ฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายไหม ไม่เคยฉีดมาก่อนต้องเลือกยี่ห้อไหนดี

ฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายไหม ไม่เคยฉีดมาก่อนต้องเลือกยี่ห้อไหนดี

ความสวยความงามของใบหน้าและดวงตาเป็นสิ่งสำคัญ ปัจจุบันมีนวัตกรรมมากมายที่ช่วยเสริมความเยาว์วัยให้ใบหน้าได้เป็นอย่างดี ยิ่งถ้าเป็นเรื่องการฉีดฟิลเลอร์แล้ว เชื่อเลยว่ามีหลายคนเข้าวงการฉีดฟิลเลอร์มาแล้วออกไม่ได้เยอะ สำหรับใครที่ไม่เคยฉีดฟิลเลอร์มาก่อนก็อาจจะกังวลว่า ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม ดีจริงรึเปล่า โดยเฉพาะถ้าจะฉีดฟิลเลอร์บริเวณที่ผิวบอบบางเป็นพิเศษอย่างฟิลเลอร์ใต้ตา แม้ว่าจะสามารถช่วยเติมเต็มร่องลึกใต้ดวงตาให้ตื้นขึ้น แต่ก็ต้องเลือกฟิลเลอร์ให้ดี และควรใช้บริการกับคลินิกที่มีมาตรฐานด้วยนะ

วันนี้บทความของเราจะช่วยตอบคำถามว่า ฉีดฟิลเลเอร์ใต้ตาอันตรายจริงหรือไม่? เลือกใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี? การเตรียมตัวต้องทำอะไรบ้าง? เพื่อความสบายใจในการเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เตรียมต้อนรับใต้ตาใหม่ที่สวยฉ่ำ ลดรอยคล้ำใต้ตาได้อย่างสุดปังกันเลย

ฟิลเลอร์ใต้ตาคืออะไร อันตรายไหม ทำไมบางคนฉีดแล้วเป็นก้อน

ฟิลเลอร์ใต้ตาคืออะไร?

ฟิลเลอร์ใต้ตา คือ การเติมสารไฮยาลูรอนนิค (Hyaluronic Acid) บริเวณใต้ตา เพื่อจุดประสงค์ในการแก้ปัญหาร่องลึกใต้ตา ใต้ตาคล้ำ โดยสารไฮยาลูรอนนิคจะทำหน้าที่เข้าเติมใต้ตาให้ดูอวบอิ่มมากยิ่งขึ้น

สารไฮยาลูรอนนิค (Hyaluronic Acid) หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า ไฮยา สารนี้เป็นสารที่ถูกสร้างมาโดยการเลียนแบบสารธรรมชาติที่ร่างกายเราสามารถสร้างขึ้นได้เอง แต่เมื่อมีอายุที่มากขึ้นกระบวนการสร้างสารเหล่านั้นก็จะลดลงไปจนถึงไม่สร้างเลย ดังนั้นจึงมีการพัฒนาสร้างสารเลียนแบบอย่างสารไฮยาลูรอนนิคแอซิดขึ้นมาเพื่อทนแทนสารที่ขาดหายไป

ฟิลเลอร์ใต้ตาอันตรายไหม?

สารไฮยาลูรอนนิคที่ถูกสร้างขึ้นมานั้น เมื่อถูกนำมาฉีดบริเวณใต้ตาจะไม่เป็นอันตราย เนื่องจากสารไฮยานี้เป็นสารที่สามารถสลายตัวได้เองในธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดสารตกค้างใต้ชั้นผิวหนังหรือเป็นอันตรายต่อการมองเห็นและตา

แต่ในกรณีที่เข้าฉีดฟิลเลอร์ใต้ตานั้น สิ่งสำคัญเลยคือต้องตรวจดูว่าฟิลเลอร์ที่คลินิกใช้นั้นเป็นฟิลเลอร์แท้หรือไม่? แพทย์มีความเชี่ยวชาญไหม? เพราะหากเป็นคลินิกที่ใช้ฟิลเลอร์ปลอมก็อาจจะเกิดอันตายและมีผลข้างเคียงที่ร้ายแรงตามมา ซ้ำร้ายกว่าถ้าเจอกับผู้ฉีดและผู้ดูแลเคสที่ไม่ใช่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็อาจจะเกิดการฉีดที่ผิดพลาด ไม่ตรงจุด หรือฉีดโดนเส้นประสาท ก็มีโอกาสทำให้เกิดปัญหาหน้าเบี้ยว ปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาทบริเวณใบหน้า ไปจนถึงเป็นอันตรายต่อการมองเห็นเลยก็เป็นได้

ทำไมบางคนฉีดแล้วเป็นก้อน?

