เช็คให้รู้ก่อนรักษา! ตุ่มขึ้นหน้าเป็นเม็ดเล็กๆ อาจไม่ใช่สิว

รู้กันหรือไม่ครับว่า ตุ่มนูนบนใบหน้าที่เกิดขึ้นอาจจะไม่ใช่สิวเสมอไป หลายท่านอาจจะเหมารวมว่าอาการแสบ หรือตุ่มนูนเล็กๆทั้งหมดต้องเป็นสิวอย่างแน่นอน แต่ในความเป็นจริงแล้วอาจจะเป็นอาการของโรคอื่นได้เช่นกันครับ วันนี้หมอจะมาอธิบายถึงอาการตุ่มขึ้นหน้าเป็นเม็ดเล็กๆ ที่อาจไม่ใช่สิวให้ได้เข้าใจกัน 

ตุ่มขึ้นหน้าเป็นเม็ดเล็กๆ ไม่ใช่สิว คืออาการอะไร

ตุ่มขึ้นหน้าเป็นเม็ดเล็กๆ ไม่ใช่สิว คืออาการอะไร

ตุ่มขึ้นหน้าเป็นเม็ดเล็กๆ ไม่ใช่สิว เกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งส่วนมากจะเกิดจากการอุดตัน อักเสบ หรือมีความผิดปกติของต่อมใต้ชั้นผิวหนัง จนทำให้เป็นตุ่มเล็กๆขึ้นที่ผิวหน้า ซึ่งอาการที่ว่ามาทั้งหมด อาจเป็นจากสาเหตุเหล่านี้ครับ 

1. ซีสต์

ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง เป็นอีกอาการหนึ่งที่หลายท่านอาจจะสับสน เพราะมองผิวเผินจากภายนอก จะดูเหมือนเป็นก้อนสิวอุดตัน แม้จะไม่ได้ดูคล้ายกันมาก แต่จุดสังเกตก็คือ หากคลำแล้วมีการขยับได้ หรือรู้สึกว่ามีน้ำอยู่ภายใน ให้สันนิษฐานว่าเป็นก้อนซีสต์ และควรไปพบหมอเพื่อตรวจให้ละเอียดอีกครั้งครับ จุดนี้จะสังเกตได้ง่ายว่าแตกต่างจากการเกิดสิวประเภทอื่นทั่วๆไป 

2. เซ็บเดิร์ม

หากใบหน้ามีลักษณะเป็นขุยแดงๆ หรือมีผื่นแดงที่เป็นตุ่มเล็กๆ คล้ายจะอักเสบ และมีอาการคันร่วมด้วย แบบนี้จะเป็นอาการของโรคเซ็บเดิร์มครับ ไม่ใช่สิวแต่อย่างใด โรคเซ็บเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis) เป็นภาวะผิวหนังเกิดการอักเสบในต่อมไขมันชั้นผิวหนัง ซึ่งเป็นโรคเรื้อรังที่ยังไม่ได้ข้อสรุปอย่างแน่ชัดว่าเกิดจากอะไร และบริเวณที่มักเกิดอาการของโรคมากที่สุด ก็คือร่องข้างจมูก หน้าผาก โหนกแก้ม และหัวคิ้วครับ 

3. สิวเม็ดข้าวสาร

ในความเป็นจริงแล้ว สิวเม็ดข้าวสารนั้นไม่ได้เป็นสิวอย่างที่หลายท่านเข้าใจ แต่อาการประเภทนี้ถูกจัดอยู่ในกลุ่มซีสต์ใต้ชั้นผิวหนัง ที่เกิดการทำงานผิดปกติของต่อมไขมันจนอุดตัน และเกิดเป็นรูปทรงเม็ดข้าวสารสีขาวขุ่นใต้ผิวหนัง แต่คนส่วนใหญ่มักจะเรียกกันติดปากว่าเป็นสิว แม้จะมีวิธีในการรักษาที่ไม่แตกต่างจากสิวทั่วไป แต่ในทางการแพทย์จะไม่ถูกจัดว่าเป็นสิวครับ 

