เป็นสิวต้องรู้! สิวผด กับ สิวอุดตัน ต่างกันยังไง รักษาได้อย่างไร

ปัญหาสิวผด สิวอุดตัน คือปัญหาสิวที่พบได้บ่อยในเมืองร้อนอย่างประเทศไทยเราครับ แต่คนไข้หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าปัญหาสิวที่ตัวเองกำลังเผชิญอยู่นั้น เป็นสิวประเภทไหนกันแน่ เพราะดูผิวเผินก็ดูไม่ออก วันนี้หมอจะมาไขคำตอบถึงความแตกต่างของสิวผิด และสิวอุดตันให้เข้าใจกันมากขึ้นครับ เพราะเมื่อต้องรักษา และดูแลป้องกัน จะได้ทำกันอย่างถูกวิธีเพื่อให้หน้าสวยเนียนใส

สิวอุดตัน คืออะไร

สิวอุดตัน คืออะไร

สิวอุดตัน คือ การหมักหมมของสิ่งสกปรกใต้ชั้นผิวหนังโดยไม่เกิดการอักเสบ และยังทำไขมันที่ผลิตออกมาเพื่อสร้างความชุ่มชื้น ไม่สามารถเล็ดลอดออกมาได้ จึงเกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขน และกลายเป็นตุ่มนูนเล็กๆเพื่อสัมผัสนั่นเองครับ 

สิวอุดตัน มีกี่ชนิด

โดยปกติแล้ว สิวอุดตันจะแบ่งออกเป็น 3 ชนิด ครับ ซึ่งจะมีความแตกต่างกันตามลักษณะ ดังนี้

  • สิวอุดตันหัวเปิด (Open Comedone) : หรือที่รู้จักกันในชื่อสิวอุดตันหัวดำ เป็นสิวที่มีลักษณะเป็นตุ่มนูน และมีจุดดำตรงกลางหัวสิว ซึ่งสามารถสังเกตเห็นได้ง่าย และสามารถบีบ หรือกดให้ออกมาจากผิวหน้าได้ แต่เสี่ยงเกิดอาการอักเสบ และทิ้งรอยแผลเอาไว้ครับ 
  • สิวอุดตันหัวผิด (Closed Comedone) : หรือที่รู้จักกันในชื่อสิวอุดตันไม่มีหัว เป็นสิวที่มีลักษณะเป็นตุ่มนูนขึ้นมาเพียงเล็กน้อย แต่มีสีกลืนไปกับผิว แต่ไม่ควรบีบแกะใดๆ เพราะอาจทำให้ไขมันที่อุดตันไหลกลับสู่ชั้นผิวหนัง และทำให้เกิดการอักเสบบริเวณผิวครับ 
  • สิวอุดตันที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า (Microcomedone) : สิวอุดตันประเภทนี้ ส่วนมากจะเกิดจากฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ที่มักเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติโดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่น ซึ่งต่อมไขมันจะเกิดการหลั่งไขมันออกมามากกว่าปกติ จึงทำให้เกิดการอุดตัน แต่โดยมากจะหายได้เองเมื่อเวลาผ่านไป หรือไม่ก็อาจจะเกิดการอุดตันจนกลายเป็นสิวประเภทอื่นได้เช่นกันครับ 

สาเหตุการเกิดสิวอุดตัน

สาเหตุการเกิดสิวอุดตัน

ในส่วนของสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวอุดตัน ก็ต้องบอกว่าเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอาหารการกิน สภาพแวดล้อม ฮอร์โมน หรือแม้แต่อาการแพ้สารเคมี ก็ล้วนมีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้เกิดสิวอุดตันได้ทั้งหมดครับ เรามาเจาะลึกกันดีกว่า ว่าสาเหตุแต่ละประเภทมันเกี่ยวข้องกับอาการอุดตันอย่างไรบ้าง 

