รอยดำ รอยแดงจากสิว เกิดจาก รักษายังไง กี่วันหาย

รักษารายดำรอยแดงสิว

รอยดำ รอยแดงจากสิว ปัญหาที่หลายคนท้อใจและมีความกังวล หากเป็นรุนแรงอาจกลายเป็นจุดด่างดำฝังลึกและทำให้ขาดความมั่นใจในตัวเอง

ในเนื้อหาบทความนี้เราจะมาพูดถึงสาเหตุของรอยดำ รอยแดง ในแต่ประเภทต่างๆ โดยเฉพาะรอยดำ รอยแดง และวิธีการรักษาต่างๆ นอกจากนี้ เราจะเจาะลึกวิธีการรักษาและการดูแลตนเอง พร้อมข้อมูลรายละเอียดเรื่องรอยสิว

รอยสิว เกิดจาก

รอยสิว คือการเปลี่ยนแปลงของสีผิวที่เกิดตามหลังจากสิวอักเสบ

เมื่อรูขุมขนของผิวหนังถูกอุดตันด้วยไขมันส่วนเกิน เซลล์ผิวที่ตายแล้ว และแบคทีเรีย ก็จะนำไปสู่การเกิดสิวในรูปแบบต่างๆ ได้ การอักเสบของสิวอาจทำให้ผิวหนังของรูขุมขนแตก ส่งผลให้เกิดรอยสิวขึ้นมาหลังจากสิวหายได้

รอยสิวมีกี่ประเภท

รอยสิวที่มักพบเจอได้บ่อยๆ และเกิดขึ้นมาได้ง่ายคือรอยดำและรอยแดงจากสิว

รอยดำสิว

รอยดำสิว เกิดจากการอักเสบหรือการระคายเคืองบริเวณผิวหนัง กระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังเมลาโนไซต์ผลิตเมลานินที่มากกว่าปกติหรือมากเกินไป ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยดำขึ้นมา มีลักษณะเป็นสีน้ำตาล ดำ หรือเทา แล้วแต่สภาพผิวหนังของแต่ละบุคคล การเกิดรอยดำสิวมีสาเหตุมาจากการอักเสบของผิวบริเวณชั้นผิวหนังแท้

รอยแดงสิว

รอยแดงสิว เกิดจากการอักเสบของผิวหนังเช่นเดียวกับรอยดำ แต่จะมีกลไกที่แตกต่าง คือการที่เกิดสิวที่มีการผลิตไขมันออกมาจากต่อมไขมันมากเกินไป ทำให้ผิวหนังของเราต้องพบกับรูขุมขนอุดตัน เซลล์ผิวที่ตายแล้ว และแบคทีเรีย จนเกิดอาการที่เรียกว่า “ผิวหนังอักเสบ” และสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยแดงมาจากการที่บริเวณสิวที่มีการอักเสบเกิดการขยายตัวของหลอดเลือดใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวหนังเกิดรอยแดงสิวขึ้นมา

การรักษารอยดำ รอยแดงสิว ด้วยวิธีทางการแพทย์

รอยดำจากสิวหรือรอยแดงหลังการอักเสบสามารถจางลงเมื่อเวลาผ่านไป เพียงแต่จะใช้เวลานานกว่าจะหาย วิธีการรักษารอยสิวที่มีประสิทธิภาพ คือ การรักษาด้วยทางการแพทย์ ซึ่งจะช่วยรักษารอยแผลเป็นจากสิวให้จางลงและหายได้เร็วยิ่งขึ้นได้

1. การลอกผิวด้วยสารเคมี

วิธีนี้จะเป็นใช้สารละลายเคมีกับผิวเพื่อขัดผิวชั้นบนสุดให้หลุดออกไป เพื่อส่งเสริมการเติบโตของผิวใหม่และสลายโปรตีนที่อยู่บนผิวหนัง ทำให้ลอก

2. Microneeling

ใช้เข็มขนาดเล็กสร้างรอยบนผิวหนัง ขั้นตอนนี้อาจมีความรู้สึกเจ็บเล็กน้อยแต่สามารถทนได้ การทำแบบนี้จะช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและลดผิวหนังที่มีลักษณะการเป็นรอยแผลเป็น

3. ฟิลเลอร์ผิวหนัง

การทำฟิลเลอร์แบบฉีดสามารถช่วยเพิ่มความเต่งตึงให้กับผิว และช่วยทำให้มองรอยสิวที่เห็นได้น้อยลง