4. ผด

ผด เป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่หลายท่านมักเข้าใจผิด และเรียกว่าเป็นสิวผด ผดนั้นจะมีความต่างจากสิวผิดตรงที่ไม่มีหัวหนอง และเกิดจากการอุดตันของต่อมเหงื่อ ซึ่งโดยมากจะเกิดจากอากาศร้อน จนทำให้เกิดตุ่มนูนขึ้นตามอวัยวะทุกส่วนของร่างกาย ทั้งใบหน้า ข้อพับ และส่วนอื่นๆครับ 

7. แพ้เหงื่อตัวเอง

โรคแพ้เหงื่อตัวเอง ก็เป็นอีกหนึ่งอาการที่ทำให้เกิดตุ่มแดงเล็กๆขึ้นบนผิวหน้าได้ครับ สังเกตได้ง่ายๆจากการที่เป็นตุ่มในขณะเหงื่อออก เช่น ตอนออกำลังกาย หรืออยู่ในอากาศร้อนกลางแจ้ง แล้วมีอาการดังกล่าวเกิดขึ้น แบบนี้ไม่ใช่สิวค่อนข้างจะแน่นอนครับ แต่เป็นอาการแพ้เหงื่อตัวเอง 

8. รูขุมขนอักเสบ 

รูขุมขนอักเสบ เป็นอีกหนึ่งอาการที่คล้ายสิวมากที่สุดครับ จะสังเกตได้จากบริเวณตุ่มแดงอักเสบที่เกิดขึ้น หากมีการลุกลามไปทั่วบริเวณที่เกิดการเสียดสี อย่างเช่น ขอบกางเกง ขอบยกทรง หรือบริเวณขาหนีบ ให้คิดไว้ก่อนเลยว่าเป็นอาการของรูขุมขนอักเสบครับ ไม่ใช่สิวแต่อย่างใด 

ปัจจัยที่ทำให้ตุ่มขึ้นหน้าเป็นเม็ดเล็กๆ ไม่ใช่สิว มีอะไรบ้าง

ปัจจัยที่ทำให้ตุ่มขึ้นหน้าเป็นเม็ดเล็กๆ ไม่ใช่สิว มีอะไรบ้าง

ในส่วนของปัจจัยที่ทำให้เกิดตุ่มขึ้นหน้าเป็นเม็ดเล็กๆ ไม่ใช่สิว จะมีค่อนข้างเยอะมากครับ แต่โดยหลักแล้วจะแบ่งเป็น 2 ประเภท ก็คือปัจจัยภายใน กับปัจจัยภายนอก ซึ่งล้วนก่อให้เกิดอาการที่ได้เล่าไปทั้งหมดตามนี้ 

ปัจจัยภายใน

 • กรรมพันธุ์ : กรรมพันธุ์คือปัจจัยหลักที่ทำให้คนเรามีอาการแพ้แตกต่างกันไปครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสิว ผิวบอบบาง แพ้ง่าย หรือโรคประจำตัวอื่นๆ ล้วนได้รับมาจากยีนส์ที่สืบต่อกันมาในครอบครัวทั้งหมด จึงเป็นสิ่งที่เลี่ยงได้ยากที่จะไม่เป็น หากครอบครัวเคยมีประวัติของการเป็นโรค หรืออาการแพ้ต่างๆเกิดขึ้นมาแล้ว
 • ความเครียด : ความเครียดจากการใช้ชีวิต รวมไปถึงการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ จะไปกระตุ้นระบบการทำงานของร่างกายให้แปรปรวน และส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันจนเกิดอาการแพ้ต่างๆขึ้นมาครับ ซึ่งจุดนี้มีความสำคัญอย่างมากที่ทำให้ผิวเกิดการแพ้ และระคายเคืองได้ง่ายขึ้น หรือที่หลายท่านน่าจะคุ้นเคยกับคำว่าภูมิตกกันดี 
 • อาการแพ้ : สืบเนื่องจากกรรมพันธุ์ ก็คือโรคประจำตัวที่อาจส่งผลให้ภูมิตก และเกิดอาการแพ้ต่างๆได้ง่ายกว่าเดิม จึงมีโอกาสเกิดอาการแพ้จนเป็นผด ผื่น หรืออาการอื่นๆร่วมได้ง่ายครับ 