ทานน้ำตาลมากเกินไป

อาหารที่มีแป้ง ไขมัน และน้ำตาลสูง คือตัวการที่กระตุ้นให้เกิดสิวอุดตันได้ครับ เพราะเมื่อร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณมาก ก็จะเกิดการกระตุ้นต่อมไขมันให้ทำงานมากกว่าปกติ และทำให้หน้าเกิดความมัน และอักเสบได้ง่ายมากกว่าปกติ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวอุดตันได้ง่ายครับ 

มลภาวะจากฝุ่นควัน

ฝุ่นละออง และมลภาวะต่างๆ คืออีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวอุดตันได้เช่นครับ โดยเฉพาะสิ่งสกปรกที่ลอยติดมากับฝุ่นควัน และมาสัมผัสโดนกับใบหน้าที่ทาเครื่องสำอาง หรือครีมบำรุงผิวเอาไว้ ก็จะยิ่งทำให้สิ่งสกปรกเกาะแน่นบริเวณใบหน้า และเกิดการอุดตันขึ้นได้ง่ายนั่นเองครับ

สภาพอากาศร้อน

ปัญหาหน้ามัน จากสภาพอากาศที่ร้อน ก็คืออีกหนึ่งอาการร่วมที่คนไข้หลายท่านต้องเผชิญร่วมกับฝุ่นควัน ซึ่งหลายท่านอาจจะเลือกใช้ครีมทากันแดด เพื่อช่วยปกป้องผิวจากแดดที่ทำร้ายผิวหน้า แต่หากล้างออกไม่สะอาด ก็จะยิ่งทำให้เกิดการอุดตันบริเวณใบหน้าได้ง่ายมากขึ้นเช่นกัน 

แพ้สารเคมี

อาการแพ้สารเคมีบางชนิดในเครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิวหน้า หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่นๆ ซึ่งอาจจะสารเคมีบางตัวที่ทำให้เกิดอาการแพ้ อย่างเช่นสเตรียรอยด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้หน้ากลายเป็นสิวอุดตัน และเกิดสิวประเภทอื่นๆตามมาได้ครับ 

ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง

ระดับฮอร์โมนในร่างกาย ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ร่างกายเกิดสิวอุดตันขึ้นได้ ซึ่งโดยมากจะพบในกลุ่มวัยรุ่น ไปจนถึงวัยทำงานช่วงต้น จึงทำให้ชั้นไขมันใต้ผิวหน้า ผลิตไขมันออกมามากจนเกินไป และเกิดการอุดตันขึ้นได้ครับ 

สิวผด คืออะไร

สิวผด คืออะไร

สิวผด คือสิวที่มีลักษณะคล้ายผดผื่นเล็กๆ มีสีแดง แต่ไม่มีหัวสิว และมักจะขึ้นกระจายตัวไปตามกรอบหน้า หรือบริเวณที่มีเหงื่อ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นในช่วงหน้าร้อนเป็นหลัก และมักจะหายได้เองตามธรรมชาติเมื่ออากาศเย็นลงครับ 

สาเหตุการเกิดสิวผด

สาเหตุการเกิดสิวผด

ในส่วนของสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวผด ก็มีหลายเหตุปัจจัยเช่นกันครับ แต่โดยมากก็จะเกี่ยวกับเรื่องของสภาพอากาศที่ร้อนในบ้านเราเป็นหลัก รวมไปถึงฮอร์โมนความเครียด และอาการแพ้สารเคมีต่างๆ ซึ่งทั้งหมดจะส่งผลต่อการเกิดสิวผดแตกต่างกันไป ดังนี้ 

สภาพอากาศร้อน

ปัจจัยแรกที่ทำให้เกิดสิวผด ก็คือสภาพอากาศที่ร้อน ไม่ว่าจะเป็นความร้อนจากแสงแดดโดยตรง หรืออยู่ในอุณหภูมิที่ร้อนชื้นก็ตาม สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นตัวกระตุ้นให้ผิวหนังต้องขับเหงื่อออกมาเพื่อระบายความร้อนในร่างกาย และเมื่อระบายเหงื่อออกมาจนหมด ก็จะเกิดการอุดตันของสิ่งสกปรกบริเวณรูขุมขน และกลายเป็นสิวผดขึ้นได้ครับ 

