เลเซอร์รักษารอยแผลเป็นจากสิว ได้ผลจริงไหม เลือกแบบไหนดี ราคาเท่าไหร่

รักษารอยแผลเป็นจากสิว

เลเซอร์รักษารอยแผลเป็นจากสิว เป็นวิธีรักษาที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการลดรอยแผลเป็นจากสิว ทั้งรอยดำจากแผลสิว รอยแผลหลุมสิว และรอยแผลนูน แต่หลายคนอาจสงสัยว่าเลเซอร์รักษารอยแผลเป็นจากสิวนั้นได้ผลจริงหรือไม่ เลือกแบบไหนดี และราคาเท่าไหร่ ในบทความนี้หมอจะมาตอบคำถามเหล่านี้ให้ครบจบครับ

เลเซอร์รอยแผลเป็นจากสิว คือ

เลเซอร์รักษารอยแผลเป็นจากสิว เป็นการใช้คลื่นแสงเลเซอร์ที่มีความเข้มข้นสูง ยิงลงบนผิวหนังบริเวณที่เป็นรอยแผลเป็นจากสิว เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนัง ทำให้รอยแผลเป็นจางลงหรือตื้นขึ้น

ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักรอยแผลเป็นจากสิว ก่อนครับ ว่าคืออะไร เกิดจากอะไร

รอยแผลเป็นจากสิว คืออะไร เกิดจากอะไร

รอยแผลเป็นจากสิว คือรอยที่เกิดจากกระบวนการซ่อมแซมผิวที่เกิดการอักเสบจากสิว รอยแผลเป็นจากสิวสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ

 • รอยแผลเป็นจากสิวแบบหลุมสิว (Atrophic scar) เกิดจากการที่ร่างกายสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินไม่เพียงพอ ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นยุบตัวลง รอยแผลเป็นจากสิวแบบหลุมสิวสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิดย่อย ได้แก่
  • รอยแผลเป็นจากสิวแบบหลุมลึก (Ice pick scar) มีลักษณะเป็นหลุมลึกคล้ายเข็ม
  • รอยแผลเป็นจากสิวแบบหลุมตื้น (Rolling scar) มีลักษณะเป็นหลุมตื้นและขรุขระ
  • รอยแผลเป็นจากสิวแบบหลุมกว้าง (Boxcar scar) มีลักษณะเป็นหลุมกว้างและเรียบ
 • รอยแผลเป็นจากสิวแบบนูน (Hypertrophic scar) เกิดจากการที่ร่างกายสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินมากเกินไป ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นนูนขึ้น รอยแผลเป็นจากสิวแบบนูนมักพบบริเวณแก้ม หน้าผาก และคาง

หากต้องการลดรอยแผลเป็นจากสิว ควรรีบรักษาสิวตั้งแต่เริ่มเป็น เพื่อลดการอักเสบและความเสียหายของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง การรักษาด้วยเลเซอร์เป็นวิธีรักษารอยแผลเป็นจากสิวที่มีประสิทธิภาพสูง แต่ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจรักษาครับ

ประเภทของเลเซอร์รักษารอยแผลเป็นจากสิว

 • เลเซอร์ CO2 เป็นเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงในการลดรอยแผลเป็นจากสิวทั้งแบบหลุมสิวและแบบนูน แต่อาจทำให้เกิดอาการบวมแดงและสะเก็ดได้หลังการรักษา
 • เลเซอร์ Erbium YAG เป็นเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพคล้ายกับเลเซอร์ CO2 แต่มีโอกาสเกิดอาการบวมแดงและสะเก็ดน้อยลง
 • เลเซอร์ Fractional CO2 เป็นเลเซอร์ที่ยิงแสงเลเซอร์เป็นจุดเล็กๆ กระจายทั่วบริเวณผิวหนัง ทำให้สามารถรักษารอยแผลเป็นจากสิวได้อย่างครอบคลุมและลดการเกิดอาการบวมแดงและสะเก็ดได้
 • เลเซอร์ Q-switched Nd:YAG เป็นเลเซอร์ที่ใช้รักษารอยดำจากสิว โดยการทำลายเม็ดสีเมลานินที่ผิดปกติ
 • เลเซอร์ Picosecond เป็นเลเซอร์ที่มีพลังงานสูงกว่าเลเซอร์ Q-switched Nd:YAG ทำให้สามารถทำลายเม็ดสีเมลานินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การเลือกประเภทของเลเซอร์รักษารอยแผลเป็นจากสิว ควรพิจารณาจากประเภทของรอยแผลเป็นจากสิว ความรุนแรงของรอยแผลเป็นจากสิว และสภาพผิวของแต่ละบุคคล โดยควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำที่เหมาะสม

