจำ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะป้องกันการเกิดสิวตามตัวได้
 • เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้ง หรืออาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูง ก็จะช่วยลดการเกิดสิวได้ดี

สรุปบทความ

สิวขึ้นตามตัวเกิดจากหลายสาเหตุ ดังนั้นหากคนไข้เป็นสิวที่หน้าผาก สิวที่หลัง หรือบริเวณใดก็ตาม ควรหาสาเหตุที่แท้จริงและแก้ไขให้ตรงจุด โดยหมอแนะนำให้รักษาสิวกับ M VITA CLINIC ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องสิวโดยเฉพาะ M Vita Clinic ยินดีให้คำปรึกษา ประเมินการรักษา ฟรี! ซึ่งมี 2 โปรแกรมรักษาสิวที่ตอบโจทย์ที่สุดสำหรับคนที่เป็นสิวเยอะ ได้แก่

 • โปรแกรม Medi-Aclear รักษาสิว 8 ขั้นตอนกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สามารถรักษาสิวได้หลายประเภท ทั้งสิวอุดตัน สิวมีหัว และสิวผด เป็นต้น โดยให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจมากถึง 80% – 90% ซึ่งคนไข้จะต้องมาพบแพทย์เพื่อรักษาตามนัด ร่วมกับการกินยา ซึ่งจะมีค่าใช้จ่าย รายครั้ง 3,500.- / 5 ครั้ง 10,500.- / 10 ครั้ง 17,000.-
 • โปรแกรม Ultima – Clear รักษาสิวแบบไม่ทานยา พร้อมเลเซอร์รักษารอยดำสิว รอยแดงสิว ครบสูตร ทดแทนการทานยารักษาสิวด้วยเลเซอร์ long pulse diode 1450nm เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการทานยารักษาสิว isotretinoin , ผู้ที่มีแพลนตั้งครรภ์ , คุณแม่ตั้งครรภ์ , น้องวัยรุ่นที่ร่างกายยังมีการเจริญเติบโต และผู้ที่อายุต่ำว่า 18 ปี ซึ่งจะมีค่าใช้จ่าย  รายครั้ง 3,950.- / 10 ครั้ง 19,800.-

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า