ทำไมบางคนฉีดแล้วเป็นก้อน ในกรณีนี้ไม่ได้เกิดจากตัวคนไข้ แต่เกิดจากการเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะกับการฉีดใต้ตา การใช้ฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์ไม่ได้มาตรฐาน แพทย์หรือผู้ดูแลไม่มีความเชี่ยวชาญในการฉีดทำให้เกิดการฉีดที่ผิดพลาด หรือไม่มีรู้ถึงเทคนิคในการฉีดที่ถูกต้อง เหตุผลเหล่านี้ต่างหากที่ทำให้บางคนที่เข้าฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน ไม่ดูละมุนอย่างที่ต้องการ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาครั้งแรก เลือกยี่ห้อไหนดี

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตานั้น ควรเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่ถูกผลิตมาเพื่อการฉีดเฉพาะบริเวณใต้ตา เนื่องจากตาของเรานั้นค่อนข้างบอกบางมากกว่าจุดอื่นๆ บนใบหน้า มาดูกันบ้างว่าจะมีฟิลเลอ์ยี่ห้อไหนบ้างที่ใช้สำหรับการฉีดใต้ตา

1. ฟิลเลอร์ Belotero Soft

ฟิลเลอร์ตัวนี้จะมีคุณสมบัติในการกระจายตัวได้ดี เหมาะกับการฉีดเพื่อแก้ปัญหาร้องใต้ตาไม่ลึกมาก หรือผู้ที่มีใต้ตาคล้ำได้เป็นอย่างดี ผลลัพธ์หลังการฉีด ตาจะดูนุ่มฟูดูเป็นธรรมชาติ

 • ระยะเวลาในการสลายตัวจะอยู่ที่ ประมาณ 6 เดือน หลังการฉีด

2. ฟิลเลอร์ Belotero Balance

ฟิลเลอร์ตัวนี้จะฟิลเลอร์ที่กระจายตัวได้ดีใต้ชั้นผิวหนังเช่นเดียวกันกับตัว Belotero Soft แต่จะต่างกันตรงที่ตัว Belotero Balance จะมีส่วนผสมของสารไฮยาลูรอนนิคที่มากกว่า และมีคุณสมบัติในการรักษาและเติมเต็มร่องใต้ตาที่มีความลึกได้ในระดับปานกลาง อีกทั้งยังสามารถช่วยในการยกกระชับเพื่อลดการหย่อนคล้อยของผิวบริเวณดวงตาได้อีกด้วย

 • ระยะเวลาในการสลายตัวจะอยู่ที่ ประมาณ 8 – 10 เดือน หลังการฉีด

3. ฟิลเลอร์ Restylane Vital light

ฟิลเลอร์ตัวนี้เป็นอีกตัวที่คนนิยมใช้กัน คุณสมบัติของฟิลเลอร์นี้จะมีคุณสมบัติช่วยในการแก้ปัญหาร่องใต้ตาที่ไม่ลึกมากหรือค่อนไปทางตื้น เนื่องจากมีปริมาณส่วนผสมของสารไฮยาลูรอนนิคที่ไม่มาก ตัวเนื้อของฟิลเลอร์จะบาง เบา เหมาะกับคนที่ต้องการรักษาปัญหาเรื่องใต้ตาคล้ำ และร่องใต้ตาที่ไม่ลึกมาก เป็นฟิลเลอร์ที่นิยมเพราะเป็นฟิลเลอร์มีระบบควบคุมการปริมาณยา Smart Click ในขณะฉีด ทำให้ผลลัพธ์การฉีดออกมาดูนุ่ม สมูธ สวยแบบธรรมชาติมาก

 • ระยะเวลาในการสลายตัวจะอยู่ที่ 8 – 12 เดือน หลังการฉีด

กรณีผู้ที่ต้องการรักษาปัญหาร่องใต้ตาลึกในระดับปานกลางไปจนถึงลึกมาก แนะนำเป็นการใช้ฟิลเลอร์ในการรักษาทั้งหมด 2 ตัว นั่นก็คือ ฟิลเลอร์ Restylane และ ฟิลเลอร์ Belotero ควบคู่กันไป เพื่อผลลัพธ์ในการรักษาที่ตอบโจทย์มากที่สุด ทั้งนี้การเลือกฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับปัญหาที่ต้องการแก้นั้นควรผ่านการประเมินเคสจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์เพื่อความสวย ความปัง และความปลอดภัยของเรา