ประสิทธิภาพของการรักษาด้วยเลเซอร์รักษารอยแผลเป็นจากสิว

การรักษาด้วยเลเซอร์รักษารอยแผลเป็นจากสิวสามารถช่วยลดรอยแผลเป็นจากสิวได้อย่างชัดเจน แต่ประสิทธิภาพของการรักษาจะขึ้นอยู่กับประเภทของรอยแผลเป็นจากสิว ความรุนแรงของรอยแผลเป็นจากสิว และสภาพผิวของแต่ละบุคคล โดยปกติแล้ว จะเห็นผลลัพธ์ของการรักษาได้อย่างชัดเจนภายใน 3-6 เดือนหลังการรักษา และอาจต้องทำการรักษาซ้ำหลายครั้งเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

เลือกประเภทเลเซอร์รักษารอยแผลเป็นจากสิว

การเลือกประเภทเลเซอร์รักษารอยแผลเป็นจากสิว ควรพิจารณาจากปัจจัยต่างๆ ดังนี้

 • ประเภทของรอยแผลเป็นจากสิว รอยแผลเป็นจากสิวสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ รอยแผลเป็นจากสิวแบบหลุมสิวและแบบนูน เลเซอร์แต่ละประเภทจะมีประสิทธิภาพในการลดรอยแผลเป็นจากสิวที่แตกต่างกัน
 • ความรุนแรงของรอยแผลเป็นจากสิว รอยแผลเป็นจากสิวที่รุนแรงอาจต้องใช้เลเซอร์ที่มีพลังงานสูง ในขณะที่รอยแผลเป็นจากสิวที่ไม่รุนแรงอาจใช้เลเซอร์ที่มีพลังงานต่ำได้
 • สภาพผิวของแต่ละบุคคล เลเซอร์บางประเภทอาจไม่เหมาะกับสภาพผิวบางประเภท เช่น ผิวที่บอบบางหรือผิวที่มีสีเข้ม

หากต้องการเลือกประเภทเลเซอร์รักษารอยแผลเป็นจากสิวที่เหมาะสม ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำ

เลเซอร์รักษารอยแผลเป็นจากสิว ได้ผลจริงไหม

เลเซอร์รักษารอยแผลเป็นจากสิว ได้ผลจริง โดยสามารถช่วยลดรอยแผลเป็นจากสิวทั้งแบบหลุมสิวและแบบนูนได้ เลเซอร์จะเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนัง ทำให้รอยแผลเป็นจางลงหรือตื้นขึ้น รอยดำจากสิวก็จะจางลงด้วย

ผลลัพธ์ของการรักษาด้วยเลเซอร์รักษารอยแผลเป็นจากสิวจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับประเภทของรอยแผลเป็นจากสิว ความรุนแรงของรอยแผลเป็นจากสิว และสภาพผิวของแต่ละบุคคล โดยทั่วไปแล้ว รอยแผลเป็นจากสิวแบบหลุมสิวและแบบนูนที่ไม่รุนแรง อาจเห็นผลลัพธ์ที่ดีหลังการรักษาเพียงครั้งเดียว แต่รอยแผลเป็นจากสิวที่รุนแรง อาจต้องรักษาหลายครั้งจึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน

ผลข้างเคียงของการรักษารอยแผลสิวด้วยเลเซอร์

การรักษารอยแผลสิวด้วยเลเซอร์เป็นวิธีรักษาที่มีประสิทธิภาพ แต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น

 • อาการบวมแดง อาการบวมแดงเป็นอาการข้างเคียงที่พบได้บ่อยที่สุดของการรักษาด้วยเลเซอร์รักษารอยแผลสิว อาการบวมแดงจะหายไปเองภายใน 1-2 วันหลังการรักษา
 • สะเก็ด สะเก็ดอาจเกิดขึ้นหลังการรักษาด้วยเลเซอร์รักษารอยแผลสิว สะเก็ดจะหลุดไปเองภายใน 1-2 สัปดาห์หลังการรักษา
 • รอยดำชั่วคราว รอยดำชั่วคราวอาจเกิดขึ้นหลังการรักษาด้วยเลเซอร์รักษารอยแผลสิว รอยดำชั่วคราวจะหายไปเองภายใน 1-2 เดือนหลังการรักษา
 • ผิวไหม้ ผิวไหม้อาจเกิดขึ้นได้หากใช้พลังงานเลเซอร์สูงเกินไป อาการผิวไหม้จะหายไปเองภายใน 1-2 สัปดาห์หลังการรักษา