เชื้อรา

เชื้อรา ก็กลายเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำเกิดสิวผดขึ้นได้ครับ เพราะการติดเชื้อจากสิ่งสกปรกบริเวณใบหน้า จะทำให้เกิดการลุกลามของสิวประเภทนี้ได้ง่าย  

แพ้สารเคมี

อาการแพ้สารเคมี หรือการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าผิดประเภท อย่างเช่น ถ้าท่านเป็นคนหน้ามัน แต่ไปเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแห้ง ก็จะยิ่งทำให้ใบหน้ามันมากกว่าเดิม และกลายเป็นการกระตุ้นให้เกิดสิวผดขึ้นได้เหมือนกันครับ 

ความเครียด

การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือทำงานจนเครียดเกินไป คืออีกหนึ่งในตัวการที่หลายท่านน่าจะรู้กันดี ว่าจะช่วยเร่งให้เกิดสิวบนใบหน้าได้ง่ายขึ้น ไม่เว้นแม้กระทั่งสิวผด ที่มักเกิดขึ้นเมื่อภูมิคุ้มกันร่างกายตก หรืออ่อนแอลงจากการความเครียด และการนอนไม่พอครับ 

แพ้น้ำที่ใช้ล้างหน้า

น้ำที่ใช้ล้างหน้า ก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้เหมือนกันครับ โดยเฉพาะเรื่องของอุณหภูมิน้ำ หากใช้น้ำอุ่นล้างหน้าเป็นประจำ จะทำให้ผิวหน้าตึงจนระคายเคืองเอาได้ และท้ายที่สุดก็จะกลายเป็นสิวผดเกิดขึ้นนั่นเอง จึงควรล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติจะดีกว่าครับ 

สิวอุดตันกับสิวผดดูยังไง

หลายท่านอาจจะยังสังเกตไม่รู้ ว่าความแตกต่างของสิวอุดตัน กับสิวผดต้องดูยังไง หมอขออธิบายอาการคร่าวๆ ให้เข้าใจกันมากขึ้น เพราะว่ามีความแตกต่างกันชัดเจนจริงๆ หากหมั่นสังเกตผิวหน้าอยู่เสมอครับ

  • สิวอุดตัน : มีลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ แต่ไม่มีอาการคัน บวม หรือแดงร่วมด้วย ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ในทุกสภาพอากาศ และโดยมากจะเกิดบริเวณทั่วใบหน้ากับหน้าผาก แต่จะไม่สามารถหายเองได้ 
  • สิวผด : มีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ มักจะมีอาการแสบคันร่วมด้วย ซึ่งจะเกิดในช่วงสภาพอากาศร้อน มักจะขึ้นบริเวณหน้าปาก กดออกไม่ได้ แต่จะหายได้เองเมื่ออากาศเย็นลง 

วิธีรักษาสิวผด สิวอุดตัน 

สำหรับการรักษาสิวผด สิวอุดตันนั้นมีหลากหลายวิธีมากครับ หมอแนะนำให้เข้ามาพูดคุยเพื่อทำการปรึกษาโดยตรงก่อนทำการรักษาทุกครั้งจะดีที่สุด แต่โดยมากแล้วจะมีวิธีในการรักษาหลักๆประมาณนี้ครับ ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเลือกใช้วิธีที่แตกต่างกันไป หรืออาจจะเลือกทำควบคู่กันไปก็ได้เช่นกันครับ 