ปัจจัยภายนอก

 • มลพิษทางอากาศ : สภาพแวดล้อมภายนอก อย่างฝุ่น pm2.5 หรือฝุ่นควันจากท่อไอเสียรถ ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการตุ่มขึ้นหน้าเป็นเม็ดเล็กๆ ไม่ใช่สิวได้เหมือนกัน 
 • แพ้หน้ากากอนามัย : อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ตุ่มขึ้นหน้าเป็นเม็ดเล็กๆ ไม่ใช่สิว ก็คือการสวมหน้ากากอนามัยเป็นประจำ เพราะอากาศที่หายใจเข้า-ออก จะเกิดความร้อนขึ้นบริเวณผิวหน้าที่ถูกคลุมด้วยหน้ากาก อีกทั้งยังเกิดการเสียดสีจนอาจทำให้ผิวบริเวณนั้นอักเสบขึ้นได้เหมือนกัน
 • อาหารบางชนิด : หลายท่านอาจจะยังไม่เคยทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนัง เลยไม่ได้ใส่ใจกับเรื่องทานมากนัก แต่รู้กันหรือเปล่า ว่าอาหารที่ทานเข้าไปอาจจะกระตุ้นอาการแพ้ในร่างกาย จนเกิดตุ่มขึ้นหน้าเป็นเม็ดเล็กๆ ไม่ใช่สิวได้เช่นกัน แต่อาจจะไม่ได้ส่งผลรุนแรงเท่านั้นครับ 
 • แพ้สารเคมีในเครื่องสำอาง : อาการแพ้สารเคมีในเครื่องสำอาง เป็นสิ่งที่พบได้บ่อยมากที่สุด เพราะร่างกายของแต่ละคนนั้นมีอาการแพ้ที่ไม่เหมือนกัน จึงเป็นอีกจุดที่ทำให้เกิดตุ่มขึ้นหน้าได้ครับ 
 • แพ้ยางบางชนิด : อย่างที่บอกไปครับว่าภูมิคุ้มกันของแต่ละท่านนั้นไม่เหมือนกัน ยาบางชนิดอาจจะเกิดปฏิกิริยากับร่างกาย และแสดงออกมาเป็นตุ่มเล็กๆขึ้นมาได้เหมือนกัน จึงเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการแพ้ 

ตุ่มขึ้นหน้าเป็นเม็ดเล็กๆ ไม่ใช่สิว ดูแลรักษาได้อย่างไรบ้าง

ตุ่มขึ้นหน้าเป็นเม็ดเล็กๆ ไม่ใช่สิว ดูแลรักษาได้อย่างไรบ้าง

การดูแลรักษาตุ่มขึ้นหน้าเป็นเม็ดเล็กๆ ไม่ใช่สิว สามารถแบ่งการดูแลรักษาได้ตามด้านล่างนี้เลยครับ แต่หากรู้สึกว่าทำอย่างไรก็ยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้มาพบหมอเพื่อการรักษาอย่างตรงจุดจะดีกว่า หากต้องการให้ผิวหน้าฟื้นฟูกลับมาเรียบเนียนได้ไวขึ้น