นอกจากนี้ การรักษาด้วยเลเซอร์รักษารอยแผลสิวอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงอื่นๆ เช่น

 • อาการแสบร้อน อาการแสบร้อนอาจเกิดขึ้นหลังการรักษาด้วยเลเซอร์รักษารอยแผลสิว อาการแสบร้อนจะหายไปเองภายใน 1-2 ชั่วโมงหลังการรักษา
 • อาการคัน อาการคันอาจเกิดขึ้นหลังการรักษาด้วยเลเซอร์รักษารอยแผลสิว อาการคันจะหายไปเองภายใน 1-2 ชั่วโมงหลังการรักษา
 • อาการระคายเคือง อาการระคายเคืองอาจเกิดขึ้นหลังการรักษาด้วยเลเซอร์รักษารอยแผลสิว อาการระคายเคืองจะหายไปเองภายใน 1-2 ชั่วโมงหลังการรักษา

หากมีอาการข้างเคียงใดๆ หลังการรักษาด้วยเลเซอร์รักษารอยแผลสิว ควรแจ้งให้แพทย์ทราบทันที

เลเซอร์รักษารอยแผลเป็นจากสิว ราคาเท่าไหร่

รักษารอยดำสิว ร่วมการรักษาสิว ในกรณีที่ยังมีสิวอยู่ แนะนำการรักษาร่วมกัน เพื่อลดโอการเกิดรอยแผลสิว และ สิวใหม่ ในอนาคต โปรแกรมนี้ไม่เพียงแต่ลดรอยดำครับ ควบคุมถึงรอยแดงสิว รักษาด้วยเลเซอร์ครบสูตร ด้วยโปรแกรม Medi-Aclear

รักษารอยแผลหลุมสิว

สำหรับรักษาแผลหลุมสิว แนะนำโปรแกรม ANGEL TOUCH ผสมผสานการใช้เครื่องมือ เครื่องเลเซอร์ ตัวยา และเทคนิคการรักษาหลุมสิว ที่มีงานวิจัยรับรองประสิทธิภาพ และทุกตัวผ่านการรับรองจาก อย. เพื่อนำมารักษาหลุมสิวทุกประเภทให้ดีขึ้นอย่างชัดเจนครับ

รักษารอยแผลเป็นนูนจากสิว ราคา

รักษารอยแผลเป็นนูนจากสิว ราคาขึ้นอยู่กับขนาดแผลครับ โดยการรักษาที่ เอ็มวีต้า คลินิก เป็นการรักษาจนแผลนูนยุบเรียบกับผิว ด้วยเทคนิคการรักษาดังนี้

 • การฉีดเป็นวิธีรักษาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดวิธีหนึ่ง ช่วยยับยั้งการสร้างคอลลาเจนและลดการอักเสบ ทำให้รอยแผลเป็นนูนยุบลง
 • การเลเซอร์บางชนิดสามารถช่วยทำลายคอลลาเจนส่วนเกินและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ ทำให้รอยแผลเป็นนูนยุบลง
 • การกรอผิวด้วยเกล็ดอัญมณี การกรอผิวด้วยเกล็ดอัญมณีจะช่วยขูดเอาเนื้อเยื่อแผลเป็นออกและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ ทำให้รอยแผลเป็นนูนยุบลง

แนะนำเข้ามาปรึกษา เพื่อประเมินการรักษาครับ

รักษารอยแผลสิว

MVita Clinic เอ็มวีต้า คลินิก

ตั้งอยู่ : 235/1 ซ. อโศกมนตรี ถ สุขุมวิท 21 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ

จองคิวแพทย์ / ปรึกษาแพทย์

เบอร์โทรศัพท์ : 02 640 8097

จองคิวผ่าน LINE Official

LINE ID : @mvitaclinic

Facebook ติดตามข่าวสาร

M Vita Clinic เอ็มวีต้าคลินิก รักษาสิว โบท็อก ฟิลเลอร์ อัลเทอร่า เสริมจมูก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า