อัลเทอร่า (Ulthera) กับ เทอร์มาจ (Thermage) ต่างกันอย่างไร ทำพร้อมกันได้ไหม พร้อมคำแนะนำ

อัลเทอร่า (Ulthera) และ เทอร์มาจ (Thermage) เป็นเทคโนโลยียกกระชับผิวหน้าที่หลายคนคุ้นชื่อเป็นอย่างดี เนื่องประสิทธิภาพที่เห็นผลลัพท์ได้ค่อนข้างเร็ว โดยไม่ต้องเข้ารับการผ่าตัดยกกระชับหน้าเลย  แต่ทั้งสองเทคโนโลยีมีความแตกต่างและจุดเด่นที่แตกต่างกัน เลยมีหลายคนตั้งคำถามว่าสามารถทำ อัลเทอร่า (Ulthera) กับ เทอร์มาจ (Thermage) พร้อมกันได้ไหม วันนี้พี่หมอเอ็มมีคำตอบครับ 

อัลเทอร่า เป็นเทคโนโลยีการยกกระชับผิวที่ไม่ต้องผ่าตัด โดยอาศัยหลักการส่งพลังงานความร้อนไปยังชั้นผิวหนังที่แตกต่างกัน อัลเทอร่าจะใช้คลื่นอัลตราซาวด์ความเข้มข้นสูง (HIFU) ส่งผ่านชั้นผิวหนังเข้าสู่ SMAS ซึ่งเป็นชั้นกล้ามเนื้อชั้นลึกที่ช่วยพยุงใบหน้า ทำให้เกิดความร้อน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใหม่ ทำให้ผิวยกกระชับขึ้น

เทอร์มาจ จะใช้คลื่นวิทยุความถี่สูง (RF) ส่งผ่านชั้นผิวหนังเข้าสู่ชั้นหนังแท้และชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดความร้อนกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใหม่เช่นกัน แต่เทอร์มาจจะส่งพลังงานความร้อนได้ลึกกว่าอัลเทอร่าเล็กน้อย ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าในการลดริ้วรอยและกระชับรูขุมขนดียิ่งขึ้น

ตารางเปรียบเทียบความแตกต่างของอัลเทอร่าและเทอร์มาจ

ปัจจัยอัลเทอร่าเทอร์มาจ
หลักการส่งคลื่นอัลตราซาวด์ความเข้มข้นสูง (HIFU)ส่งคลื่นวิทยุความถี่สูง (RF)
ชั้นที่ส่งพลังงานSMASหนังแท้และชั้นไขมันใต้ผิวหนัง
ผลลัพธ์ยกกระชับผิวลดริ้วรอยและกระชับรูขุมขน
ระยะเวลาเห็นผล2-3 เดือน3-6 เดือน
ระยะเวลาคงผล1-2 ปี1-2 ปี
ระยะเวลาทำ30-60 นาที60-90 นาที
ความเจ็บปวดรู้สึกเจ็บเล็กน้อยรู้สึกเจ็บเล็กน้อย
ความปลอดภัยปลอดภัยปลอดภัย

จุดเด่นของอัลเทอร่า คือสามารถยกกระชับผิวได้ลึกถึงชั้น SMAS ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับการผ่าตัดยกกระชับใบหน้า จึงให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและคงทนกว่าเทอร์มาจ แต่อัลเทอร่าอาจเจ็บกว่าเทอร์มาจเล็กน้อย เนื่องจากต้องส่งพลังงานความร้อนไปที่ชั้น SMAS ซึ่งเป็นชั้นที่ลึกกว่า

จุดเด่นของเทอร์มาจ คือสามารถลดริ้วรอยและกระชับรูขุมขนได้ดี จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยและรูขุมขนกว้าง ส่วนเรื่องการกระชับผิวหมอแนะนำว่าเป็นอัลเทอร่าจะดีกว่าครับ

อัลเทอร่าและเทอร์มาจจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อยระหว่างทำ แต่อัลเทอร่าอาจเจ็บกว่าเทอร์มาจเล็กน้อย เนื่องจากต้องส่งพลังงานความร้อนไปที่ชั้น SMAS ซึ่งเป็นชั้นที่ลึกกว่า

การทำอัลเทอร่าและเทอร์มาจพร้อมกันอาจทำได้ แต่ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์ผู้ทำการรักษา เนื่องจากทั้งสองเทคโนโลยีมีหลักการและเป้าหมายในการรักษาที่แตกต่างกัน โดยแพทย์อาจพิจารณาจากสภาพผิวและความต้องการเฉพาะของคนไข้

โดยทั่วไปแล้ว แพทย์มักแนะนำให้ทำอัลเทอร่าก่อนเทอร์มาจ เนื่องจากอัลเทอร่าสามารถยกกระชับผิวได้ลึกถึงชั้น SMAS ทำให้เทอร์มาจสามารถส่งพลังงานความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้นครับ

การเลือกทำอัลเทอร่าหรือเทอร์มาจขึ้นอยู่กับความต้องการและสภาพผิวของแต่ละบุคคลครับ ผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยมาก ควรเลือกทำอัลเทอร่า เนื่องจากอัลเทอร่าสามารถยกกระชับผิวได้ลึกถึงชั้น SMAS นั่นเอง

ส่วนผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยและรูขุมขนกว้าง ควรเลือกทำเทอร์มาจ เนื่องจากเทอร์มาจสามารถลดริ้วรอยและกระชับรูขุมขนได้ดีกว่า 

นอกจากนี้ ผู้ที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย หมอเอ็มแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนทำอัลเทอร่าหรือเทอร์มาจจะดีที่สุดครับ เพื่อปรับคลื่นความถี่ หรือเลือกเป็นหัตกรรมอื่นให้เหมาะสมกับสภาพผิวหน้าของคนไข้ครับ

MVita Clinic เอ็มวีต้า คลินิก

ตั้งอยู่ : 235/1 ซ. อโศกมนตรี ถ สุขุมวิท 21 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ

จองคิวแพทย์ / ปรึกษาแพทย์

เบอร์โทรศัพท์ : 02 640 8097

จองคิวผ่าน LINE Official

LINE ID : @mvitaclinic

Facebook ติดตามข่าวสาร

M Vita Clinic เอ็มวีต้าคลินิก รักษาสิว โบท็อก ฟิลเลอร์ อัลเทอร่า เสริมจมูก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า