 • ล้างหน้าให้ถูกวิธี : สิ่งที่หลายท่านอาจจะทำพลาด ก็คือการล้างหน้าเกินความจำเป็น เพราะคิดว่าจะช่วยให้หน้าสะอาดขึ้น ในความเป็นจริง การล้างหน้าเพียง 2 ครั้งต่อวันนั้นเพียงพอแล้ว และควรงดใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้หน้าแห้งๆมากออกไปก่อน
 • หลีกเลี่ยงแสงแดด : อย่างที่ทราบกันดี ว่าแสงแดดกับอากาศที่ร้อน คือตัวการที่ทำร้ายผิวหน้าโดยตรง จึงควรทาครีมกันแดดอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะอยู่ในบ้าน หรือออกไปนอกบ้านก็ตาม เพราะรังสี UV นั้นอันตรายกว่าที่ท่านคิด จึงควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า spf 50 PA+++ ขึ้นไปจะดีมาก 
 • ไม่สัมผัสผิวหน้า : เพราะมือของคนเรามีความร้อนสูง การสัมผัสใบหน้าบ่อยๆจะทำให้เกิดการอักเสบได้ง่าย บวกกับสิ่งสกปรกที่ทุกท่านหยิบจับตลอดทั้งวัน จะยิ่งทำให้ผิวหน้าที่บอบบางนั้นเกิดการติดเชื้อ และแพ้ง่ายขึ้นกว่าเดิม จึงไม่ควรสัมผัสผิวหน้าบ่อยๆ หรือถ้าจำเป็นจริงๆก็ควรจะล้างมือก่อนทุกครั้งครับ 
 • พักผ่อนให้เพียงพอ : การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยทำให้ฮอร์โมนไม่แปรปรวน อีกทั้งยังส่งผลในเรื่องของอารมณ์ และความเครียดโดยตรง ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก แต่หลายคนมักเลือกที่จะละเลยในส่วนนี้ครับ 
 • ทานอาหารที่มีประโยชน์ : นอกจากเรื่องของการพักผ่อน การทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะวิตามิน และเกลือแร่จากผักผลไม้ ก็มีความสำคัญเช่นกันในเรื่องของสภาพผิว 

รวมคำถามที่พบบ่อยกับอาการตุ่มขึ้นหน้าเป็นเม็ดเล็กๆ ไม่ใช่สิว

หน้าเป็นตุ่มเล็กๆ เกิดจากอะไร

หน้าเป็นตุ่มเล็กๆ เกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ส่วนมากจะเป็นอาการแพ้อากาศ แพ้น้ำ แพ้ฝุ่น แพ้อาหาร หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ จนทำให้ร่างกายภูมิคุ้มกันตกลง และมีเกิดตุ่มขึ้นบนใบหน้า 

สิวเม็ดเล็กๆหายเองได้ไหม

โดยปกติแล้ว สิวเม็ดเล็กๆ หรืออาการแพ้ที่เป็นตุ่มนูนขึ้น สามารถหายเองได้ตามธรรมชาติ หากมีการดูแลรักษาผิวหน้าให้สะอาด แต่อาจจะกินระยะเวลามากกว่าการเข้าพบหมอเพื่อรักษาโดยตรง 

สิวเม็ดเล็กๆเรียกว่าสิวอะไร

สิวเม็ดเล็กๆ นั่นมีหลายประเภท แต่โดยส่วนมากจะเป็น สิวหัวหนอง สิวอุดตัน สิวหัวดำ สิวหัวขาว และสิวอักเสบ ที่มักพบเจอได้บ่อยที่สุด 

วิธีดูว่าเราเป็นสิวแบบไหน

วิธีดูว่าเป็นสิวแบบไหน คือการสังเกตรูปร่างของสิวที่เกิดขึ้น พร้อมกับติดตามอาการเป็นระยะๆว่าตรงกับประเภทสิวแบบไหน จะได้เข้าใจถึงขั้นตอนในการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี 

รีวิว รักษาสิวเม็ดข้าวสาร สิวผด

โปรแกรมสิวเม็ดข้าวสาร ราคาเท่าไหร่

รักษาสิวเม็ดข้าวสารแบบ Medi-Aclear เริ่มต้นที่ 3,500 บาท / ครั้ง  10,500 บาท / 5 ครั้ง  17,000 บาท / 10 ครั้ง (เฉลี่ยเพียงครั้งละ 1,700 บาท) เป็นทรีตเมนต์รักษาสิว และเลเซอร์รักษาสิวอย่างครบจบ ไม่ว่าจะเป็นรอยแดงสิว รอยดำสิว เคลียร์สิว รักษาสิวอักเสบ สิวอุดตัน และสิวมีหัวให้จางลงได้มากถึง 80-90% 