รักษาสิวผด สิวอุดตันด้วยยาทา

วิธีแรกจะเป็นการใช้ยาทาที่จะต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะยาที่ใช้ทาแต่ละตัวจะออกฤทธิ์แตกต่างกันไปครับ เช่น ยาที่ออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อยีสต์ (Ketoconazole) ยาที่ช่วยขับสิว (Adapalene) หรือยากลุ่มสเตรียรอยด์ ที่ช่วยแก้ปัญหาผิวหน้า ล้วนแล้วแต่มีผลข้างเคียงทั้งสิ้น หากไม่ได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด อาจจะทำให้สิวห่อหนักกว่าเดิมได้ 

รักษาสิวผด สิวอุดตันด้วยเลเซอร์

อีกหนึ่งวิธี คือการรักษาด้วยเลเซอร์ครับ ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะเห็นผลไว มีความแม่นยำในการรักษาตรงจุดเป็นอย่างมาก จึงช่วยแก้ไขปัญหาสิวผด และสิวอุดตันได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื้อรัง และอยากจะหายให้ไวที่สุดครับ

รีวิว รักษาสิวผด

รีวิว รักษาสิวอุดตัน

โปรแกรมรักษาสิวผด สิวอุดตัน ราคา

ในการรักษาสิวอุดตัน หมอขอแนะนำการทำทรีตเมนต์รักษาสิวแบบ ACNICLEAR 6 ขั้นตอน ไม่มีเลเซอร์ แก้ไขปัญหาจากต้นเหตุของการเกิดสิวจริงๆ เคลียร์สิว สิวอุดตัน สิวผด สิวมีหัว ไม่เหมาะกับผู้มีสิวอักเสบ รอยแดง รอยดำจากสิว ในราคาเริ่มต้นเพียง 1,000 บาท / ครั้ง 4,500 บาท / 5 ครั้ง 7,200 บาท / 10 ครั้ง (เฉลี่ย 720 บาท / ครั้ง)

สรุปสิวอุดตันกับสิวผด

สำหรับคนไข้ที่มีปัญหาสิวผด สิวอุดตัน หรือมีปัญหาสิวประเภทอื่นๆแบบเรื้อรัง พยายามดูแลตัวเองแค่ไหน ผิวหน้าก็ยังไม่หายดี การเข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาสิว กับทาง M Vita Clinic จะเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดที่หมอแนะนำครับ เพราะท่านจะได้รับการวินิจฉัยเพื่อหาสาเหตุ และแนวทางการรักษาได้ตอบโจทย์ปัญหาผิวหน้าที่สุด ซึ่งจะช่วยให้สิวลดลงอย่างรวดเร็ว โดยไม่ทิ้งรอยสิวไว้บนใบหน้า และสำหรับใครที่มีปัญหาสิวขึ้นเยอะผิดปกติ หมอขอแนะนำ 2 โปรแกรมนี้เลยครับ การันตีผลลัพธ์ว่าสิวลดลงกว่า 80-90% 

  • โปรแกรม Medi-Aclear : เป็นโปรแกรมการรักษาแบบล้ำลึกถึง 8 ขั้นตอน ผ่านการประเมินโดยแพทย์ ด้วยการทำทรีตเมนต์รักษาสิว ไปจนถึงการฉีดเลเซอร์รักษารอยสิว พร้อมกับรับยารักษาตามที่แพทย์แนะนำร่วมด้วย ซึ่งโปรแกรมนี้สามารถการันตีผลลัพธ์การรักษาว่า สิว และรอยสิวจะลดจางลงกว่า 80-90% 
  • โปรแกรม Ultima-Clear : เป็นโปรแกรมการรักษาด้วยเทคโนโลยีเลเซอร์ Long Pulse Diode 1450nm ที่จะส่งพลังงานลงสู่ต่อมไขมัน เพื่อช่วยลดความมันบนผิวหน้า และช่วงป้องกันการเกิดสิวใหม่ โดยจะออกฤทธิ์เทียบเท่ายาทารักษาสิว แต่คนไข้ไม่จำเป็นต้องทานยาร่วมด้วยแต่อย่างใด 

M Vita Clinic ยินดีให้คำปรึกษา ประเมินการรักษา ฟรี!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า