4. การรักษาด้วยเลเซอร์

วิธีสุดท้ายคือเลเซอร์รอยสิว การทำเลเซอร์จะช่วยกระตุ้นการทำงานของเส้นเลือด เพื่อให้ผิวหนังฟื้นฟูความเสียหายที่เกิดจากสิว ซึ่งสามารถเลือกบริเวณที่ต้องการทำเพื่อลดรอยแดงและรอยดำได้

รอยสิวจะหาย ได้หรือไม่

สามารถหายได้ ซึ่งปกติแล้วจะมีการรักษาหรือใช้ระยะเวลา ประมาณ 2-3 เดือน ตามแผนการรักษา และจะขึ้นอยู่กับอย่าง เช่น ชนิดและความรุนแรงของรอยสิวแต่ละแบบ สภาพผิวของแต่ละบุคคล รวมวิธีการรักษาที่เลือกนั้นอีกด้วย

หากต้องการรักษารอยสิวด้วยตัวเองมีวิธีการอย่างไรบ้าง

หากต้องการรักษารอยสิวด้วยตัวเองจะมีวิธีหลักๆ ในการรักษาอยู่ 3 วิธี

1. การดูแลผิวอย่างอ่อนโยน

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสูตรอ่อนโยน และหลีกเลี่ยงการขัดผิวที่รุนแรง ซึ่งอาจทำให้การอักเสบรุนแรงขึ้น

2. การขัดผิวเป็นประจำ

การขัดผิวอย่างอ่อนโยนสามารถช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ได้ดี

3. ปรับกิจวัตรประจำวันให้ดีต่อสุขภาพ

กิจวัตรประจำวันมีส่วนสำคัญมากในการรักษาสิวและรอยสิว ควรรับประทานอาหารที่หลากหลายและมีประโยชน์ต่อร่างกาย อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ จะช่วยให้ผิวได้รับสารอาหารดีๆ ไปบำรุงผิว การดื่มน้ำให้มากเพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน และการนอนหลับให้เพียงพอก็สามารถช่วยในการรักษาผิวให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

เรื่องของรอยสิว รอยดำและรอยแดง อาจทำให้เราเกิดความรู้สึกวิตกกังวล หรือไม่สบายใจได้ แต่ปัจจุบันวิธีการรักษารอยสิวมีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการรักษาเฉพาะทาง หรือทำหัตถการโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อนำเราไปสู่การมีผิวที่เรียบเนียนและกระจ่างใสยิ่งขึ้น แต่ถึงแม้ว่ารอยสิวจะหายไป การหันมาดูแลตัวเองให้ถูกวิธีก็จะช่วยให้เรารักษาผิวที่ดีและสดใสได้ แต่ถ้าหากคุณไม่แน่ใจเกี่ยวกับแผนการรักษารอยสิวที่ดีที่สุด การปรึกษาแพทย์ผิวหนังจะสามารถให้คำแนะนำเฉพาะบุคคลสำหรับความต้องการผิวเฉพาะของได้

รีวิว รักษารอยดำ รอยแดง จากสิว

ในเคสที่ยังมีสิวร่วมด้วย หมอแนะนำ การรักษาสิวควบคู่กับการรักษารอยแดง รอยดำ จากสิว ด้วยเลเซอร์ครบสูตร ด้วยโปรแกรม Medi – Aclear ครับ

รีวิวรักษาสิวเลเซอร์
รีวิวรักษาสิวเลเซอร์รอยสิว
รีวิวรักษาสิวเลเซอร์รอยแดง
รีวิวเลเซอร์รอยสิว
รีวิวเลเซอร์รอยแดงสิว
รีวิวเลเซอร์รักษารอยสิว
รีวิวรักษารอยแดงด้วยเลเซอร์
รีวืวรักษาสิวและรอยสิว หลังจากทำ 10 ครั้ง
รักษาสิวและรอยแดงด้วยเลเซอร์
รีวิวเลเซอร์รอยแดงที่เกิดจากสิว
เลเซอร์รอยสิวที่เอ็มวีต้าคลินิก

MVita Clinic เอ็มวีต้า คลินิก

ตั้งอยู่ : 235/1 ซ. อโศกมนตรี ถ สุขุมวิท 21 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ

จองคิวแพทย์ / ปรึกษาแพทย์

เบอร์โทรศัพท์ : 02 640 8097

จองคิวผ่าน LINE Official

LINE ID : @mvitaclinic

Facebook ติดตามข่าวสาร

M Vita Clinic เอ็มวีต้าคลินิก รักษาสิว โบท็อก ฟิลเลอร์ อัลเทอร่า เสริมจมูก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า