โปรแกรมสิวผด ราคาเท่าไหร่

รักษาสิวผดแบบ Dermacalming เริ่มต้นที่ 1,000 บาท / ครั้ง หากเป็นคอร์ส 10 ครั้ง จะเป็นมีราคาเฉลี่ยต่อครั้งที่ 720 บาท โดยจะเป็นการรักษาด้วยเวชสำอางอ่อนโยน ที่มีคุณสมบัติลดการอักเสบของผิวหนัง และช่วยลดอาการระคายเคืองลง พร้อมนวดกดจุดเพื่อขับของเสีย และสารพิษออกจากระบบน้ำเหลือง 

สรุปปัญหาตุ่มขึ้นหน้าเป็นเม็ดเล็กๆ อาจไม่ใช่สิว 

ปัญหาตุ่มขึ้นหน้าเป็นเม็ดเล็กๆ อาจไม่ใช่สิวนั้นเกิดได้หลายสาเหตุ การเลือกปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับการรักษาสิวอย่างถูกวิธี จึงเป็นทางเลือกที่หมอแนะนำมากกว่าครับ เพราะคนไข้แต่ละท่านย่อมมีอาการแพ้ที่ไม่เหมือนกัน นอกจากนั้น จะยังได้รับแนวทางในการดูแล และป้องกันไม่กลับมาเป็นซ้ำได้อีกด้วยครับ หมอแนะนำให้เข้ามาพูดคุยปรึกษาโดยตรงเลยจะดีกว่า ซึ่งโปรแกรมที่ทาง M Vita Clinic เราแนะนำ นั้นมีอยู่ 2 แบบครับ 

 • โปรแกรม Medi-Aclear : เป็นโปรแกรมรักษาสิวที่จะต้องประเมินโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะมีขั้นตอนในการรักษาที่ล้ำลึกในตั้งแต่ทรีตเมนต์รักษาสิว ไปจนถึง 8 ขั้นตอนในการรักษาสิวด้วยเลเซอร์ และนอกจากนี้ ทางคนไข้จะได้รับยาทารักษาร่วมด้วย ซึ่งจะช่วยให้รอยสิว และสิวลดลงชัดเจนมากถึง 80-90% 
 • โปรแกรม Ultima-Clear เป็นโปรแกรมรักษาสิวด้วยเลเซอร์ Long Pulse Diode 1450nm ชนิดพิเศษที่จะส่งพลังงานลงสู่ต่อมไขมัน เพื่อลดความมันของผิวหน้า และลดการเกิดสิวใหม่ โดยจะมีฤทธิ์เทียบเท่ากับการทายา โดยจะเห็นผลลัพธ์ดีขึ้นอย่างชัดเจน โดยที่คนไข้ไม่จำเป็นต้องทานยาเลยครับ  

M Vita Clinic ยินดีให้คำปรึกษา และประเมินการรักษา ฟรี!

รวมรีวิวรักษาสิวโปรแกรม Medi-Aclear พร้อมภาพผลลัพธ์ก่อนและหลังทำจาก M VITA CENTER

เพื่อให้คนไข้สามารถเปรียบเทียบผลลัพธ์จากลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการคอร์สรักษาสิวที่ M VITA CENTER เราจึงได้รวบรวมภาพรีวิวรักษาสิวก่อนทำและหลังทำมาให้คนไข้เปรียบเทียบผลลัพธ์การรักษาด้วยตัวเอง

รีวิว รักษาสิว
รีวิวรักษาสิวโปรแกรม Medi-Aclear คุณครีม
รีวิวรักษาสิว คุณเจีย
รีวิวรักษาสิวในโปรแกรม Medi-Aclear คุณนัท
รีวิวคลินิครักษาสิวที่ M VITA CLINIC คุณโม
รีวิวรักษาสิว เอ็มวีต้า คุณกิ๊ง
รีวิวรักษาสิว Medi-Aclear คุณฮิม
รีวิวรักษาสิวโปรแกรม Medi-Aclear คุณชมพู
รีวิวรักษาสิวก่อนทำและหลังทำ คุณมัช
รีวิว คลินิกรักษาสิว คุณเอเชีย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า