ขั้นตอนการเช็คฟิลเลอร์แท้

การดูฟิลเลอร์ว่าแท้ไม่แท้ หรือมีมาตรฐานหรือไม่นั้น คนไข้สามารถขอดูและเช็คตรวจสอบก่อนเข้ากระบวนการฉีดได้ โดยขั้นตอนการเช็คจะมีดังนี้

 1. ดูเลขทะเบียน อย. ทั้งที่กล่องและใบเอกสารกำกับว่าตรงกันหรือไม่?
 2. ดู Lot. การผลิตที่ตัวกล่องและหลอดฟิลเลอร์ว่าตรงกันไหม?
 3. เช็คเลข Lot. การนำเข้าฟิลเลอร์ของคลินิกกับบริษัทจัดจำหน่าย

ก่อน-หลัง ควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

วิธีการเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

 • งดใช้ยากลุ่มแก้ปวด NSAID ก่อนเข้าฉีด 1 อาทิตย์ ตัวอย่างยาที่ต้องงด ยา Ibuprofen, Naproxen, วิตามินอี, น้ำมันปลา, และใบแปะก๊วย
 • งดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ก่อนเข้าฉีด 24 ชั่วโมง
 • ในกรณีเคยเป็นหรือเป็นโรคเริมบริเวณริมฝีปาก ควรแจ้งแพทย์ก่อนเข้าฉีด เพื่อป้องกันการกำเริบของอาการของโรค

วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

 • งดการจับหรือลูบบริเวณที่ฉีด หลังจากการฉีดหรือจนกว่าอาการจะหายไปเอง
 • งดใช้เครื่องสำอางและครีมบำรุง หลังการฉีด 12 ชั่วโมง
 • งดออกกำลังกายหนัก หลังการฉีด 1 อาทิตย์
 • งดนอนคว่ำหน้า หลังการฉีด 1 อาทิตย์
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับความร้อน เช่น การเข้าห้องซาวน่า
 • หลีกเลี่ยงการนวดหน้า กดจุดใบหน้า
 • ควรประคบเย็น เพื่อลดอาการบวมและซ้ำ

อาการแบบไหนถึงเรียกว่าผิดปกติ หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์ที่เกิดความผิดปกติ หรืออาการแพ้ จะมีลักษณะดังนี้

 1. เป็นก้อนนูนแดง มีอาการอักเสบ
 2. มีตุ่ม ก้อนหนอง บริเวณที่ฉีด
 3. เป็นผื่นลมพิษแบบรุนแรง
 4. ติดเชื้อรุนแรง
 5. เนื้อตายในบริเวณที่ฉีด

สรุปแล้วการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด แต่ควรที่จะเลือกฉีดฟิลเลอร์กับคลินิกที่มีมาตรฐาน ดูแลเคสโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์โดยเฉพาะ เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ ที่จะตามมา ลดความเสี่ยงต่อผลข้างเคียงจากความไม่ได้มาตรฐานของทั้งคลินิก แพทย์ และตัวฟิลเลอร์เอง ขอแค่เลือกใช้บริการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับคลินิกที่ใช้ฟิลเลอร์แท้ มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลรักษา เท่านี้ก็สามารถฉีดฟิลเลอร์ได้อย่างปลอดภัย สบายใจได้แล้ว

MVita Clinic เอ็มวีต้า คลินิก

คลินิกที่ให้บริการ ดูแลรักษาปัญหาด้านผิวพรรณ ความงาม ศัลยกรรมตกแต่งครบวงจร

ตั้งอยู่ : 235/1 ซ. อโศกมนตรี ถ สุขุมวิท 21 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ
Google Map : เอ็มวีต้า คลินิก (คลิ๊ก)

เวลาเปิดทำการ : วันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์)
อังคาร – ศุกร์ : 11:00 – 20:00
เสาร์ – อาทิตย์ : 10:00 – 20:00

MVita Clinic เอ็มวีต้า คลินิก

ตั้งอยู่ : 235/1 ซ. อโศกมนตรี ถ สุขุมวิท 21 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ

จองคิวแพทย์ / ปรึกษาแพทย์

เบอร์โทรศัพท์ : 02 640 8097

จองคิวผ่าน LINE Official

LINE ID : @mvitaclinic

Facebook ติดตามข่าวสาร

M Vita Clinic เอ็มวีต้าคลินิก รักษาสิว โบท็อก ฟิลเลอร์ อัลเทอร่า เสริมจมูก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า